Nếu là một người thường xuyên xem bóng đá; chắc hẳn trong chúng ta ai ai cũng biết mỗi vị trí trong một đội bóng đều giữ vai trò cực kỳ quang trọng như: hậu vệ phụ trách bảo vệ phía sau; tiền vệ bảo vệ phía trước hay tiền đạo phụ trách tấn công. Nhưng có 1 vị trí mà không phải ai hay xem bóng đá cũng biết và hiểu hết vai trò của vị trí này, đó là CF. 

CF trong bóng đá là gì? Hãy cùng kubet tìm hiểu thông qua bài viết sau đây nhé.

cf trong bóng đá là gì
cf trong bóng đá là gì?

CF trong bóng đá là gì?

CF là ký hiệu viết tắt của centre forward vị trí hộ công trong các trận đấu bóng đá. Ngày nay, rất nhiều huấn luyện viên đã đưa vị trí này vào trong trận đấu để hỗ trợ tốt hơn cho các tiền đạo thi đấu trên sân. 

Trong các sơ đồ bóng đá hiện đại; những hộ công đóng vai trò cực kỳ quan trọng mang tính quyết định trong các pha bóng cuối cùng. Đặc biệt, họ sẽ là người giúp sức tốt nhất cho các tiền đạo ở gần khung thành đối phương với mục đích đưa bóng vào lưới.

Lionel Messi – cầu thủ vĩ đại mang áo số 10 của đội tuyển Barcelona chính là một trong những cầu thủ như thế. Trong các trận đấu, các bạn sẽ dễ dàng nhận thấy vai trò quyết định trong các trận đấu.

CF thường đảm nhận chơi phía sau tiền đạo cắm và có vai trò như một hộ công đích thực. Họ có nhiệm vụ thu hồi bóng cũng như bao quát xử lý chiến thuật và phát động tấn công hỗ trợ tiền đạo trung tâm. Chính vì vậy, những người đảm nhận vị trí này thường có trách nhiệm cao hơn rất nhiều.

Các phẩm chất cần có của một tiền đạo lùi

Các bạn chắc chắn rất muốn biết tiền đạo lùi như Messi, Rooney, Totti, Tevez… thường cần phải có những phẩm chất gì? Có rất nhiều những phẩm chất mà các cầu thủ nên có, một trong số đó chính là dứt điểm tốt và có lối chơi đa dạng cả trong vòng cấm lẫn ngoài vòng cấm. Đây là phẩm chất hàng đầu ở các tiền đạo lùi chơi hộ công. 

Lion Messi, một trong những cầu thủ chơi ở vị trí tiền đạo lùi hay nhất trên thế giới.
Lion Messi, một trong những cầu thủ chơi ở vị trí tiền đạo lùi hay nhất trên thế giới.

Thông thường, các tiền đạo lùi khi thi đấu trên sân thường phải có những cách chơi riêng và sẽ chơi sau tiền đạo, hỗ trợ các tiền đạo trong việc ghi bàn. Trong trường hợp, cầu thủ không gần khung thành của đối phương, các tiền đạo lùi sẽ đảm nhận trách nhiệm ghi bàn.

Không những vậy, các huấn luyện viên thường sẽ có nhận sự sắp xếp khác nhau cho các tiền đạo lùi. Những cầu thủ đảm nhận nhiệm vụ hộ công đều rất cần nắm bắt cách vận chuyển trận đấu và lối chơi tấn công hay phòng thủ. Đồng thời, các đội bóng hiện đại ngày nay, thường ưu tiên sử tiền đạo lùi thay cho các tiền đạo cánh khác vì tính linh hoạt cao hơn rất nhiều. 

phẩm chất cần có của một tiền đạo hộ công
phẩm chất cần có của một tiền đạo hộ công

Một số cầu thủ chơi ở vị trí tiền đạo lùi

Messi, Torres, Rooney,… chính là những cầu thủ có khả năng thi đấu ở vị trí tiền đạo lùi cực tốt. Họ có khả năng linh hoạt thay đổi ở các vị trí khác nhau để có thể duy trì trận đấu một cách tốt nhất. Hơn nữa, các cầu thủ khi chơi tại vị trí này đều rất cần chú trọng đến sự biến đổi và phối hợp cùng với những đồng đội khác trên sân.

Nhờ sự nhanh nhạy, sắc sảo của mình, họ luôn là những người góp công rất lớn trong việc tìm kiếm bàn thắng cho đội nhà. Anh đúng là người hùng phải không nào. Để có thể thực hiện tốt được nhiệm vụ tại vị trí của mình, tiền đạo lùi và các đồng đội đã phải ăn ý phối hợp với nhau. “Đoàn kết là mẹ thành công” mà. Đồng thời, cũng thấy được Fair play là gì? Luật fair play trong bóng đá.

Hình ảnh về các người hùng sân cỏ
Hình ảnh về các người hùng sân cỏ

Kết luận

CF trong bóng đá là gì? Chắc chắn rằng qua bài viết này, các bạn đều đã biết những thông tin hữu ích về CF – Tiền đạo lùi. Trong các trận đấu hiện nay, đa số các huấn luyện viên đều ưu tiên sử dụng tiền đạo lùi và hộ công.

Các cầu thủ chơi tại vị trí này đều tiên có sự biến hóa linh hoạt ghi nhiều bàn thắng. Vậy ghi 5 bàn thắng gọi là gì? Nhờ sự nhạy bén và phán đoán chính xác để đưa ra những cách sử lý phù hợp nhất nhằm thu được nhiều cơ hội ghi bàn nhất cho đội nhà.

Họ đều là những người tài năng nhất, quyết đoán và dĩ nhiên mang trong tim một niềm đam mê cháy bỏng với bóng đá. Tin rằng trong tương lai, những cầu thủ này sẽ còn tiếp tục phát triển và vươn xa hơn nữa với vị trí của mình.