Trong thế giới rộng lớn vô tận Minecraft thứ bạn không thể thiếu chính là bản đồ. Có nó bạn mới có khả năng quan sát để khám phá từng ngóc ngách địa hình. Để hỗ trợ bạn, nhà cái Kubet sẽ hướng dẫn cách làm bản đồ trong Minecraft. Không có gì quá khó khăn, bạn chắc chắn sẽ hoàn thành nhiệm vụ này.

Cách làm bản đồ trong Minecraft

Bản đồ được tạo nên từ các vật liệu đơn giản là giấy và la bàn. Làm giấy thì cần thu thập mía. Làm la bàn lại cần quặng sắt, quặng đá. Cách làm cụ thể thế nào mời bạn tìm hiểu cụ thể.

Có bản đồ trong tay cuộc phiêu lưu trong Minecraft sẽ dễ dàng hơn
Có bản đồ trong tay cuộc phiêu lưu trong Minecraft sẽ dễ dàng hơn

Xem thêm: Cách tìm dân làng trong Minecraft

Làm giấy tạo bản đồ

Giấy là nguyên liệu hàng đầu, bất di bất dịch nếu bạn muốn có bản đồ. Muốn chế tạo giấy người chơi lại cần có nguyên liệu là mía.

Tìm kiếm, thu hoạch mía

Bạn hoàn toàn có thể tìm được mía tự nhiên. Chúng tương đối phổ biến, thường được trồng dọc theo các bìa rừng gần dòng nước hoặc rìa sông.

Để phục vụ cho việc sản xuất bản đồ lâu dài, bạn có thể tạo hẳn một trang trại trồng mía để tiện thu hoạch. Việc thu hoạch mía rất đơn giản. Bạn chỉ cần chạy qua cây mía là xong.

Sản xuất giấy từ mía

Bạn cần 8 mảnh giấy để làm bản đồ. Tuy nhiên phải chế tạo giấy theo từng mẻ 3×3 nên phải thu thập đủ 9 khúc mía. Mỗi khúc tạo ra 1 mảnh giấy. Đặt 3 khúc mía vào vùng trung tâm khung lưới bàn chế tạo đồ. Kết quả thu được 3 mảnh giấy cho vào hòm đồ của mình. Sau đó làm một nèo cho đủ 9 mảnh giấy thì thôi.

Chế tạo bản đồ trong Minecraft cần có giấy và la bàn
Chế tạo bản đồ trong Minecraft cần có giấy và la bàn

Chế tạo la bàn

Cần có la bàn thì cách làm bản đồ trong Minecraft mới có thể thành công. Đầu tiên thì có thể tìm la bàn nhưng xác suất tìm thấy cực thấp. Bạn cũng có thể  giao dịch với người quản lý thư viện của làng để đổi 10-12 viên ngọc lục bảo lấy la bàn. Chế tạo là cách thứ ba nhưng nhanh và cũng ít tốn kém hơn. Những công việc bạn cần làm để có được chiếc la bàn của mình như sau.

Khai thác thu thập quặng sắt

Bạn phải có đủ 4 khối quặng sắt để tạo ra các thỏi sắt phục vụ việc chế tạo la bàn. Hãy sử dụng cuốc chim để khai thác quặng sắt từ dưới đất.

Quặng sắt có ở bất kỳ nơi đâu từ các tầng đá gốc cho đến khu vực trên mực nước biển 1 chút. Bạn đào càng sâu thì khả năng thấy quặng càng cao hơn. Quặng sắt tập trung nhiều nhất từ tầng 5 đến tầng 54. Từ tầng 68 trở đi sẽ không tìm thấy quặng nữa.

Chế tác lò luyện kim

Trong cách làm bản đồ trong Minecraft, lò luyện kim đóng vai trò là công cụ giúp nung chảy quặng sắt thành thỏi sắt. Nếu may mắn, bạn có thể tìm thấy lò luyện kim ở túp lều của blacksmith’s hut (thợ rèn) trong làng. Còn không thì phải chế tạo ra nó. 

Muốn tạo lò luyện kim, bạn đặt cobblestone (đá cuội) xung quanh viền khung lưới chế tạo, trừ vị trí ở giữa.

Cho thêm nguyên liệu vào lò luyện

Liên tục bổ sung vào lò các nhiên liệu như khối gỗ hoặc các sản phẩm được chế tạo bằng gỗ dễ cháy. Có thể sử dụng nguồn nhiên liệu hiệu quả hơn như charcoal (than củi) chẳng hạn.

Chế tạo 4 thỏi sắt

Nung chảy quặng sắt trong lò bạn sẽ thu được thỏi sắt. Bạn cần có đủ 4 thỏi sắt để chế tạo ra chiếc la bàn.

Tìm kiếm quặng đá đỏ để tạo ra bụi đá đỏ

Đây có thể nói là công đoạn khó nhất khi chế tạo la bàn. Bởi đá đỏ chỉ xuất hiện sau 16 tầng bên dưới thế giới. Bạn phải đào rất sâu mới tìm được. Một quặng đá đỏ sinh được từ 4 đến 5 đống bụi đá đỏ.

Bạn cũng có thể thu thập bụi đá đỏ bằng cách vô hiệu hóa các bẫy ở đền rừng hoặc giết chết phù thủy. Có nhiều người còn thấy bụi đá đỏ trong rương tại ngục tối.

Chế tạo la bàn

Tập hợp được 4 thỏi sắt và 1 đống bụi đá đỏ là có thể bắt đầu chế tạo la bàn. Tại khung lưới bàn chế tạo, đặt đá đỏ ở chính giữa. Các vị trí bên trên, bên dưới, bên trái, bên phải đá đỏ thì đặt thỏi sắt vào. Vậy là bạn đã hoàn thành công đoạn chế tạo la bàn.

Cách làm bản đồ trong Minecraft từ bàn chế tạo
Cách làm bản đồ trong Minecraft từ bàn chế tạo

Xem thêm: Cách chơi Minecraft

Cách làm bản đồ trong Minecraft

Có đủ giấy và la bàn rồi thì ta bắt tay để làm bản đồ ngay thôi.

Mở bàn chế tạo ra bạn sẽ thấy khung lưới chế tạo.

Đặt la bàn vào khung lưới

Bạn đặt la bàn ở vị trí chính giữa khung lưới chế tạo 3×3. Chú ý nếu chơi phiên bản Pocket Edition, thì thay la bàn bằng 1 mảnh giấy khác. Sau đó, đặt các mảnh giấy tại tất cả vị trí xung quanh chiếc la bàn. Đến đây, bạn sẽ thấy bản đồ được sản xuất thành công và xuất hiện trong khung thành phẩm.

Thêm bản đồ vào hòm

Kéo bản đồ từ khung chế tạo đặt vào hòm đồ của bạn là bạn có thể cầm bản đồ trên tay và sử dụng nó như một công cụ hữu ích. Có thể đặt bản đồ vào thanh phím tắt để sử dụng nó nhanh nhất khi cần.

Lời kết

Trên đây là cách làm bản đồ trong Minecraft đầy đủ, chi tiết nhất. Lúc ban đầu bạn có thể bắt đầu với bản đồ nhỏ sau đó nới rộng dần. Được phép nới rộng bản đồ 4 lần. Sau mỗi lần bản đồ có thể hiển thị nội dung nhiều gấp đôi. Hy vọng qua những hướng dẫn phía trên bạn sẽ biết cách chế tạo và phát huy tác dụng của bản đồ khi chơi game Minecraft. Chúc các bạn có trải nghiệm tuyệt vời.