Thời gian diễn ra giải bóng đá hấp dẫn nhất hành tinh chỉ còn hơn 1 tháng nữa sẽ khởi tranh. Tuy nhiên, đài truyền hình Việt Nam vẫn chưa nắm chắc bản quyền World Cup 2022 các trận đấu trong tay. Đây cũng là thời gian chạy nước rút cho cuộc đàm phán của các nhà đài về vấn đề bản quyền trước thềm WC. Điều này không chỉ khiến người hâm mộ lo lắng mà còn khiến các nhà đầu tư đau đầu. Hãy cùng Kubet đi cập nhật những tin tức nóng hổi nhất nhé!

Việt nam có bản quyền World Cup 2022

Mức giá khủng cho bản quyền World Cup 2022

Đối với bóng đá, World Cup là giải đấu danh giá mà mọi cầu thủ hướng tới. Người xem cũng phải hồi hộp chờ đợi 4 năm 1 lần để có thể thưởng thức các trận đấu hấp dẫn. Tuy nhiên cùng với việc vật giá leo thang, mức tiền các nhà đài quốc gia phải chi là không hề nhỏ. Với hi vọng trả có được bản quyền theo dõi các trận đấu World Cup 2022 phục vụ người xem.

Theo những thông tin mới nhất từ đối tác của FIFA- Infront Sports&Media (ISM). Đây là đơn vị sở hữu bản quyền World Cup 2022 tại khu vực châu Á gồm 26 quốc gia. ISM đã chính thức thông báo mức giá để sở hữu bản quyền các trận đấu lên đến 15 triệu USD. Mức giá này tương đương với khoảng 350 tỷ VNĐ, một con số quá khủng khiếp.

bản quyền World Cup 2022
Mức giá khủng cho bản quyền World Cup 2022

Theo ước tính giá trị trên đã đạt đến con số kỷ lục và tăng gấp 15 lần so với 20 năm trước. Dù trước đó năm 2002, Việt Nam chỉ phải bỏ ra 1 triệu USD đã có thể sở hữu bản quyền World Cup. Với số tiền mà ISM đưa ra, những đối tác cũng như các đơn vị tại Việt Nam cần thời gian suy nghĩ. Bởi khi bỏ ra số tiền quá lớn, doanh thu chưa chắc đã có thể bù đắp vào chi phí.

Khi theo dõi những thông tin về bản quyền WC 2022. Người hâm mộ đang trở nên sốt ruột hơn bao giờ hết. Nhất là khi giải đấu càng tiến gần đến nhưng thông tin có thể xem hay không còn đang bỏ ngỏ!

Xem thêm: Lịch thi đấu VCK World Cup 2022 mới nhất

Việt Nam sẽ có bản quyền World Cup 2022 và cái giá phải trả

Tính đến thời điểm hiện tại, mới chỉ có 37 quốc gia nắm chắc sở hữu bản quyền World Cup 2022. Vì vậy, cũng có không ít đất nước đang gặp phải tình cảnh khó xử như Việt Nam. Để có được bản quyền, cần bỏ ra 15 triệu USD, sẽ bao gồm gói bản quyền truyền hình, radio, truyền hình mặt đất. Tuy nhiên không độc quyền phát thanh và truyền phát trên di động cũng như Internet.

Như vậy với 15 triệu USD gần 350 tỷ đồng nhưng chưa kể các chi phí phát sinh khác. Bao gồm chi phí kỹ thuật, sản xuất cho các nhà đài sở hữu bản quyền… Như vậy tính ra con số cuối cùng sẽ vô cùng lớn. Dù đã được hỗ trợ tránh tình trạng khai thác bản quyền. Nhưng điều đó là chưa đủ, vì vẫn không loại trừ nguy cơ không bảo hộ được bản quyền. Như vậy số tiền thu về nhiều khả năng sẽ không thể khỏa lấp được số vốn bỏ ra.

bản quyền World Cup 2022
Hiện chỉ có 37 quốc gia nắm chắc sở hữu bản quyền World Cup 2022

Trong trường hợp muốn mua với mức giá rẻ hơn, đồng nghĩa với việc nhà đài sẽ không mua trọn gói. Những vấn đề về điều kiện bảo hộ bản quyền của nước ta còn nhiều lỗ hổng. Nên nếu mua với mức giá cao, tức đồng ý với 15 triệu USD thì có thể giảm thiểu tối đa rủi ro về mặt bản quyền.

Tuy nhiên việc Việt Nam sẽ có bản quyền World Cup 2022 sẽ không thể xảy ra nếu không có sự chung tay của doanh nghiệp. Bởi một tập đoàn hay đơn vị riêng lẻ sẽ khó lòng bỏ ra được số tiền lớn như vậy. 

Những nỗ lực đàm phán từ phía các nhà đài 

Dù trước đó vào thời điểm mua bản quyền World Cup 2018 diễn ra. Người hâm mộ cũng đã đứng trước nguy cơ không được xem World Cup 2018 nếu đàm phán bất thành. Nhưng đến phút chót, tất cả đã được thở phào nhẹ nhõm và yên tâm khi Việt Nam đã mua được bản quyền WC.

Thế nhưng việc đàm phán bản quyền World Cup 2022 sẽ phức tạp và căng não hơn nhiều. Đã có những nhóm thương thuyết đàm phán và đưa ra mức giá trần. Nhưng lại không thể nhận được cái gật đầu từ phía ISM. Tuy nhiên anh em không cần quá lo lắng vì ở thời điểm hiện tại. Đài truyền hình đang hợp tác với nhiều bên để tấn công các website lậu. Hiện tại đã có hơn 45 website bị nhận án tử. Có thể nói rằng đây là động thái cứng rắn để bảo vệ bản quyền World Cup. Cũng đồng nghĩa với việc nhiều khả năng người xem sẽ vẫn được theo dõi WC 2022.

Việt nam có bản quyền World Cup 2022
Những nỗ lực đàm phán bản quyền WC từ phía các nhà đài 

Vậy nên việc chúng ta cần làm bây giờ chỉ là chờ đợi tin tức tốt được mang về. Đặc biệt hi vọng sự chung tay của các doanh nghiệp sẽ mang được bản quyền WC 2022 về cho người xem. Để người hâm mộ trên cả nước sẽ được theo dõi các trận cầu đỉnh cao được chờ đợi trong nhiều năm.

Xem thêm: Kubet – Đối tác chính thức của La Liga 2022/23 duy nhất tại Châu Á

Kết luận 

Việt Nam sẽ có bản quyền World Cup 2022 chính là niềm hi vọng của nhiều người. Hãy chung tay hỗ trợ nhà đài theo dõi các trận cầu hợp pháp. Điều này sẽ đảm bảo lợi ích của doanh nghiệp đã đứng ra trợ giúp. Hãy theo dõi Kubet để có thể cập nhật được những tin tức mới nhất nhé!