Nếu các bạn đã từng nghe qua The Blues của nước Anh – Chelsea thì tại một nơi xa xôi cách đó gần 2500km có một Empoli. Đội bóng được mệnh danh là Gli Azzurri (The Blues). Empoli là một trong những câu lạc bộ có truyền thống lâu đời tại Ý khi đội bóng này đã có thâm niên trên một thế kỷ tại giải đấu của đất nước nằm ở tận cùng châu Âu.

Lịch sử hình thành và phát triển của đội bóng Empoli

Vào tháng 8 của những thập niên đầu tiên của thế kỉ XIX, Câu lạc bộ bóng đá Empoli và bộ phận bóng đá Unione Sportiva Empoli đã ra đời. Sau khi tham gia giải đấu tại một thị xã, cả hai đã hợp nhất lại với nhau để tạo thành một câu lạc bộ địa phương. Mùa giải kế tiếp, sau khi có được sự liên kết vào tháng 9 tại liên đoàn bóng đá Ý được uỷ ban khu vực Tuscan phê chuẩn. 

Empoli đã được đưa vào bảng A của Tuscan Promozion 1921-22, nhưng vì lý do tài chính, câu lạc bộ đã lựa chọn tham gia giải đấu Terza Cargetoria. Nơi đây đội giành được vị trí thứ hai trong bảng A.

Lịch sử CLB Empoli

Trong mùa giải kế tiếp, câu lạc bộ kết thúc tại vị trí thứ 2 tại bảng A Terza Cargetoria. Giành chiến thắng tại trận playoff  trước Pontedera với tỷ số là 1-0. Thẳng tiến vào vòng chung kết, cuối cùng kết thúc mùa giải tại vị trí thứ ba trong bảng đấu. 

Sự thăng trầm cùng với nền bóng đá Ý

Từ năm 1923 đến 1926, Empoli tiếp tục chơi tại giải hạng 3 Tusan. Mùa giải sau đó, câu lạc bộ đã được thăng hạng vào bảng thi đấu khu vực Bắc của giải hạng hai 1927-28, hạng bóng đá thứ ba của Ý. 

Trong những năm kế tiếp, vì những lí do khác nhau mà đặc biệt liên quan đến vấn đề tài chính đội bóng. Empoli từ chối việc thăng hạng và chỉ lên hạng, xuống hạng tại hai giải Tuscan và Serie C. Khi Thế Chiến 2 xảy ra, câu lạc bộ phải tạm ngưng hoạt động. Đồng thời đổi tên thành OND Interaziendale Italo Gambaccioni Section Soccer trong 3 năm từ 1938 đến 1941. Cho đến khi tiếp tục đổi tên thành Associazione Calcio Empol. Sau khi chiến trường Thế Giới trở lại sự yên bình vốn có, câu lạc bộ Empoli đã lấy lại được tên Empoli Foot Ball Club. Trước đó họ được gọi là Sports Group Azelio Landi trong thời gian một tháng từ tháng 10 đến tháng 11 vào năm 1944.

Empoli là đội bóng của Ý
Empoli là đội bóng của Ý

Dựa vào thành tích hạng 3 trong mùa giải sau đó, Empoli lần đầu tiên được lên hạng Serie B. Chơi tại đó trong suốt bốn mùa liên tiếp trước khi trở lại Serie C vào những năm 1949-1950. Những mùa giải liên tiếp sau đó, họ vẫn chơi ở Serie C trong suốt 6 mùa liên tiếp. Năm 1955, Empoli buộc phải bán hết các cầu thủ của mình vào mùa hè năm đó và cũng chính thức xuống chơi tại Serie D. 

Sự lưu lạc của Empoli kéo dài mãi đến năm 1986. Câu lạc bộ thị trấn nhỏ này đã chính thức lên được Serie A – giải đấu câu lạc bộ cấp cao nhất tại đất nước hình chiếc ủng này

Đội bóng Empoli tham gia UEFA CUP 

Những năm đầu của thiên niên kỷ mới, bóng đá châu Âu phát triển một cách rất triển vọng. Câu lạc bộ bổ sung cho mình được những bản hợp đồng chất lượng. Đặc biệt là một số cầu thủ trẻ châu Âu nổi bật như Rincón, Lino Marzaratti hay Rej Valpato. 

Họ có trận đấu đầu tiên tại đấu trường châu Âu là một trận thua với tổng tỉ số 1-2 trước Zurich và cũng đứng chót bảng tại giải đấu năm đó.

 Tuy nhiên, với những nỗ lực không biết mệt mỏi thì việc Empoli được chơi tại giải đấu cao nhất cấp câu lạc bộ châu Âu coi như cũng là một nỗ lực tuyệt vời rất đáng được ghi nhận

Empoli hiện tại và người gác đền nổi trội hơn cả De Gea?

Vào mùa giải 2021-2022, Empoli hiện tại đang thi đấu khá tốt. Với 31 điểm dành được sau 27 vòng đấu giúp họ có được vị trí thứ 13 trên bảng xếp hạng Serie A. 

Sân nhà Empoli

Nổi bật hơn cả chính là trận thắng 1-0 ngay tại thánh địa Allianz của Juvetus với bàn thắng duy nhất của Leonardo Mancuso.

 Sự ổn định của Empoli tại mùa giải năm nay không thể không nhắc đến cái tên Guglielmo Vicario. Nếu chúng ta đều đã biết được sự phi thường từ những tình huống cản phá không tưởng của De Gea thì chúng ta không thể không biết tới cái tên Guglielmo Vicario được. 

Ở 5 giải đấu hàng đầu châu Âu hiện tại, số lần cứu thua của De Gea đã lên đến con số 80. Nhưng anh chỉ xếp thứ 2 và người thứ nhất không ai khác chính là chàng thủ môn 25 người Ý với 88 pha cứu thua tổng cộng. Góp phần rất lớn vào thành tích hiện tại của câu lạc bộ bóng đá Empoli. Ngoài ra ở Empoli hiện tại ta có thể kể đến những cái tên nổi bật như tiền vệ Liam Henderson. Tiền vệ Asllani hay bộ đôi tiền đạo Di Francesco và Pinamonti. Phong độ của các cầu thủ trên đã giúp cho Empoli vẫn giữ được một vị trí tương đối an toàn trên bảng xếp hạng hiện tại khi cách nhóm cận đèn đỏ 9 điểm.

Kết thúc

Empoli có thể không phải là một đội bóng lớn. Nhưng cái cách đội bóng này thi đấu với tinh thần quả cảm trong từng trận đấu khiến cho bất kì tín đồ nào yêu bóng đá cũng cảm thấy hài lòng.

Hi vọng trong tương lai câu lạc bộ vẫn sẽ trụ hạng được. Và thêm nhiều thành tích tốt hơn để xứng đáng với những công sức toàn tập thể đã bỏ ra. Nếu bạn muốn biết thêm nhiều hơn, hãy theo dõi chúng tôi trong những bài viết sắp tới!