Nếu bạn là một tín đồ của bộ môn thể thao vua, chắc chắn có ít nhất một lần nghe đến công nghệ VAR trong bóng đá. Trên thực tế, đây là công nghệ được áp dụng trong kỳ world cup gần đây nhằm đảm bảo tính công bằng, công minh trong từng trận đấu. Dù chỉ mới xuất trong thời gian gần đây nhưng người ta khó có thể phủ nhận được những tác dụng hữu ích mà công nghệ này đem lại. Vậy công nghệ này là gì? Hãy cùng nhà cái kubet tìm hiểu ngay về việc sử dụng nó nhé!

Tìm hiểu về công nghệ hỗ trợ trọng tài VAR
Tìm hiểu về công nghệ hỗ trợ trọng tài VAR

Đôi nét về công nghệ VAR

Giải thích về VAR

Công nghệ VAR là gì? Đây là một thuật ngữ trong bóng đá có tên gọi đầy đủ là Video Assistant Referee. Đây là một dạng áp dụng công nghệ tiên tiến nhằm hỗ trợ các trọng tài trong việc điều khiển trận đấu thông qua video hình ảnh chân thực và sắc nét. Người ta thường sử dụng công nghệ này trong bóng đá như cặp mắt thứ 2 để giúp các trọng tài đưa ra những phán đoán chính xác hơn về các tính huống trong trận đấu.

Đồng thời, qua đó đưa ra các quyết định chính xác nhất về việc xử phạt cầu thủ vi phạm, các đội có hình vi cư xử không đúng hay bàn thắng gây tranh cãi.

Lần đầu thử nghiệm VAR

Được Hiệp hội bóng đá quốc tế Mỹ (IFAB-International Football Association Board) thông qua vào năm 2016 và cho đến tháng 8 năm 2016, công nghệ này đã được áp dụng tại một trận đấu bóng đá giải nhà nghề ở Mỹ. Để có thể sử dụng công nghệ này thường cần đến sự giám sát của 13 trợ lý video (trọng tài phụ ngồi) trong một trung tâm đặc biệt để quan sát qua màn hình.

Thử nghiệm công nghệ VAR
Thử nghiệm công nghệ VAR

Trong số đó sẽ có một trợ lý cho từng trận đấu, người này sẽ hoạt động cùng 3 trợ lý khác trên sân để thực hiện các nhiệm vụ cần thiết.

Nhiệm vụ chính của các trợ lý video chính là theo dõi video trận đấu và thông báo cho trọng tài biết những lỗi bị bỏ qua hoặc trọng tài chính sẽ tìm sự giúp đỡ của họ bất cứ khi nào cần thiết. 

Để có thể xử phạt cầu thủ, trọng tài vừa phải căn cứ vào video được phát lại theo công nghệ VAR và quy định của liên đoàn bóng đá quốc tế. Người làm trợ lý video chỉ có nhiệm vụ cung cấp video, còn quyền quyết định vẫn thuộc về các trọng tài chính.

Trong Bóng Đá Thì Công Nghệ VAR Của Nước Nào?

Nước sản sinh ra VAR

Nhắc đến công nghệ video trong bóng đá người ta thường nghĩ ngay đến đất nước Hà Lan. Đây là cái nôi phát triển của công nghệ này và là dự án ấp ủ lâu năm của Hiệp Hội Bóng đá hoàng gia Hà Lan (KNVB-Tiếng Hà Lan: Koninklijke Nederlandse Voetbalbond Bond-beker). Nhằm hướng tới một cuộc cách mạng trọng tài, Hà Lan mong muốn có thể cải thiện các vấn đề tồn đọng trong bóng đá và giúp bóng đá phát triển nhanh chóng hơn nữa.

