Nguồn máy tính (PSU) đảm nhận nhiệm vụ cung cấp điện cho hầu hết các bộ phận trong máy tính mainboard, các ổ đĩa, các quạt,… Như một trái tim của máy tính, vì thế nó rất quan trọng cho việc duy sự sự hoạt động của chiếc PC của bạn. Thế nhưng chọn nguồn máy tính như thế nào cho phù hợp với nhu cầu sử dụng thì không phải ai cũng đều nắm rõ. Nắm bắt được tâm lý đó, bài viết hôm nay sẽ đi giải đáp chi tiết vấn đề này.

Các loại nguồn máy tính

Trên thực tế PSU được chia thành nhiều loại theo công suất khác nhau; nó phù hợp với nhu cầu sử dụng của người sử dụng. Hiện nay, trên thị trường phổ biến nhất với các loại sau:

Chọn nguồn máy tính

  • Nguồn 300 đến 350W: CPU lõi đơn hoặc lõi kép, 1 thanh RAM, đồ họa tích hợp, 1-2 ổ cứng.
  • Nguồn 350 đến 450W: CPU lõi kép, 2 thanh RAM, card đồ họa tầm thấp (không yêu cầu nguồn phụ), 2 ổ cứng.
  • Nguồn 500 đến 550W: CPU lõi tứ, 2-4 thanh RAM, card đồ họa tầm trung (yêu cầu một đầu cấp nguồn 6 chân), 2-4 ổ cứng.
  • Nguồn 600 đến 750W: CPU lõi tứ, 4 thanh RAM, card đồ họa tầm cao (hai đầu cấp nguồn trở lên), 4 ổ cứng.
  • Nguồn trên 750W: Các hệ thống chạy 2 CPU và nhiều card đồ họa (SLI hoặc CrossFire).

Hướng dẫn chọn nguồn máy tính

Biết máy tính cần bao nhiêu Watt

Để có thể lựa chọn được một loại nguồn máy tính thích hợp nhất cho PC của bạn; bạn cần phải nắm chắc máy tính của mình cần bao nhiêu Watt. Để từ đó có thể chọn được loại phù hợp nhất. Có thể xem đây là yếu tố trước tiên và quan trọng nhất khi bắt đầu tìm mua một sản phẩm thích hợp.

nguồn máy tính bao nhiêu là đủ

Nếu công suất nguồn quá thấp so với nhu cầu sử dụng sẽ không thể bảo đảm được sự hoạt động ổn định khi máy tính của bạn hoạt động tối đa. Trường hợp ngược lại công suất nguồn vượt quá Watt máy tính cần đáp ứng thì sẽ gây lãng phí. Điều này thật sự không cần thiết.

Một công thức tính khá đơn giản để có thể bám sát được theo yêu cầu của những thành phần linh kiện tiêu hao nhiều điện năng lượng đơn cử như mẫu card màn hình. Mặt khác nhiều chuyên gia máy tính cũng khuyến nghị người dùng nên cộng thêm khoảng từ 100 đến 200 W để dành cho nhu cầu nâng cấp hoặc những thiết bị khác như: đèn led, CPU, quạt case,…

Bạn muốn độ hiệu quả thế nào?

Ai cũng mong muốn chiếc máy tính của mình đạt hiệu quả hoạt động hết công năng. Chính vì thế lựa chọn PSU làm sao để chiếc PC của bạn có thể hoạt động hiệu quả cao nhất là điều mà bất cứ người sử dụng nào, nhất là các game thủ đều mong ước.

