Với những ai yêu thích khám phá, tìm hiểu về thần thoại Trung Quốc chắc hẳn đều biết đến Bàn Cổ – vị thần khai thiên lập địa của đất nước này. Có rất nhiều điều thú vị xoay quanh thần Bàn Cổ vẫn được lưu truyền. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu hơn về vị thần này cũng như những đóng góp to lớn của ông.

Sự tích về thần Bàn Cổ

Có rất nhiều sự tích về sự ra đời của Bàn Cổ – Thần khai thiên lập địa ra đất nước Trung Hoa. Theo quan điểm của Lão giáo, thần này là thủy tổ của loài người và do Mẹ sinh ra. Nhưng theo ghi chép của Tam Hoàng Thiên Kinh, Bàn Cổ lại được sinh ra từ một khối đá khổng lồ nhờ thọ khí Âm Dương chiếu diệu mà tạo thành thai người.

Sau 10 tháng 16 ngày vào chuẩn giờ Dần, một tiếng nổ long trời lở đất, tảng đá nứt ra một hình dáng con người đó chính là thần Bàn Cổ.

Sự tích thần Bàn Cổ
Sự tích thần Bàn Cổ

Không giống người thường chúng ta, ngay khi mới sinh ra vị thần này đã có thể chạy nhảy, lớn như thổi, mình cao trăm thước, đầu hình rồng, đầy mình có lông rậm, đặc biệt sở hữu sức mạnh vô song.

Một ngày nọ, thần chạy về hướng Tây và gặp một chiếc búa lớn, một cái dùi nặng cỡ ngàn cân. Thần đã dùng những những dụng cụ này để mở mang cõi trần.

Bàn Cổ – Sáng tạo đất trời

Có trong tay những công cụ tuyệt vời này, ông bắt đầu dùng nó để định hình càn khôn. Sau hơn 18000 năm chống trời, đạp đất, ông cũng đã kiệt sức mà qua đời. Thân thể của ông được chuyển hóa thành vạn vật trong trời đất.

Tương truyền mắt trái ông hóa thành mặt trời, mắt phải hóa thành mặt trăng tạo thành nhật – nguyệt. Lông mi của ông chính là dải ngân hàng tạo thành các vệt sáng trên bầu trời.

Gió, sương, mây và sấm chớp được tạo thành từ hơi thở của ông. Cơ thể của Bàn Cổ được chuyển hóa thành đất mang tới sự sống cho muôn loài. Các gân mạch thì lại chuyển hóa thành sông núi, tạo sự phân tách địa hình.

Hình ảnh Bàn Cổ gắn liền với chiếc rìu
Hình ảnh Bàn Cổ gắn liền với chiếc rìu

Tứ chi của ông hóa thành 4 cực Bắc / Nam / Đông / Tây. Xương cốt, răng được chôn vùi tạo nên các kim loại quý. Tóc Bàn Cổ hóa muôn chim. Như vậy, mọi thứ trên cõi này đều được bắt nguồn từ thần Bàn Cổ.

Tuy nhiên, tất cả những điều trên chỉ là thần thoại do người dân sáng tạo mà thôi. Chẳng ai tin điều đó là thật cả. Nhưng câu chuyện chính là thể hiện sự khát vọng, khả năng chinh phục thiên nhiên cũng như khả năng sáng tạo không giới hạn của con người.

Sau khi khai thiên lập địa xong Bàn Cổ đã đi đâu?

Như đã đề cập ở trên, sau khi khai thiên lập địa, thần lực của Bàn Cổ tổn hao hết. Ông qua đời khi 18000 năm tuổi. Sau đó, Lão Tử cùng Nguyên Thủy Thiên Tôn lần lượt tiếp nhận Tiên Thiên Linh Bảo. Còn Bản Cổ được suy tôn là người khai thiên tịch địa và được người đời cung phụng.

Sự tích tương truyền về những người con của Bàn Cổ

Thần thoại của Trung Quốc tương truyền rằng, Bàn Cổ có 3 người con. Đó là: Nữ Oa, Phục Hy và Tề Thiên Đại Thánh. Trong đó Nữ Oa và Phục Hy lấy nhau tạo ra nhân thế. Nữ Oa Nương Nương đã dùng bùn đất để tạo ra con người. 

Nữ Oa là 1 trong 3 người con của Bàn Cổ
Nữ Oa là 1 trong 3 người con của Bàn Cổ

Bản thân con người ngay từ khi được tạo ra đã có sự ganh đua, xung đột. Và chính điều này đã khiến cột trụ trời bị gãy. Nữ oa phải tự luyện hơn 3 vạn thiên thạch để vá trời, tránh u minh đổ xuống khiến nhân gian loạn lạc.

Có thể bạn quan tâm: Thao Thiết – Thần Thú thời thượng cổ trong truyền thuyết Trung Hoa

Vậy nhân loại được tạo thành như thế nào?

Hiện nay có rất nhiều bằng chứng khoa học đã cho thấy sự ra đời của con người thông qua việc tìm thấy những hóa sạch ở sâu trong lòng đất. Các bằng chứng khoa học này cho thấy, tổ tiên loài người chính là loài vượn nguyên thủy, không phải từ thần Bàn Cổ như thần thoại lưu truyền.

Tại Trung Quốc, các nhà khoa học đã phát hiện ra rất nhiều hóa thạch người vượn có niên đại hơn một triệu năm ở vùng Lam Điền, Thiểm Tây, Nguyên Mưu – Vân Nam. Còn ở Bắc Kinh, người vượn có niên đại hơn 50 vạn năm trước.

Hóa thạch của người vượn khu vực Bắc Kinh được khai quật chủ yếu ở vùng Chu Khẩu Điếm. Đây là nơi có nhiều rừng cây lớn, cỏ mọc um tùm và nhiều dã thú. 

Ở thời điểm đó, con người bắt đầu biết cách chế tạo ra các công cụ để phục vụ việc săn bắt hái lượm một cách dễ dàng hơn. Các nhà khoa học đã tìm thấy nhiều rìu đá, búa đá… ở trong các hang động thuộc các di chỉ khảo cổ xa xưa.

Lời Kết

Bài viết vừa mang tới cho độc giả một số thông tin thú vị về Bàn Cổ – Vị thần khai thiên lập địa trong truyền thuyết của Trung Hoa. Hi vọng rằng những chia sẻ trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vị thần này cũng như cách mà ông tạo ra trời đất. Đừng quên theo dõi thêm các bài viết khác trên website của chúng tôi để cập nhật thêm những thông tin thú vị về các chủ đề khác.