Nếu các bạn có đam mê với bóng rổ nhất định sẽ từng tìm hiểu thông tin về thời gian thi đấu cũng như bóng rổ có mấy hiệp. Trên thực tế, liên đoàn bóng rổ thế giới cũng chưa có những quy định rõ ràng về số hiệp thi đấu. Hơn nữa, tùy từng đối tượng thi đấu, các bên sẽ cùng thỏa thuận thời gian thi đấu và số hiệp thi đấu. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho các bạn đầy đủ thông tin về một trận thi đấu bóng rổ và thời gian thi đấu.

Bóng rổ có mấy hiệp? Thời gian thi đấu bóng rổ trong các trận đấu

bóng rổ có mấy hiệp
bóng rổ có mấy hiệp

Liên đoàn, bóng rổ thế giới FIBA đã có những quy định riêng về thời gian thi đấu bóng rổ. Trên thực tế, một trận thi đấu bóng sẽ diễn trong vòng 40 phút, được chia thành 4 hiệp đấu, mỗi hiệp kéo dài trong 10 phút. Giữa các hiệp, 2 đội sẽ được nghỉ giữa trận 2 phút – 15 phút. Cụ thể thời gian sẽ được quy định rõ ràng như sau:

– Trước khi bắt đầu trận đấu, mỗi đội sẽ có thời gian 20 phút để chuẩn bị tất cả những thứ cần thiết

– Thời gian nghỉ giữa hiệp 1 và hiệp 2 là 2 phút.

– Sau hiệp 2 và hiệp 3 các đội sẽ tiến hành đổi sân cho nhau rồi mới tiếp tục thi đấu 2 hiệp tiếp theo. Thời gian nghỉ giữa hiệp 2 và hiệp 3 là 15 phút.

– Tương tự như hiệp 1 và hiệp 2, thời gian nghỉ giữa hiệp 3 và hiệp 4 là 2 phút.

Thời gian thi đấu được quy định không giống nhau

Hiện nay, thời gian thi đấu của hiệp bóng rổ không hoàn toàn giống nhau, do cả 2 đội cùng thỏa thuận. Đa số các giải đấu sẽ sử dụng thời gian quy định trong luật của Liên đoàn bóng rổ quốc tế (FIBA) như các giải bóng rổ chuyên nghiệp Việt Nam (VBA). Tuy nhiên, giải đấu nhà nghề Mỹ (NBA) lại có quy định khác.

Mỗi trận đấu diễn ra trong 4 hiệp với thời gian mỗi hiệp lên tới 12 phút. Trong khi đó, ở các trường đại học lại diễn ra 20 phút một hiệp và trường trung học là 8 phút một hiệp. Vấn đề này sẽ tùy thuộc vào độ tuổi của các vận động thi đấu để quyết định thời gian thi đấu trên sân.

Thời gian nghỉ giữa các hiệp phụ cũng có quy định không giống nhau. Như giải FIBA, NBA, NCAA hay VBA của Việt Nam đều dành 15 phút cho nghỉ giữa hiệp 2 và 3. Tuy nhiên, các trường trung học thường chỉ dành 10 phút cho việc nghỉ giữa hiệp 2.

Trận đấu bóng rổ được bắt đầu như thế nào?

thời gian thi đấu bóng rổ
thời gian thi đấu bóng rổ

Trong tất cả các trận đấu, đội chủ nhà sẽ có quyền chọn sân thi đấu và phần khán đài trước đó và phải báo cho trọng tài ít nhất 20 phút khi trận đấu bắt đầu.

Trước hiệp thứ nhất và hiệp thứ ba, hai đội sẽ được quyền khởi động trên bất kỳ phía sân có rổ nào cũng được không phân biệt sân của đội nào

Thời gian nghỉ giữa hiệp 2 và hiệp 3 hai đội sẽ đổi rổ cho nhau.

Khi cả 2 đội có đủ số vận động viên thi đấu mới có thể tiến hành bắt đầu trận đấu

Mỗi hiệp thi đấu sẽ bắt đầu theo hiệu lệnh của trọng tài khi mà trọng tài ném quả bóng rổ lên cao ở giữa vòng tròn trung tâm. Cùng lúc đó, tín hiệu âm thanh vang lên và hai đội bắt đầu tranh chấp bóng hợp lệ, cách dẫn bóng rổ như thế nào cho hợp lý. Trận đấu kết thúc khi có tín hiệu âm thanh của trọng tài.

Như vậy, qua bài viết các bạn đã biết bóng rổ có mấy hiệp và thông tin thi đấu các hiệp trong khi tham gia bóng rổ. Dựa vào các thông tin này, các đội có thể bắt đầu chơi một cách nhanh chóng và chính xác hơn.