Ít ai biết, trong bóng đá cũng yêu cầu những cách tính điểm riêng nhằm đảm bảo an toàn trong các trận thi đấu. Điều này giúp cho các đội có thể yên tâm thi đấu hơn bao giờ hết. Chính vì vậy, bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho các bạn cách tính điểm trong bóng đá. Nếu bạn chưa biết cách tính điểm này có thể tham khảo ngay bài viết dưới đây để biết nhiều thông tin hữu ích hơn nữa.

Công thức tính điểm bóng đá mới

Hiện nay, nhiều người đang gặp khó khăn trong việc tìm hiểu điểm của các trận đấu. Nguyên nhân có thể là do không tìm hiểu hoặc chưa cập nhật công thức mới nhất được ra đời.

Công thức mới để tính điểm trong bóng đá
Công thức mới để tính điểm trong bóng đá

Phương pháp tính toán Elo

Hiện nay Theo đó, cách tính điểm mới nhất trong bóng đá dựa vào phương pháp tính toán Elo cộng/trừ điểm (trái ngược với cách tính điểm trung bình hiện tại). Chính là phương pháp được sử dụng phổ biến hiện nay. Phương pháp giúp cho kết quả phù hợp với điểm số hiện tại của các đội bóng. Điều chỉnh quan trọng trong công thức mới:

  • Với phương pháp này, các trận đấu giao hữu sẽ ít quan trọng hơn so với các trận đấu ở vòng chung kết, chẳng hạn như trận ở World Cup. Đây chính là điểm số để tính cho các đội
  • Các trận đấu tại vòng loại trực tiếp quan trọng hơn các trận ở vòng bảng thuộc giải đấu.

Cách tính điểm trong bóng đá mới này được cho là hợp lý hơn, theo đó những trận đó có tính chất quan trọng thì điểm được tính chắc chắn sẽ cao hơn thông thường. Tuy nhiên, nếu bạn chưa cập nhật mà vẫn tính theo cách cũ thì sẽ gặp nhiều khó khăn.

Công thức tính

Công thức tính toán mới như sau: P = P(before) + I x (W – We).

Các trọng số

P (Before):

P(before): Điểm trước trận đấu.

Điểm I:

I: Tầm quan trọng của trận đấu.

Số điểm I được phân biệt như sau

– I = 5: Trận giao hữu được tổ chức bên ngoài Lịch thi đấu quốc tế.

– I = 10: Trận giao hữu được tổ chức trong Lịch thi đấu quốc tế.

– I = 15: Trận đấu thuộc vòng bảng ở giải đấu khu vực.

– I = 20: Trận đấu thuộc vòng loại trực tiếp và chung kết ở giải đấu khu vực.

– I = 25: Trận đấu thuộc vòng loại giải đấu châu lục hay World Cup.

Cách tính điểm trong bóng đá không phải ai cũng biết
Chi tiết cách tính điểm trong bóng đá

– I = 35: Trận đấu từ vòng bảng đến vòng tứ kết thuộc vòng chung kết giải đấu châu lục.

– I = 40: Trận đấu từ vòng tứ kết trở đi thuộc vòng chung kết giải đấu châu lục và tất cả các trận thuộc FIFA Confederations Cup.

– I = 50: Trận đấu từ vòng bảng đến vòng tứ kết World Cup.

– I = 60: Trận đấu từ tứ kết trở đi của World Cup.

Trọng số W, We

W: kết quả của trận đấu. Nếu trận thắng được tính 1 điểm, hòa = 0,5 điểm và thua = 0.

We: trọng số về tầm quan trọng của trận đấu.

We = 1/(10 * (-dr/600 +1)) với dr là sự khác biệt về xếp hạng của 2 đội chơi, tức dr = (P(before) của đội A – P(before) của đội B).

Với cách tính điểm trong bóng đá bằng công thức tính điểm mới này sẽ đảm bảo công bằng hơn trong các trận đấu. Trong các trận đấu, các đội sẽ áp dụng cách tính này để đảm bảo công bằng và điểm số quyết định đội nào đi tiếp.

Lợi ích khi sử dụng công thức tính điểm trong bóng đá

Mặc dù trước đây cũng đã có công thức tính điểm bóng đá được phổ biến, tuy nhiên cách tính mới nhất được đánh giá là tốt và hiệu quả cao. Đặc biệt là việc đưa vào đó chỉ số quan trọng của trận đấu, vì thực tế chúng ta biết được rằng mỗi trận lại có tính chất khác nhau dẫn tới việc dồn sức cố gắng của từng đội cũng không giống nhau.

Lợi ích khi tính điểm trong bóng đá
Lợi ích khi tính điểm trong bóng đá

Cụ thể, những lợi ích mà cách tính điểm trong bóng đá này mang lại như sau:

– Vị trí các thành viên trên BXH hiện tại sẽ không bị ảnh hưởng bởi công thức tính này.

– Các tồn tại sai lầm có trong công thức tính cũ sẽ được loại bỏ triệt để nhằm đảm bảo mang đến cho trận đấu tính công bằng cao hơn rất nhiều. Trong đó nổi bật nhất là phân biệt tầm quan trọng của từng trận đấu hay giải đấu.

– Các trọng số dựa theo châu lục hiện tại sẽ bị loại bỏ, các đội sẽ có vị trí bình đẳng trên bảng xếp hạng. Điều này mang lại sự công bằng và động lực cho những đội bóng ở các khu vực kém phát triển hơn.

– Tầm quan trọng của trận đấu được phân biệt bằng các loại trận đấu và trọng số mới.

– Các đội bóng sẽ có nhiều động lực để tham gia thi đấu tại những trận có tầm quan trọng lớn và tất nhiên nếu thắng thì điểm nhận được cũng hoàn toàn cao hơn. 

Lời kết

Trên đây là cách tính điểm trong bóng đá, với bài viết này các bạn đã biết công thức tính toán điểm hoàn toàn mới trong các trận đấu. Nhờ có cách tính điểm này, các đội có thể thi đấu công bằng hơn rất nhiều, giảm thiểu tối đa sự bất bình đẳng trên bảng xếp hạng bóng đá phủi là gì thường niên. Lợi ích của cách tính điểm này có thể loại bỏ được những tồn tại không tốt ảnh hưởng đến các giải đấu của bộ môn thể thao vua.