Trong một trận bóng FIFA Online 4 thì phòng thủ luôn là yếu tố được người chơi đặc biệt lưu tâm. Nếu bạn biết được cách phòng thủ FO4 hiệu quả thì dù không mạnh tấn công vẫn sẽ giữ được sự trong sạch lưới nhà. Chính vì vậy, bài viết hôm nay của trang cá cược Kubet sẽ giúp bạn hiểu được và vận dụng những cách phòng thủ tốt nhất trong FIFA Online 4.

Những cách phòng thủ FO4 hiệu quả

Phương án đổ bê tông phòng ngự

Còn có tên gọi khác là xe bus 2 tầng. Đây là phương án phòng ngự FO4 cực kỳ hữu ích với lính mới giúp bạn duy trì ổn định giữa các cầu thủ. Nó phát huy tác dụng khi gặp đội hình tấn công có kỹ thuật cao, hạn chế đội hình hậu vệ bên mình dâng quá cao làm lộ ra sơ hở.

Phương án đổ bê tông phòng ngự
Phương án đổ bê tông phòng ngự

Để thực hiện trót lọt chiến thuật này, bạn hãy nhấn tổ hợp “C + E + [” để tăng và ngược lại “C + E + ]” để giảm mức phòng thủ. Tuy nhiên nhược điểm của cách làm này là đối thủ có quyền kiểm soát bóng nhiều hơn.

Phá bóng và chuyền bóng bổng trong vòng cấm

Đưa bóng ra khỏi vòng cấm bằng cách phá bóng hoặc chuyển lên tuyến trên vẫn là cách phòng ngự cơ bản và hiệu quả. Nó giảm thiểu tỷ lệ bàn thua của cả trận.

Nếu chuyền, hãy chuyền bóng dài bằng A thay vì chuyền sệt bằng cách dùng S hay ZS. Vì chuyền sệt dễ vướng chân cầu thủ khác và dễ bị đối thủ cắt bóng. Hãy hạn chế việc rê dắt trong khu vực 16m50 vì nguy cơ thủng lưới là khá cao.

Cách phòng thủ FO4 đổi cầu thủ thường xuyên

Trong phiên bản FO4, các vị trí phòng ngự rất dễ bị lỗi và lộ ra lỗ hổng nếu người chơi không chủ động điều khiển.

Vậy nên, khi đối phương có được bóng và triển khai tấn công, bạn cần nhanh chóng đổi con trỏ về những cầu thủ phòng ngự để áp sát đối phương. Khi hàng phòng ngự dâng quá cao, dùng Q hoặc S (tùy theo cài đặt) để chuyển đổi và đưa cầu thủ về vị trí của mình.

Gọi thêm cầu thủ hỗ trợ phòng ngự

Hệ thống game FIFA online 4 không tập trung nhiều vào việc lấy bóng. Nên khi phòng ngự 1:1 dễ xảy ra tình trạng cướp hụt bóng. Các cầu thủ phòng ngự của bạn dễ bị tiền đạo đối phương vượt mặt do bất lợi về tốc độ và kỹ thuật.

Để khắc phục, hãy sử dụng phím Q hoặc D (tùy cài đặt) để gọi thêm một người hỗ trợ, chuyển tình huống từ 1:1 thành 2:1. Tuy nhiên cầu thủ hỗ trợ chỉ có thể bao vòng ngoài và không thể lao vào đối phương.

Gọi thêm cầu thủ hỗ trợ phòng ngự
Gọi thêm cầu thủ hỗ trợ phòng ngự

Hạn chế sử dụng trung vệ trong phòng ngự

Khi người chơi điều khiển trung vệ (CB) thì họ thường không phát huy được hết khả năng, chỉ số bình thường, dễ bị bẻ sườn do thao tác chậm chạp.

Vậy nên cách tối ưu hơn là sử dụng một tiền vệ phòng ngự (CDM) áp sát đối thủ ở trung tâm, một hậu vệ biên (FB/RB/LB) theo kèm khi bóng ở biên.

Xoạc bóng lúc cần thiết trong cách phòng thủ FO4

Trong trận đấu, sẽ có những tình huống cấp bách mà bạn buộc phải xoạc bóng. Việc này hiệu quả khi bạn muốn lấy/cắt/phá bóng hay che chắn khung thành khi đối phương có ý định sút bóng.

Xoạc bóng lúc cần thiết
Xoạc bóng lúc cần thiết

Tuy nhiên, chỉ xoạc một cách có chủ đích khi bạn đối mặt hoặc chạy ngang với đối phương. Tuyệt đối không xoạc từ đằng sau vì nó không phải hành động đẹp và có nguy cơ ăn thẻ đỏ rất cao. Bạn chắc chắn sẽ không muốn có lỗ hổng trong đội hình của mình đúng không?

Hạn chế tắc bóng

Tắc bóng là kỹ thuật trượt sát vào chân cầu thủ giữ bóng để giành lại bóng. Hệ thống phòng ngự tự chỉnh của FO4 không có cơ chế tự động tắc bóng như FO3. Bạn sẽ phải quyết định lúc nào thích hợp để tắc bóng.

Tuy nhiên hãy nhớ rằng, chỉ cần một lần tắc bóng hỏng, cầu thủ sẽ bị hụt hoặc phạm lỗi với đối phương. Cầu thủ của bạn có thể đối diện 1 chiếc thẻ đỏ. Đội bóng của bạn có thể phải chịu một pha đá phạt trực tiếp.

Vậy nên thay vì tắc bóng trong cách phòng thủ FO4 hãy sử dụng tổ hợp C + E + hướng. Khi đó, cầu thủ sẽ khom người xuống, tập trung vào đối phương và di chuyển theo hướng bạn điều khiển. Trên đường chạy nếu có sự va chạm với đối phương đang giữ bóng, cầu thủ của bạn sẽ đưa chân ra lấy bóng hoặc cản phá bóng.

Hạn chế dâng cao đội hình hậu vệ

Game FO4 có chiến thuật Pressing mà khi áp dụng sẽ khiến hàng hậu vệ dâng cao lên áp sát đối thủ để lấy bóng. Đây chính xác là con dao 2 lưỡi. Chưa nói đến có thành công hay không, việc phòng vệ dâng cao sẽ tạo ra lỗ hổng. Khi đó, đối thủ đơn giản chỉ cần một đường chọc khe cũng có thể đánh bại hàng phòng ngự của bạn.

Hạn chế dâng cao đội hình hậu vệ
Hạn chế dâng cao đội hình hậu vệ

Lời kết

Trên đây là những mẹo và cách phòng thủ FO4 có thể giúp bạn cải thiện kỹ năng cũng như gia cố vững chắc cho đội bóng của mình. Tuy nhiên, bạn còn phải thực hành rất nhiều lần. Và đặc biệt, bên cạnh kỹ năng thì việc thành bại còn phụ thuộc vào cách sút phạt FO4 nữa. Cái này chỉ có rèn luyện, trải nghiệm nhiều mới ngấm được. Vậy nên chỉ có thể chúc bạn không phải mất quá nhiều thời gian để thành công!