Tháng 3/2016, tại cuộc họp thường niên IFAB, tổ chức đã quyết định thử nghiệm trong 2 năm phần mềm đánh giá VAR và trận đấu thử nghiệm đầu tiên là trận giao đấu giữa Ý – Tây Ban Nha và Ý – Đức. Lúc ban đầu, người ta tin rằng có thể sử dụng VAR tại mọi tình huống trên sân nhưng khi dùng rồi mới thấy đây là điều khó có thể đạt được.

Vì vậy, họ chỉ sử dụng VAR trong trường hợp cần thiết nhằm đạt được cái gọi là “can thiệp tối thiểu và lợi ích tối đa”. Từ đây, công nghệ VAR trong bóng đá đã phát huy được những công dụng vốn có của mình.

Quá trình phổ biến VAR

Đến năm 2017, công nghệ này được sử dụng phổ biến tại các quốc gia sau: Đức, Ý, Bồ Đào Nha, League Cup và FA Cup của Anh. Đúng như dự kiến ban đầu của các chuyên gia, mặc dù có nhiều sai sót nhưng nhờ có công nghệ này mà các trận đấu diễn ra tốt hơn nhiều.

Đặc biệt, kỳ World Cup 2018 đã trở thành ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh đầu tiên mà áp dụng công nghệ hỗ trợ từ Video. Mặc dù vẫn gặp phải một số vấn đề nhưng cơ bản đã mang lại nhiều thành công, công bằng cho các trận đấu.

VAR đã xuất hiện tại nhiều giải đấu lớn
VAR đã xuất hiện tại nhiều giải đấu lớn

Sắp tới giải đấu Premier League dự kiến cũng sẽ mang vào công nghệ này. Đánh dấu sự phổ biến trên các quốc gia Châu Âu.

Một số lưu ý nhỏ khi sử dụng công nghệ VAR trong bóng đá

Trong các trận đấu khó có thể tránh khỏi những trường hợp đặc biệt diễn ra khiến các bạn khó thể trở tay kịp. Thậm chí, đã nhiều tình huống trong các trận đấu lớn dù có sự can thiệp của VAR nhưng trọng tài vẫn đưa ra quyết định sai lầm hoặc gây khó hiểu cho người xem.

Do đó, dù là theo dõi hay sử dụng công nghệ hiện đại này cũng vậy, các bạn cần chú ý đến những vấn đề như sau:

Trường hợp xin ý kiến nếu những lỗi bao gồm:

  • Bàn thắng xuất hiện lỗi việt vị hay có các lỗi khác trước đó.
  • Tình huống bóng ra ngoài sân trước khi trở thành bàn thắng.
  • Phạm lỗi trong hay ngoài vùng cấm.
  • Tình huống bóng ra ngoài sân trước khi dẫn Penalty.
  • Các tình huống phạm lỗi như đánh nguội, phân biệt chủng tộc,v.v… mà trong tài không biết.

Ngoài ra, có có nhiều tình huống khác để sử dụng công nghệ VAR trong bóng đá mà các bạn cần phải lưu ý mỗi khi tiến hành. Thêm vào đó, với nhiều trường hợp khác nhau các bạn cũng cần phải có sự ghi nhớ để giành được cơ hội chiến thắng.

Một vấn đề khiến các bạn luôn thắc mắc là công nghệ này có bị giới hạn hay không. Trên thực tế, công nghệ này không bị giới hạn sử dụng trong các trận đấu hay ngoài trận đấu và các thông tin có liên quan đến. Việc sử dụng công nghệ video trong bóng đá, trọng tài có thể phạt nguội cầu thủ dù tình huống này đã xảy ra. Điều này nhằm đảm bảo tính công bằng tuyệt đối cho các cầu thủ thi đấu trên sân.

Lời kết

Qua bài viết tin thể thao thế giới này, các bạn đã biết những thông tin hữu ích về công nghệ VAR trong bóng đá. Đây là công nghệ đánh dấu bước phát triển của loài người trong thời đại hiện nay. Nhờ có công nghệ này đã đảm bảo tính công bằng của bóng đá.