Các tựa game chiến thuật đối kháng luôn có một sức hút mạnh mẽ đối với người chơi. Để chơi tốt các tựa game MOBA game thủ phải biết nhiều thủ thuật, một trong số đó chính là cách cắm mắt cho SP sao cho thật hiệu quả, chính xác và theo dõi tốt đối phương trong chiến đấu. Thế nhưng liệu có phải ai cũng biết cách không? Chính vì thế bài viết này sẽ hướng dẫn chi tiết độc giả vấn đề này.

Cắm mắt là gì?

Đầu tiên người chơi phải hiểu “mắt” ở đây có nghĩa là gì? Thì nó chính là một dụng cụ có tác dụng giúp cho các game thủ tạo được tầm nhìn trong mỗi trận đấu. Bất kỳ một mắt nào được dựng xuống thì sẽ xuất hiện được một cột máu. Trường hợp mắt được cắm bị đánh xuống máu bằng 0 hoặc hết thời gian thì lúc này sẽ không còn tác dụng và sẽ biến mất ngay tức khắc.

cách cắm mắt cho SP

Cắm mắt trong LOL là gì?

Bên cạnh đó, các game thủ chỉ được sở hữu một định mức và giới hạn số lượng mắt ở một mức nhất định mà thôi! Chính vì lý do đó mà nếu bạn cắm quá số lượng mắt cho phép thì con mắt bạn cắm xuống trong thời gian lâu nhất sẽ biến mất ngay tức thì.

Đến đây ta có thể hiểu cắm mắt là việc mang lại tầm nhìn cho các game thủ trong mỗi ván game. Để có thể cắm mắt được chính xác và có công dụng tối đa, người chơi phải biết chọn lựa vị trí có tính chiến thuật, cũng như còn tùy thuộc vào số lượng và loại mắt bạn sở hữu (có thể là mắt xanh, mắt tím, thấu kính, đá tỏa sáng, mắt giám sát, mắt ma thuật, mắt ốc đảo, hồng ngọc tỏa sáng,… mỗi loại này sẽ có lượng máu, tác dụng, cách cắm, thời gian trước khi biến mất và phạm vi hoạt động không giống nhau).

Thông thường nhiệm vụ cắm mắt sẽ được giao cho SP, mặc dù ở bất cứ vị trí nào cũng có thể làm được điều này. Biết là như vậy, để khi chơi game người chơi cân nhắc kỹ ai sẽ có thể cắm mắt mà có thể thuận tiện và có lợi nhất cho team, tránh trường hợp cứ thích là cắm và gây hại cho team.

Cách cắm mắt cho SP

Cách cắm mắt cho SP đạt được công dụng cao nhất, trước hết các game thủ cần kiểm soát được bản đồ chính xác nhất như:

Thứ nhất: Bốn địa điểm thuộc trên sông, đối với các địa điểm này cả hai đội sẽ đều có thể sử dụng được. Chính vì vậy, các game thủ ở cả hai team đều có thể thông qua số mắt này để từ đó kiểm soát chất lượng tầm nhìn ở các vị trí sông. Đồng thời, bạn cũng có thể thực hiện ngăn cản kịp thời những pha gank của đối phương từ các địa điểm này.

Cách cắm mắt cho SP

Thứ hai: Là 8 địa điểm ở gần bờ sông, tại vị trí này mỗi team sẽ có thể thực hiện cắm 4 mắt. Khi các game thủ bố trí mắt ở những địa điểm này, người chơi sẽ có thể kiểm soát tốt những phương hướng và cách thức di chuyển của rừng team bạn. Do đó, người chơi hoàn toàn có thể ra tay ngăn cản kịp thời những pha cướp rừng hoặc gank sớm đến từ vị trí rừng team bạn.

Thứ ba: Để các game thủ có thể đạt được lợi thế và có tỷ lệ thắng cao hơn thì người chơi SP cần chọn lựa địa điểm cắm mắt hợp lý. Đó là những vị trí có thể dễ dàng kiểm soát được bùa, có tầm nhìn trong nhà đối thủ và cả ở trong rừng, hay thậm chí bạn có thể dễ dàng kiểm soát bất cứ khi nào đối phương lảng vảng ở khu vực nhà mình.

Cắm mắt né đối thủ

Trong nhiều tình huống mà đối thủ của bạn sở hữu lượng mắt hồng nhiều và khả năng quan sát dễ dàng hơn bạn. Lúc này, các game thủ sẽ tiến hành cắm mắt tại những vị trí này, việc cắm mắt ở vị trí này đối phương rất khó để phát hiện. Nếu muốn biết được, đối thủ của bạn phải dùng thuốc tiên Oracle, hay phải cắm mắt hồng vào trong hang rồng. 

Cắm mắt chiến thuật 

Địa điểm cắm mắt này, các game thủ có thể dễ dàng có được tầm nhìn tốt trong các bụi ở khu vực đường dưới. Nó sẽ giúp cho bạn có thể dễ dàng kiểm soát tốt các bụi để từ đó tạo thành một lợi thế nào đó trước team bạn. Vì nếu như cắm một con mắt tại đây, các game thủ có thể sẽ không cần phải liều mạng thực hiện việc kiểm tra bụi thường xuyên nữa.

Cắm mắt chiến thuật
Cắm mắt chiến thuật mang lại nhiều lợi thế cho team

Chính vì thế mà các SP thực hành cắm một chiếc mắt ở những vị trí này sẽ mang lại cho đồng đội của mình tầm nhìn tốt hơn nhiều, nhất là không phải lo bị tấn công bất ngờ bởi những pha núp bụi của đối phương.

