CSGO autoexec là tựa game cho phép người dùng tùy biến ở mức độ lớn nhất trong thế giới game ảo hiện nay. Thế nhưng với nhiều người, ngay cả các game thủ cũng ít biết về nó. Nắm bắt được tâm lý muốn tìm hiểu cụ thể cách tạo file cơ bản và hiệu quả nhất. Bài viết này sẽ đề cập chi tiết đến vấn đề này.

Giới thiệu game CSGO là gì?

Có tuổi đời gần 1 thập kỷ, CSGO là một thể loại game cho phép người chơi có thể tùy biến nhiều nhất trong thế giới game hiện nay. Trung tâm của phần tùy chỉnh chính là file autoexec.cfg.

csgo autoexec là gì

File autoexec có công dụng vô dùng hiệu quả, có thể kể đến như: bảo đảm hầu hết cấu hình của người chơi game có thể được lưu lại. Bất cứ khi nào nó được kích hoạt, CSGO đọc một file có nội dung là config.cfg. Có công dụng giúp cho CSGO biết trò chơi cần phải chạy cấu hình như thế nào. Nếu như mà cấu hình của game khác với config.cfg, CSGO ngay lập tức dùng các command có trong dữ liệu đó để có thể ghi đè lên ngay trong trò chơi mà bạn đang chơi

Đặc biệt khi dùng autoexec.cfg có nhiều công dụng. Trước hết, bạn chỉ cần chao chép nó vào trong folder trò chơi để có thể phục hồi được tất cả cấu hình sau khi bạn đã cài lại game. Điều này, sẽ giúp bạn tiết kiệm kha khá công sức và thời gian

Autoexec là cách duy nhất để bạn có thể sử dụng các command “alias” như jump-throw. Có vẻ như đó khá rối rắm và phức tạp, nhưng khá có hiệu quả và đừng bỏ lỡ cài đặt nó.

CSGO autoexec cho người mới chơi và hiện ở đuôi file

Đối với người mới chơi chưa có thể khám phá hết các file trong CSGO, cần nắm chắc các bước cơ bản sau để thiết lập autoexec.cfg cho thật chính xác.

Trước hết, người sử dụng bật thanh tìm kiếm và gõ “File Explorer”, nhấp chọn và nhấn tab “View” ở góc trên bên phải. Ở phần “View”, bản cần bảo đảm đã kiểm tra “File Name Extensions” và tắt cửa sổ này lại. Mọi file giờ sẽ xuất hiện đuôi file ở phía cuối, cho phép người sử dụng có thể dễ dàng thay đổi chúng.

Đặc biệt với sự điều chỉnh này sẽ bắt buộc Windows phải hiện đuôi file. Đồng thời cho phép người dùng lưu autoexec thành đúng loại file.cfg.

Hướng dẫn cách tạo file autoexec cho CSGO

Trước tiên, người dùng cần có một text editor. Trên Windows có sắc Notepad có thể cho phép người chơi sử dụng được, thế nhưng phần mềm free Notepad++ dễ sử dụng và đem lại hiệu quả hơn. Nhưng dù cho bạn tùy chọn gì đi chăng nữa, bước thứ nhất là phải tìm đến file “users” trong Steam: (Ổ đĩa):Program Files(86)Steamuserdata[PLAYER STEAM ID]730localcfg

dùng notepad++ để edit file

Hiệu quả nhất là bạn nên tạo một short cut ở desktop để thuận tiện cho việc đồng mở bất cứ khi nào. Còn phần ổ đĩa là ổ đĩa Steam đã được cài. Phần [PLAYER STEAM ID] sẽ là Steam ID của bạn. Lưu ý ý là bạn cũng có thể tìm kiếm Steam ID của mình bằng cách đăng nhập vào Steam, sau khó vào Inventory ở trong Steam. Chọn “Trade Offers” nằm ở phía trên bên phải. Kế đó là “Who can send me trade offers”, sẽ đưa bạn đến trang có link tra. Link này sẽ có dạng như sau: https://steamcommunity.com/tradeoffer/new/?partner=#######

Với chuỗi dấu # sau “/new/?partner=” là Steam ID của bạn, tương đương với một file trong userdata. Lưu ý khi đã vào đúng Steam ID của bạn, hãy truy cập cập vào “730”, rồi “local” và cuối cùng là “cfg”. Lúc này bạn sẽ trông thấy các file CSGO dùng để lưu trữ mọi thông tin. Như hình dưới đây:

Cách tạo một file autoexec và các command cơ bản

Nhấp chuột vào bất cứ chỗ trống nào có trong thư mục và lựa chọn “New”, “Text Document”. Lúc này một thư mục mới có tên là  “New Text Document.txt” sẽ hiện ra. Kế đó tiến hành mở file ra, bắt đầu với autoconfig, thực hành với những command đơn giản trước, đầu tiên là crosshair.

Lưu ý những chữ cái đằng sau dấu “//” không phải là command. CSGO autoexec sẽ không nhận những chữ sau đó, vì vậy mà chúng được sử dụng để đánh dấu và giải thích cho người dùng hiểu.

Mặt khác, người dùng có thể mô tả công dụng của command bằng dấu “//”. Những dấu chấm xuất hiện ở đầu dòng chỉ có công dụng cho dễ đọc. Vì thế, người dùng không nên thêm nó vào trong thư mục. Mặc dù thế bạn phải chú ý là có dấu ngoặc kép.

Xem thêm: Thuật ngữ Ez4ence là gì?

Tiếp theo, bảo đảm CSGO sử dụng raw mouse input bằng cách thêm command. 

