Cờ Gánh là trò chơi trí tuệ gắn liền với tuổi thơ của không ít người trong chúng ta, trải qua nhiều năm có thể cách chơi cờ Gánh đã phai mờ dần trong tâm trí của chúng ta. Chính vì thế bài hôm nay sẽ hướng dẫn chi tiết và đầy đủ quý bạn đọc cách chơi cờ chính xác nhất. Do đó hãy theo dõi hết nội dung bài để nắm được nha quý vị!

Cờ Gánh là gì?

Cờ Gánh còn được gọi là cờ Chém, đây là một trò chơi chiến thuật dành cho hai người tham gia đấu trí với nhau. Bộ môn này bắt nguồn từ tỉnh Quảng Nam (Việt Nam), tại đây đã đặt ra nhiều giải thuyết về sự ra đời của loại cờ đơn giản, thú vị này, nhưng tóm lại cách chơi cờ Gánh là một nét độc đáo riêng của con người Quảng Nam nói riêng và bản sắc văn hóa Việt Nam nói chung.

Cờ gánh là gì?
Cờ gánh là gì?

Người dân bản địa lúc đầu chỉ dùng những vật dụng hết sức đơn sở để xây dựng nên quân cờ và bàn cờ như: sử dụng vỏ sò, vỏ nghêu, viên sỏi để làm quân cờ, vẽ bàn cờ lên nền gạch để chơi,…. Chính vì thế càng tô điểm thêm cho màu sắc dân gian của loại cờ này.

Một bộ cờ Gánh gồm những gì?

Sau đây là tất cả những gì có trong bộ cờ Gánh mà người chơi cần đặc biệt để ý:

Bàn cờ

Bàn cờ Chém có hình vuông, được chia đều thành 16 ô và được kẻ những đường dọc, chéo và ngang. Từ đó thể hiện những đường di chuyển được phép đi của những quân cờ. Ngoài ra, bạn cờ Gánh còn có 25 giao điểm tương ứng với nó là 25 điểm để đặt quân cờ.

bàn cờ
Cờ gánh là gì?

Quân cờ

Một bàn cờ Gánh sẽ có tổng cộng 16 quân cờ và được chia thành 2 màu sắc khác nhau để phân biệt. Lúc mới bắt đầu chơi, những quân cờ sẽ được đặt như sau:

– Có một quân cờ sẽ được để tại hàng thứ 3, ở ngoài cùng phía bên trái.

– Có hai quân cờ sẽ được để tại hai mép ngoài cùng của hàng thứ 2 của bàn cờ.

– Có năm quân cờ của một bên được để ở 5 giao điểm tại hàng cuối cùng của bàn cờ Gánh phía bên mình.

Hướng dẫn cách chơi cờ Gánh đầy đủ nhất

Khi chơi cờ Gánh, mỗi người sẽ được chia đều 8 quân với những màu sắc khác nhau để phân biệt với đối thủ của mình. Lần lượt từng người chơi sẽ di chuyển bất kỳ quân cờ của mình đến một giao điểm đang còn trống xung quanh trên lưới ô vuông, theo chiều dọc, chiều ngang, chiều chéo trong bàn cờ tùy theo ý bạn mong muốn. Miễn là chưa có bất cứ một quân cờ nào trong ô đó và phải đặc biệt chính xác đường lưới ô.

Mục đích cuối cùng khi chơi bộ môn này là người chơi sẽ cần phải đổi hết màu của những quân cờ đối phương thành quân cờ của mình. Để từ đó khiến họ không còn quân cờ nào để di chuyển. Khi mà trên bàn cờ chỉ còn đúng một màu sắc của quân cờ của người chơi nào thì người đó giành được chiến thắng chung cuộc.

Dưới đây là những trường hợp sẽ gặp trong cách chơi cờ Gánh:

cách chơi cờ gánh
cách chơi cờ gánh

Gánh

Khi có một quân cờ của người này di chuyển qua giữa hai quân cờ của đối phương (nghĩa là lúc đó, hai quân cờ của đối thủ đang ngự trị hai bên và ba quân cờ nối tiếp nhau xếp thành đường thẳng dài). Lúc này, hai quân cờ gần của đối thủ bị xem như đang bị “Gánh” và sẽ bị đổi màu để trở thành sắc màu của quân đang đứng ở giữa. 

Mặt khác, người chơi cờ được phép gánh khi chủ động di chuyển quân cờ của mình vào vị đứng ở giữa hai quân cờ của đối thủ. Nhớ là không được phép gánh khi mà đối thủ của bạn đang di chuyển quân.

Vây/Chẹt

Trường hợp này xuất hiện khi mà quân cờ của bất kỳ ai người chơi nào đang nằm ở xung quanh quân cờ của đối thủ, đồng thời sẽ khiến cho quân cờ của đối thủ không thể đi qua được. Lúc này quân cờ này xem như đang bị Chẹt hay bị Vây và ngay lập tức chuyển hóa thành màu quân cờ của đối thủ.

Thế cờ Mở

Trong nhiều trường hợp, bạn cũng có thể chủ động để xây dựng nên một thế cờ cho quân cờ đối thủ di chuyển vào giữa để “gánh” được quân cờ của mình. Sau đó bạn sẽ thực hiện gánh lại quân cờ của đối thủ theo chầu 6 hoặc là chầu 4, thậm chí còn có thể tạo ra nước đi cho những bước cờ rõ ràng và hiệu quả hơn. Lúc này những nước cờ đó được gọi là thế cờ Mở.

Mặt khác, khi một người chơi đã chủ động xây dựng nên một thế cờ Mở để đối thủ gánh, thì đến lượt đối thủ cần “phải gánh”. Cách chơi này không chỉ sử dụng để có thể đổi màu được nhiều quân cờ của đối thủ, mà còn sử dụng giải vậy một thế cờ không lối thoát.

Trên đây bài viết đã hướng dẫn chi tiết và đầy đủ cách chơi cờ Gánh, mong rằng nội dung bài viết hôm nay đã mang đến cho quý độc giả nhiều thông tin bổ ích và hấp dẫn. Chúc các bạn chơi cờ vui vẻ nha!