Cách tốt nhất để cắm mắt chiến thuật là bạn phải thực hiện cắm mắt ở sát lề ngoài của bụi cỏ, từ đó tạo một tầm nhìn tốt nhất ở khu vực xung quanh nó.

Cắm mắt chiến thuật trong các vị trí cụ thể

Đối với vị trí mắt này, người chơi sẽ không phải mất quá nhiều thời gian để tiến hành cắm được mắt. Mặc dù vậy, công dụng mà nó đem lại team cắm không quá cao. Nhất là khi team bạn gặp phải đối thủ mạnh, có kỹ năng khống chế thượng thừa thì nguy cơ vị giữ chân tại đây là vô cùng lớn.

Cắm mắt chiến thuật trong các vị trí cụ thể
Cắm mắt chiến thuật trong các vị trí cụ thể phải thật chính xác

Mặt khác, vị trí cắm mắt này sẽ có thể giúp cho team bảo hộ được tướng đi mid và có thể theo dõi tốt được động tĩnh đối thủ. Thời điểm này các game thủ nên tiến hành cắm mắt sát lề để có thể có được một không gian quan sát tốt nhất. Đồng thời có tầm nhìn ở tất cả bãi tha ma thì lúc này người chơi SP cần tiến hành cắm mắt chếch về bên lề trái trong bụi cỏ.

Ngoài ra, với chiến thuật cắm mắt này còn giúp team bạn thực hiện cướp rừng dễ dàng và đơn giản hơn bao giờ hết. Lúc này, người chơi vị trí rừng có thể dùng phép bổ trợ trừng trị để cướp bùa mặc cho là đang ở bên phần rừng đối thủ. Đặc biệt, các thành viên trong team có thể dễ dàng tiến hành bảo vệ bùa đỏ của mình ở thời điểm đầu game mà không lo bị cướp bùa.

Cắm mắt khi tấn công 

Với vị trí cắm mắt này, các game thủ có thể dễ dàng kiểm soát tốt hầu hết lỗi đi từ đường giữa lên trên và theo chiều ngược lại, đây là cách cắm mắt cho SP rất hiệu quả để tấn công đối thủ. Vì nó giúp người chơi có thể dễ dàng nhìn thấy trực tiếp đối thủ của mình. Khi mà ở bên đối thủ dễ dàng thực hiện di chuyển bãi người đá sang vị trí bùa xanh và ngược lại cũng có thể rất dễ dàng.

Mặt khác, nếu trong một số tình huống người chơi có chủ đích tấn công trụ thứ hai tại đường giữa của đối thủ thì lúc này các game thủ cần tiến hành cắm mắt. Đồng thời, qua chiếc mắt này có thể giúp cho người chơi dễ dàng có thể nắm rõ được phạm vi không gian ở bên ngoài căn cứ địa của mình.

Cách cắm mắt nhanh trong LOL

Khi người chơi ở vị trí SP, vị trí mà bạn cần cắm mắt nhanh trong LOL là địa điểm dòng sông xung quanh hang rồng, đường dưới và hang rồng. Tùy thuộc theo các chấm mà bạn có thể cắm mắt, cụ thể như sau:

– Chấm màu đỏ: Đánh dấu những nơi nguy hiểm, vì thế người chơi hệ SP cần chọn lựa thời gian không có đối thủ tại đó để có thể cắm mắt, sau đó chạy thật nhanh để tránh bị phát hiện.

Các chấm màu sẽ tương đương với những mức độ khác nhau khi cắm mắt

– Chấm màu xanh: Chỉ những vị trí an toàn, vì thế bạn được phép tùy ý đến cắm mà không lo nguy hiểm ập đến.

– Chấm màu vàng: Chỉ những địa điểm nửa an toàn, nửa nguy hiểm, vì vậy khi nào bạn qua sông thì mới nên tìm cách cắm mắt tại những địa điểm này.

cách cắm mắt cho SP

Cách tính điểm tầm nhìn LOL

Điểm tầm nhìn trong Liên minh huyền thoại có tác dụng thông báo cho các game thủ đã hỗ trợ và cung ứng số lượng thời gian tầm nhìn trong game. Nó bao gồm hai yếu tố chính là điểm tầm nhìn của đối phương mà bạn phá được và điểm tầm nhìn người chơi cung ứng được cho đội. Vì thế nó được quy ước như sau:

– Tầm nhìn của đối phương mà bạn phá hủy được: Khi người chơi phá được bất kỳ mắt nào của đối phương, khoảng thời gian có thể tồn tại của mắt đó sẽ được tính là mỗi điểm tương ứng một phút. Nhưng không quá 1.5 điểm.

Mỗi vị trí cắm mắt đều được tính điểm rõ ràng

– Tầm nhìn cung cấp cho đội: Khi mà bạn tiến hành cắm bất kỳ một mắt nào, nếu mắt đó tồn tại được trong vào 60 giây thì bạn sẽ được cộng tối đa 1 điểm.

Ngoài ra, những cơ chế mang lại tầm nhìn thường sẽ đem đến 0.1 đến 0.5 điểm ở mỗi lần dùng. Nếu như trong lúc người chơi dùng cơ chế mang lại tầm nhìn mà thấy đối phương hoặc những các quái vật mạnh thì được cộng từ 0.1 đến 1 điểm vào điểm tầm nhìn.

Trên đây bài viết đã hướng dẫn tỉ mỉ các game thủ về cách cắm mắt cho SP sao cho thật hiệu quả nhất. Hy vọng rằng, bài viết đã mang đến cho người chơi Liên minh huyền thoại nhiều thông tin có ích. Chúc các bạn thực hiện thành công!