Cầu môn bóng đá là vị trí không thể thiếu trên sân bóng. Đây là vị trí mà cầu thủ của cả 2 đội đều mong muốn ghi bàn vào để giành chiến thắng. Vậy cầu môn bóng đá rộng bao nhiêu mới đạt tiêu chuẩn. Thông thường, cầu môn bóng sẽ có những tiêu chuẩn riêng theo quy định của liên đoàn bóng đá thế giới. Cùng nhà cái kubet tìm hiểu ngay về số đo của cầu môn trong bài viết dưới đây.

Sơ lược về khung thành bóng đá – Gôn bóng đá

Bóng đá là môn thể thao được rất nhiều người hâm mộ toàn thế giới yêu thích. Sức nóng của bóng đá lan tỏa ở khắp các quốc gia, khu phố và len lỏi vào từng hộ gia đình. Bởi vậy, khi đến mùa bóng lăn người hâm mộ đều quy tụ đông đảo về nơi tổ chức bóng đá. 

cầu môn bóng đá
Cầu môn bóng đá

Trên thực tế, khung thành hay còn gọi là gôn bóng đá thường có những tiêu chuẩn về độ rộng nhất định. Nếu không đúng theo tiêu chuẩn, các cầu thủ có thể không thi đấu.

Cầu môn bóng đá rộng bao nhiêu?

Cầu môn bóng đá có kích thước chính xác trên sân bóng dành cho 11 người rộng bao nhiêu. Nếu theo dõi trên tivi, các bạn sẽ thấy cầu thủ luôn cảm thấy vất vả khi phải di chuyển trên sân với những khoảng trống rộng như vậy.

Để chơi môn thể thao này, ngoài trái bóng tròn, công nghệ var, chúng ta còn cần đến khung thành để ghi bàn bóng. Nó còn được gọi  là cầu môn, gôn bóng đá. Khung thành bóng đá thường sẽ được thiết kế theo đúng kích thước chuẩn của Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA. Kích thước đó còn phải phù hợp với diện tích và số lượng cầu thủ thi đấu trên sân. 

Ví dụ: Nếu số cầu thủ thi đấu trên sân chỉ có 7 người thì không thể chơi sân thi đấu của 11 người.

FIFA chia sân bóng đá thành mấy loại?

Liên đoàn bóng đá thế giới chia FIFA thành các loại như sau:

  • Sân bóng 5 người
  • Sân bóng 7 người
  • Sân bóng 11 người

Sân bóng dành cho số lượng cầu thủ thi đấu khác nhau cũng sẽ có kích thước không giống nhau. Sân bóng 5 người sẽ nhỏ hơn sân bóng 7 người, sân bóng 7 người sẽ nhỏ hơn sân 11 người. Số lượng cầu thủ tham gia thi đấu như thế nào sẽ lựa chọn mức sân phù hợp như vậy.

Kích thước khung thành bóng đá 11 người đúng chuẩn FIFA là: 7.32 × 2.44 × 1.5m

Kích thước chuẩn của sân bóng này như sau: 7.32 × 2.44 × 1.5m. Với kích thước này, người chơi hoàn toàn có thể thoải mái di chuyển và thực hiện nhiều thao tác khác nhau trên sân nhằm mang lại quá trình thi đấu tốt nhất. Hơn nữa, đây là kích thước tiêu chuẩn của khung thành, nếu trận đấu có bất kỳ vi phạm nào người chơi có thể báo cáo cho liên đoàn xử lý.

Khung thành bóng đá hay gôn bóng đá, cầu môn bóng đá nằm ở vị trí chính giữa đường biên ngang trên sân. Trên một sân bóng thường có 2 đường biên ngang do đó có 2 cầu môn của 2 đội sẽ được đặt ở mỗi bên sân.

Lời kết

Đây là một vị trí quan trọng trên phần sân của mỗi đội. Các cầu thủ cần phải ra sức bảo vệ cầu môn của đội mình một cách tốt nhất. Vì vậy, khi thi đấu trên sân, các đội cần chú ý hiệp phụ đá bao nhiêu phút và cố gắng hết sức đều cần cố gắng ghi bàn thật chính xác.

Do đó kích thước cầu môn bóng đá hay khung thành bóng đá 11 người bao nhiêu mét là thắc mắc của không ít người. Bởi vậy, trên sân thi đấu các đội luôn cố gắng hết sức để bảo vệ cầu môn của chính mình. Hạn chế bị đối thủ ghi bàn và giành số điểm cao hơn chiến thắng trận đấu.