Với sự phát triển mạnh mẽ của mạng xã hội và sự giao thoa giữa các nền văn hóa hiện đại Việt Nam, Trung Quốc đã mang tới cho chúng ta rất nhiều ngôn từ thú vị, độc lạ. Một trong những thuật ngữ đang được các bạn trẻ sử dụng rất phổ biến đó chính là “Cơm chó”. Vậy chính xác cơm chó là gì, nó có ý nghĩa gì, khi nào chúng ta sử dụng thuật ngữ này? Cùng KUBET khám phá ngay để biết nhé.

Cơm chó là gì?

Khắp mọi nơi trên facebook, đâu đâu chúng ta cũng thấy những bình luận nhắc tới cơm chó. Vậy cơm chó là gì? Có phải mang hàm ý nghĩa đen như chúng ta vẫn nghĩ hay không?

Cơm chó là gì
Cơm chó có ý nghĩa gì?

Giải mã ý nghĩa cơm chó là gì?

Trong từ điển Hán Việt, cơm chó còn được gọi là “Cẩu lương” – Thức ăn dành cho chó. Tuy nhiên, trend dùng cơm chó mà giới trẻ đang “sốt rần rần” trên mạng lại không dùng từ này theo nghĩa đen mà dùng theo nghĩa bóng. Nó mang hàm ý chỉ hành động thân mật của các cặp đôi yêu nhau trước mặt những người khác; đặc biệt là những người còn độc thân, khiến cho họ cảm thấy ghen tỵ với cặp đôi đó.

Hiện nay, cơm chó đang xuất hiện khắp các “mặt trận” từ Facebook tới Tik Tok… đâu đâu cũng thấy thuật ngữ này trên mạng xã hội. Thậm chí ngoài đời thực mọi người cũng dùng cơm chó như một từ giao tiếp phổ biến. 

Nguồn gốc của từ “cẩu lương” trong văn hóa Trung Quốc

Như đã nói ở trên, cơm chó chính là từ phiên âm tiếng Việt của từ Hán Việt “Cẩu lương”. Trong văn hóa Trung Quốc, chó là không đơn thuần chỉ là vật nuôi trông nhà mà nó còn giống như một người bạn. Vì vậy, người Trung có khá nhiều ngôn từ, câu nói nhắc về hình ảnh con chó.

Hành động cho chó ăn cơm khiến chúng ta liên tưởng tới hình ảnh những chú chó trung thành ngồi nhìn chủ ăn. Mặc dù chúng rất thèm thuồng, rất đói nhưng vẫn kiên nhẫn ngồi không dám lên tiếng, ngồi im nhìn chủ ăn.

Và đây chính là hình ảnh mà họ đem ra so sánh với những người độc thân chưa có người yêu nhưng lại phải chứng kiến các cặp đôi tình tứ với nhau. Họ không ngần ngại thể hiện sự mặn nồng trước mặt những người cô đơn.

cẩu lương
Cơm chó chính là từ để chỉ hành động tình tứ của các cặp đôi đang yêu

Cơm chó thường được sử dụng khi nào?

Khi đã hiểu cơm chó là gì rồi, bạn có thắc mắc từ này được dùng khi nào không? Và đây là những trường hợp mà chúng ta thường sử dụng từ này:

  • Khi xem phim ngôn tình, những nhân vật không có được tình yêu nhưng cứ phải chứng kiến nhân vật chính tình tứ với người mình thầm thương trộm nhớ. Cơm chó sẽ được sử dụng trong tình huống này.
  • Trong thực tế, cơm chó được dùng khi những người yêu nhau bày tỏ tình cảm bằng những hành động thân mật trước những người “FA”.
  • Hoặc là khi bạn thần tượng ai đó, nhưng idol lại có người yêu, họ có những hành động thân mật với nhau, quan tâm nhau, bạn cũng sẽ được ăn “cơm chó”.
  • Ngoài ra, cơm chó cũng xuất hiện nhiều trên các trang mạng xã hội, nhất là ở những “post” dành cho các cặp đôi yêu nhau.

Một số những lưu ý khi dùng thuật ngữ cơm chó

Khi sử dụng bất cứ thuật ngữ nào chúng ta cũng cần quan tâm đến ngữ cảnh và đối tượng giao tiếp. Và trong trường hợp này cũng vậy. 

lưu ý khi dùng từ cơm chó
Một số những lưu ý khi dùng thuật ngữ cơm chó
  • Nếu bạn đang nói chuyện với bạn bè cùng trang lứa với mình, cùng chịu tác động và ảnh hưởng của mạng xã hội. Bạn có thể sử dụng từ cơm chó thoải mái, không vấn đề gì. Điều này giúp thể hiện sự thân thiết, hài hước của những người bạn với nhau.
  • Nhưng nếu bạn đang trong ngữ cảnh giao tiếp với người lớn tuổi hơn, đặc biệt là bậc cha chú. Hãy cân nhắc thật kỹ trước khi nói. Có những người thành thạo mạng xã hội như giới trẻ; bắt “trend” nhanh thì họ có thể hiểu bạn nói gì. 
  • Với những người cổ hủ, không hiểu về mạng xã hội, tốt hơn hết bạn không nên sử dụng các thuật ngữ quá “teen”; quá lạm dụng ngôn từ du nhập từ các văn hóa khác. Tránh bị đánh giá là không tôn trọng người lớn, hỗn láo…

Chính vì vậy, hãy căn cứ vào trường hợp thực tế để sử dụng từ “cơm chó” sao cho phù hợp. Để vừa thể hiện được sự hài hước hóm hỉnh, vừa tôn trọng người cùng giao tiếp. Và cũng không nên quá lạm dụng từ ngữ này trong giao tiếp ngoài đời thực nhé! Cơm chó chỉ thích hợp trên mạng xã hội mà thôi.

Lời Kết

Tới đây có lẽ các bạn đã hiểu cơm chó là gì rồi đúng không? Các thuật ngữ “teen code” này tạo trend rất nhanh và nó mang tới sự hóm hỉnh, hài hước cho người cùng giao tiếp. Nhưng bạn nên lưu ý cách sử dụng thuật ngữ này sao cho phù hợp nhất nhé! Tránh trường hợp sử dụng cơm chó khi đang giao tiếp với những người lớn tuổi hơn; đặc biệt là những người khó tính. Họ sẽ đánh giá bạn vô học, thiếu tôn trọng họ đó.