Đông Nam Á là khu vực có nền bóng đá đang phát triển. Biệt danh của các đội bóng đá nam ở Đông Nam Á vô cùng đặc biệt, nó gắn liền với họ trong những trận đấu nảy lửa trên sân cỏ. Cùng chúng tôi tìm hiểu biệt danh các đội bóng ở đây xem điều gì đặc biệt ẩn chứa trong đó.

Những cái tên đó có ý nghĩa gì với họ và khác gì với biệt danh của các đội tuyển bóng đá thế giới. Đừng bỏ qua nếu bạn muốn biết thêm những điều thú vị này tại kubet nhé.

Tuyển Việt Nam – The Golden Star

Khi nhắc đến biệt danh của các đội bóng Đông Nam Á, không thể không nhắc đến biệt danh của đội tuyển bóng đá Việt Nam là “những ngôi sao vàng”. Đây chính là biểu tượng trên quốc kỳ và logo của Liên đoàn bóng đá Việt Nam.

Xuyên suốt lịch sử bóng đá nước nhà đây là hình ảnh đi cùng với những chiến thắng vang dội. Không những vậy, biệt danh này còn có ý nghĩa khẳng định sự tinh anh và tài hoa đến từ những con người đất Việt.

Biệt danh các đội bóng thể hiện hào khí của đất nước
Biệt danh các đội bóng thể hiện hào khí của đất nước

Ngoài ra, đội tuyển Việt Nam còn được FIFA cũng như truyền thông quốc tế gọi với biệt danh Golden Dragons (Những con rồng vàng) xuất phát từ huy hiệu hình rồng trên ngực áo của các thành viên trong đội tuyển.

Tên gọi này cũng giống như biệt danh các câu lạc bộ bóng đá, nó ngày càng được nhiều người biết tới, đặc biệt là sau những thành công của các đội tuyển Việt Nam ở đấu trường châu lục và thế giới trong thời gian qua. 

Đội tuyển Singapore – The Lions

Hầu như biệt danh của các đội bóng đều xuất phát từ hình ảnh, biểu tượng gắn liền với đất nước đó. Đối với Singapore cũng vậy, biệt danh những chú sư tử cũng gắn liền với lịch sử của đối bóng nước này. Ngoài ý nghĩa biểu tượng ra đây chính là sự khẳng định đầy tự hào về sự quyền uy và kiêu hãnh của những chú sư tử Singapore.

Thái Lan – The War Elephants

Tương tự như Singapore, thì Thái Lan cũng sử dụng hình ảnh chú voi chiến trong biệt danh của đội tuyển bóng đá. Những chú voi chiến vốn là tên gọi gắn liền với đội bóng Thái Lan do nó thể hiện sự kính trọng với biểu tượng được coi là linh hồn của đất nước chùa Vàng.

The War Elephants - biệt danh của các đội bóng
Voi chiến Thái Lan

Myanmar – The Asian Lions

Khác với biệt danh các đội bóng khác chỉ mang ý nghĩa thuần là biểu tượng của đất nước mình thì Myanmar tự tin với hình ảnh là “Sư tử châu Á”. Không phải ngẫu nhiên mà đây trở thành biệt danh của Myanmar mà đó là cả một câu chuyện về lịch sử bóng đá giai đoạn 1960 – 1975 khi họ liên tục giành được Cup vô địch từ Asian Cup và Asiad Cup.

Campuchia – Angkor Warriors

Biệt danh gắn liền với bóng đá Campuchia là “Những chiến binh Angkor”. Điều này không có gì đáng ngạc nhiên khi đây là hình ảnh ngôi đền rất nổi tiếng tại Campuchia, đặc biệt hơn đi cùng với “chiến binh” với hàm ý thể hiện tinh thần chiến đấu của đội tuyển bóng đá.

Indonesia – Garuda/Merah Putih

Khác với những đất nước khác thì Indonesia là số ít đội tuyển có nhiều hơn 1 biệt danh. Trước kia, biệt danh Merah Putih chỉ mang ý nghĩa đơn giản là đỏ và trắng là 2 màu chủ đạo trên quốc kỳ của nước này. Sau này, được đổi thành Garuda là chim sí điểu, loài chim xuất hiện trong hầu hết các truyền thuyết cổ xưa của Indonesia.  Đây là biểu tượng của sức mạnh, cũng là mong muốn thể hiện hình ảnh của đội tuyển trước thế giới về một Indonesia đoàn kết, mạnh mẽ và đầy hào khí dân tộc.

Lào – Thimsad

Không mang biểu tượng hay ý nghĩa mỹ miều, biệt danh của đội tuyển Lào hết sức đơn giản được dịch ra thành “Tuyển quốc gia”. 

Malaysia – Harimau Malaya

Sở dĩ biệt danh của đội tuyển Malaysia có nghĩa là Mãnh hổ Mã Lai ám chỉ rằng loài động vật quý hiếm này chỉ có tại Mã Lai. Mặt khác, Mãnh hổ Mã Lai còn là sự khẳng định về sức mạnh dân tộc và ý chí chiến thắng của đội tuyển Malaysia.

Harimau Malaya - biệt danh của các đội bóng
Biệt danh đội tuyển Malaysia

Philippines – Azkal

Biệt danh Azkal của đội tuyển bóng đá Philippines bắt nguồn từ nhóm cổ động viên sống trên con phố “Calle Azul” hơn 1 thập kỷ trước. Đây có thể là cách gọi để ám chỉ Philippines là đội bóng yếu tuy nhiên; tính đến thời điểm hiện tại họ đã có nhiều thành công vang dội và đặc biệt trung thành với biệt danh này. 

Ngoài ra, theo nghĩa của tiếng Tagalog thì Azkals cũng có nghĩa là những chú chó đường phố. Tại đất nước Philippin, những chú chó hoang thường lang thang vệ đường cũng được gọi là Askal. Lấy cảm hứng từ đó, vào năm 2005; một số cổ động viên sống ở khu phố Calle Azul đã gợi ý lấy tên Azkal trở thành biệt danh của đội tuyển quốc gia của mình.

Khác với sự đồng thuận như biệt danh của các đội bóng khác; ban đầu biệt danh này vấp phải sự phản đối của một bộ phận người hâm mộ. Vì ý nghĩa có phần hoang dã và bụi bặm nhưng sau cùng tất cả đều đã đồng thuận với biệt danh Azkals dành cho đội tuyển  Philippines.

Timor Leste – O Sol Nascente

Đông Ti Mo là đất nước duy nhất tại Đông Nam Á lấy tiếng Bồ Đào Nha làm ngôn ngữ chính. Theo phiên dịch “O Sol Nascente” là hừng đông; ý nghĩa của biệt danh này nhắc đến thời điểm bình minh và hoàng hôn trên bãi biển tại Đông Ti Mo.

Mặc dù không được nổi tiếng như biệt danh của các đội bóng World Cup; tuy nhiên những tên gọi này luôn gắn liền với từng đội tuyển quốc gia khi tham gia thi đấu. Đặc biệt khi mà bóng đá Đông Nam Á ngày càng phát triển mạnh mẽ; có nhiều bước tiến lớn, đặc biệt là Việt Nam.

Lời kết

Vừa rồi là những chia sẻ của chúng tôi về biệt danh của các đội bóng Đông Nam Á; hy vọng những tin tức bóng đá thế giới trên có ích với bạn. Hãy đăng kí kênh của chúng tôi để nhận nhiều thông tin bổ ích hơn nhé.