Sticker có tựa 80 Plus mà người sử dụng nhìn thấy trên PSU không phải ngẫu nhiên mà nó được ghi ở đó. Nó mang ý nghĩa là chuyển đổi điện từ ổ cắm sang điện dùng để cho chiếc máy vi tính của bạn hoạt động động được hiệu quả hơn. Đồng thời, điện năng tiêu thụ sẽ ít hơn điều này đồng nghĩa với việc nhiệt sẽ tỏa ra ít hơn.

nguồn máy tính bao nhiêu w

Những đánh này được mở rộng thêm các mốc bao gồm 80 plus Titantium, Platinum, Gold, Silver và Bronze. Được xếp hạng theo mức độ hiệu quả sử dụng điện từ thấp nhất cho đến tốt nhất. Ngoài ra, người dùng sẽ không thấy các PSU Titanium hay Platinum nhiều, do chúng đều là những PSU có giá thành không hề rẻ và có watt cao. Người sử dụng sẽ rất dễ bắt gặp các loại PSU Gold, Silver, Bronze hơn. Do chúng mang lại hiệu quả tốt hơn và có giá thành hợp lý.

Lưu ý, là bạn không nên mua những loại nguồn máy tính được xếp hạng thấp hơn. Vì chúng không mang lại hiệu quả tốt cho chiếc PC của bạn.

Modular power supply là gì?

Đối với các PSU chuẩn, người sử dụng sẽ được trang bị sẵ những dây nguồn tích hợp vào trong hộp nguồn. Chỉ có điều là người dùng rất ít khi sử dụng tất cả chúng, trừ lúc nào mà máy tính của có nhiều GPU và các thiết bị khác. Vì thế mà các dây thừa ra sẽ có thể làm mất đi độ thẩm mỹ khi xây dựng case.

Modular power supply có giá thành không rẻ. Nhưng tiền nào của ý, nó cho phép người dùng chọn lựa dây nào muốn sử dụng, sẽ giúp cho mọi thứ ở trong thùng máy của bạn nhìn chuyên nghiệp và gọn gàng hơn. Ngoài ra, người sử dụng cũng có thể mua thêm dây nếu như thiếu dây cho card màn hình.

Cũng cần lưu ý rằng, nếu như modular power supply có giá thành quá đắt, đừng quá lo lắng vì trên thị trường hiện nay cũng có loại tầm trung cho bạn sử dụng. Các PSU Semi – modular thiết bị nằm trung gian modular và một số các bản thưởng. Với các dây nguồn được nối vào trong PSU, Trong khi số còn lại sẽ cho phép người dùng có thể gắn thêm tùy theo ý muốn. Dĩ nhiên nó sẽ có giá tương đối phải chăng hơn so với loại PSU modular mà hiệu quả sử dụng cũng không hề kém cạnh đâu nha!

Tìm PSU vừa chuẩn

Khi tiến hành chọn lựa một chiếc PSU một điều cần lưu ý cho bạn là nó phải thích hợp với chiếc thùng máy tính. Những PSU ATX chuẩn sẽ có chiếu dài rất phong phú, song chiều rộng của nó chỉ dao động từ 100mm. Vì thế đôi khi nó sẽ không vừa với những máy như Mini ITX. Hoặc Micro ATX có độ rộng chỉ khoảng 80mm, lúc này người dùng sẽ phải cần đến PSU SFX (Smaill Form Factor).

Ngoài ra trên thị trường cũng bán các loại PSU lớn hơn mà thỉnh thoảng nó cũng gây ra nhiều phiến toái cho cả những thùng máy tính full tower.

Lắp nguồn vào thùng máy như thế nào?

Sau một quá trình cân đo đong đếm cho việc chọn lựa một chiếc PSU phù hợp với thùng máy. Là công đoạn lắp nó vào trong chiếc PC của bạn.

Nếu như bạn đang nâng cấp hoặc là thay thế PSU, đầu tiên bạn phải tháo các dây nguồn PSU ra khỏi mainboard và các ốc PSU cũ ra. Tuy nhiên, bạn cũng có thể giữ nguyên quạt và mainboard trong thùng để có thể tiết kiệm được thời gian. Nếu như thấy thiếu không gian để di chuyển PSU, nên tháo nó ra cùng với các linh kiện khác. Để tránh cho chiếc PSU mới của bạn va phải chúng có làm hư hại không đáng có.