Ví dụ: // Cấu hình chuột

          m_rawinput “1”

Cú pháp lệnh này làm đúng như tên nó m_rawinput “1” giúp bảo đảm CSGO không sử dụng những thay đổi có trong sensitivity ngoài Windows. Mà dùng trực tiếp thông tin từ chuột của người dùng. Kế đó, người chơi vào thay đổi Radar.

Ví dụ: // Cấu hình Radar

         cl_radar_always_centered “0”

         cl_radar_icon_scale_min “0.6”

         cl_radar_rotate “1”

         cl_radar_scale “0.7”

         cl_radar_square_with_scoreboard “1”

Đây đều là những command ảnh hưởng đến độ lớn và kích thước của radar cũng như các biểu tượng. Dưới đây là danh sách các command về rate cơ bản nhất có tác dụng cho biết tần suất game liên lạc với máy chủ và ngược lại.

// Command Rates

cl_cmdrate “128”

cl_updaterate “128”

Nhớ rằng Server matchmaking của Valve chỉ duy nhất có 64-tick. Có nghĩa là dữ liệu giữa server và người chơi là 64/s. Những dịch vụ thứ ba như ESEA và FACEIT sử dụng server 128-tick. Có nghĩa là dữ liệu giữa server và người chơi là 128/s. Các command này chỉ có giới hạn rate tối đa, còn máy chủ luôn buộc game phải sử dụng những giá trị của máy chủ.

Bên cạnh đó, người chơi sẽ vào cấu hình video cơ bản có trong autoexec sẽ cho phép người dùng giới hạn và gỡ bỏ giới hạn FPS có trong CSGO. 

// Cấu hình Video

fps_max “0”

Nếu như người chơi thay “0” bằng một chữ số khác, người dùng hoàn toàn có thể giới hạn FPS của CSGO lại.

Để biết được các thư mục config của bản đang chạy, người dùng có thể thêm dòng chữ để nó hiển thị là xác nhận config đã hoạt động.

// Echo command

echo AUTOEXEC Loaded…

Cuối cùng, autoexec phải được ghi đè lên file config.cfg. Đây là command:

// Ghi đè Config

host_writeconfig

Cấu hình autoexec.cfg hoàn chỉnh

Sau khi đã thực hiện thành công, thư mục của bạn sẽ có nội dung sau: 

// Autoexec

// Cấu hình crosshair

cl_crosshaircolor “1” // chỉnh màu crosshair

cl_crosshaircolor_b “50”

cl_crosshaircolor_g “`150”

cl_crosshair_outlinethickness “1”

cl_crosshaircolor_r “50”

cl_crosshairdot “0”

cl_crosshairgap “-1”

cl_crosshairsize “4”

cl_crosshairstyle “4”

cl_crosshairthickness “.3”

cl_crosshair_friendly_warning “0”

// Cấu hình chuột

m_rawinput “1”

// Cấu hình radar

cl_radar_always_centered “0”

cl_radar_icon_scale_min “0.6”

cl_radar_rotate “1”

cl_radar_scale “0.7”

cl_radar_square_with_scoreboard “1”

// Command Rates

cl_cmdrate “128”

cl_updaterate “128”

// Video Settings

fps_max “0”

// Echo command

echo AUTOEXEC Loaded…

// Ghi đè Config

host_writeconfig

Lưu và chạy autoexec

lưu file config

Khi đã hoàn tất phần viết, người chơi cần tiến hành lưu lại. Đây là lúc mà việc xuất hiện đuôi thư mục có tầm quan trọng đặc biệt. Nhấp vào File, chọn “Save As” để tiến hành mở ra cửa sổ Save với “New Text Document.txt” nằm ngay trong khu vực tên thư mục. Lúc này bạn phải đổi thành “autoexec.cfg” và nhấp Save.

Kiểm tra autoexec và sửa lỗi

Bạn tắt text editor lại và mở CSGO, kế đó bật console lên. Nếu như trông thấy dòng chữ “AUTOEXEC Loaded…”, vậy là đã thành công rồi đó

Muốn kiểm tra lại, mở bất kỳ một game offline với bot hay một map workshop. Khi hoạt động xong, mở console và gõ “cl_cmdrate”. Nếu như cho kết quả là “cl_cmdrate 128” thì autoexec của bạn đã hoạt động.

Trường hợp không thấy dòng chữ echo và thấy command rate ghi 64. Đừng lo lắng, trước tiên là dùng launch options của CSGO để làm cho trò chơi chạy autoexec. Để thwucj hiện được, bạn cần nhấn CSGO trong Steam Library, nhấp “Properties”, click “Set Launch Options” ở gần cuối của cửa sổ đầu tiên.  Thêm “+exec autoexec.cfg” (không có dấu ngoặc kép) vào trong launch options. Rồi kiểm tra lại xem nó có hoạt động không.

Có không ít nhưng lý do khiến cho việc không hoạt động. Có thể xuất phát từ việc CSGO được cài đặt lên nhiều lần và những config hay autoexec khác được sử dụng để thay mới. Lúc này việc của bạn là tìm và xóa các thư mục CSGO cũ từ việc cài đặt. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể xóa game đi và tải lại cũng giúp giải quyết vấn đề nan giải này.

Trên đây bài viết đã hướng dẫn chi tiết độc giả gần xa  toàn bộ cách cài file CSGO autoexec cơ bản và hiệu quả nhất. Người chơi cần cẩn thận và làm từng bước, chúc các bạn thực hành thành công nha!