Bạn là người đam mê các bộ môn thể thao đặc biệt là các trò chơi bóng rổ. Bạn muốn học hỏi những kỹ năng cần thiết khi tham gia thi đấu bóng rổ? Một trong số kỹ năng các bạn cần biết đó chính là cách chuyền bóng cao tay. Kỹ năng hỗ trợ vận động viên chơi dễ ghi điểm hơn rất nhiều, đồng thời, các bạn sẽ có cơ hội giành chiến thắng cao hơn trước đối thủ.

Nếu các bạn chưa biết cách chuyền bóng cao tay có thể tham khảo ngay trong bài viết dưới đây. Ku Bet sẽ hướng dẫn cho các bạn cách chuyền bóng cao tay chỉ bằng vài bước đơn giản.

Chuyền bóng cao tay là gì?

chuyền bóng cao tay
chuyền bóng cao tay

Chuyền bóng cao tay là một trong những kỹ thuật bóng rổ, thường được sử dụng khi quả bóng chuyền đến gần với vận động viên nhưng có điểm rơi ngang đầu hoặc trước mặt. Với kỹ thuật này, điểm tiếp xúc bóng đều có sự thay đổi. Phần tiếp xúc với bóng chủ yếu là trên những đầu ngón tay. Cùng với đó, vị trí tiếp xúc bóng luôn ở trước mặt vì vậy các bạn có thể quan sát được diễn biến xảy ra trên sân và đường bóng đi một cách chính xác nhất.

Kỹ thuật chuyền bóng này yêu cầu vận động viên phải thật khéo léo. Khi đó các ngón tay và cổ tay sẽ phối hợp với nhau nhuần nhuyễn để đường bóng chuyển động với độ chuẩn xác cao. Với người chơi bóng rổ, chuyền bóng cao tay là bước quan trọng chuyển đổi giữa phòng thủ (Hậu vệ là gì?) với tấn công và ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng của đợt tấn công của cả đội.

Ngoài ra, chuyền bóng cao tay còn giúp các bạn có thể nâng cao các kỹ thuật khác khi chơi bóng rổ.

Hướng dẫn cách chuyền bóng cao tay.

Với kỹ thuật này các bạn sẽ trải qua 3 giai đoạn gồm tư thế chuẩn bị, thực hiện động tác chuyền bóng và kết thúc chuyền bóng. Cụ thể như sau:

Tư thế chuẩn bị

tư thế chuyền bóng
tư thế chuyền bóng

Đầu tiên, bạn cần phải xác định điểm rơi của quả bóng trên sân một cách chính xác nhất có thể, và nhanh chóng di chuyển tới vị trí của bóng để chuyền cho đối phương.

Lúc này người chuyền bóng đứng ở tư thế chân rộng bằng vai (hoặc chân trước chân sau), hai chân sẽ chịu đựng toàn bộ trọng lượng cơ thể, khuỵu gối xuống, mặt hơi ngửa để quan sát bóng. Đồng thời hai tay đưa lên cao để có thẻ đón bóng từ phía đồng đội của mình. Ở bước này, người tập duy trì trạng thái thoải mái để tránh ảnh hưởng không tốt đến việc thực hiện kỹ thuật.

Động tác chuyền bóng

Động tác này đòi hỏi người chơi phải thực hiện một cách chính xác mới có thể đáp ứng đúng nhu cầu của kỹ thuật chuyền bóng cao tay. Người thực hiện chuyền bóng rổ phải là người đã thực hiện nhuần nhuyễn kỹ thuật này và có sự luyện tập lâu dài. Hầu hết, các huấn luyện viên lựa chọn vận động viên chuyền bóng phải là những người có chiều cao tương đối và khả năng ném xa tốt mới có thể thực hiện.

Không những vậy, các đồng đội cần phải có sự phối hợp cực kỳ nhuần nhuyễn với nhau. Để có thể có sự thấu hiểu lẫn nhau mới có thể thực hiện đúng động tác này. Đa số các cầu thủ khi tham gia chơi bóng rổ đều phải luyện tập kỹ năng này một cách tốt nhất . Dù trong vùng ném 3 điểm hay 5 điểm cũng đều có khả năng ghi điểm cực tốt.

Như vậy, qua bài viết, các bạn đã biết những thông tin hữu ích về cách chuyền bóng trên cao. Đây là một trong những kỹ năng không thể thiếu đối với các cầu thủ chơi bóng rổ khi thi đấu trên sân.