Nếu các bạn là fan hâm mộ bóng đá thì nhất định các bạn sẽ biết đến luật đá luân lưu. Đây là một trong những quy định không thể thiếu của bóng đá thế giới và được áp dụng rộng rãi. Đây là hình thức thường được áp dụng trong các trận đấu khi mà các đội khó có thể tự mình phân định thắng thua thông qua 90 phút đá chính và hiệp phụ. Chắc hẳn có rất nhiều bạn đều mong muốn có thêm kiến thức về vấn đề này. Cùng kubet tìm hiểu bài viết ngay dưới đây nhé!

Đá luân lưu là gì?

Đá luân lưu hay còn gọi là đá penalty hay đá phạt 11m thường thấy trong các trận đấu mang tính chất quyết định, khi mà các đội đều đá cứng và luôn duy trì trận đầu với tỷ số 0 – 0 hoặc số bàn thắng đều nhau. Câc đội phải phân định thắng thua trên sân cỏ bằng hình thức này. Tên gọi này xuất phát từ vị trí đá phạt tính từ khung thành và thủ môn của đội bị phạt khoảng cách 11m.

Đá penalty rất được khán giả mong chờ
Đá penalty rất được khán giả mong chờ

Cú đá 11m chỉ có sự tham gia của 1 cầu thủ đội được hưởng quả penalty và thủ môn đội chịu phạt. Cầu thủ được đá sẽ được thông qua bởi trọng tài mới được tiến hành sút phạt. Các trường hợp đá penalty có tỷ lệ chuyển hóa thành bàn thắng rất cao và ít khi bị trượt.

Tuy nhiên, đá penalty 11m thường mang sức ép tâm lý rất lớn đòi hỏi cầu thủ phải có tâm lý vững vàng, để đạt được thành công trận đấu. Trên thực tế, có không ít trường hợp cầu thủ bị chỉ trích ác liệt khi sút hỏng penalty, thậm chí là ảnh hưởng đến cả sự nghiệp thi đấu sau này. Chính vì vậy, những màn đá bóng này còn được đánh giá là màn thi đấu “thót tim”.

Khi nào xảy ra trường hợp đá luân lưu, phạt đền?

Tìm hiểu thêm: Fair play là gì?

Trọng tài xác định hậu vệ có lỗi với cầu thủ đối phương trong vòng cấm

Lỗi này được cho là hậu vệ cố tình phạm lỗi và cản trở tình huống có thể dẫn tới bàn thắng. Trong bóng đá, không ít trường hợp cầu thủ chơi tiểu xảo, cố tình ngã trong vòng cấm để kiếm quả phạt đền. Tuy nhiên, nếu bị phát hiện thì cầu thủ này sẽ bị phạt theo quy định của liên đoàn bóng đá.

Hai đội bất phân thắng bại

Một trường hợp được áp dụng khi hai đội bóng bất phân thắng bại trong thời gian thi đấu chính thức và cả hai hiệp phụ thì sẽ tiến hành đá penalty. Hai đội sẽ thực hiện đá penalty từng lượt, đội nào thực hiện chính xác nhiều cú sút hơn thì giành chiến thắng.

Đá penalty vô cùng áp lực với cầu thủ
Đá penalty vô cùng áp lực với cầu thủ

Quá trình thực hiện đá luân lưu 11m

Gồm các bước như sau:

  • Trọng tài đưa ra quyết định chọn cầu môn để thực hiện phát bóng 
  • Trọng tài lựa chọn đội nào thực hiện loạt sút trước bằng cách tung đồng xu. Đội nào thắng trong lần tung đồng xu sẽ được quyền chọn đá trước hoặc sau.
  • Mỗi đội sẽ đá 5 quả. Hai đội thực hiện đá lần lượt cách nhau. Đội nào có bàn thắng nhiều hơn sẽ giành chiến thắng.

Cách tính đá luân lưu

Mỗi lần sút chính xác và vào khung thành, bóng lăn qua vạch vôi sẽ được công nhận là một quả penalty thành công.

Trong trường hợp thủ môn đối phương đẩy được bóng  ra ngoài hoặc cầu thủ sút bóng trúng cột dọc hoặc xà ngang thì sẽ không được tính bàn thắng. Đồng thời, các cầu thủ không được đá bồi.

Quy định đá penalty 11m

Hai đội bước vào loạt sút, trọng tài sẽ quyết định thời gian, chọn cầu môn để 2 đội thực hiện những quả đá của mình. Trong đó quy định như sau:

+Chỉ có các cầu thủ thi đấu trên sân tới phút cuối cùng của trận đấu mới được thực hiện các loạt sút penalty. Ngoài ta, hai đội tuyển có quyền lựa chọn những cầu thủ tốt nhất bên mình đang ở trên sân để tham gia đá.

+Trọng tài và 2 đội trưởng sẽ làm thủ tục theo quy định của FIFA: Tung đồng xu để xác định đội nào sẽ được quyền lựa chọn đá trước hoặc đá sau trong trận đấu.

+ Mỗi đội sẽ đá luân lưu 5 quả chính thức. Trong đó, 2 đội sẽ sút xen kẽ lần lượt nhau cho đến hết.

+ Quả sút chỉ được công nhận khi có tiếng còi của trọng tài vang lên.

+Trong quá trình thực hiện nếu hai đội đá đủ 5 lượt sút mà kết quả vẫn hòa thì lượt đá tiếp theo sẽ là lượt sút quyết định. Các đội có thể lựa chọn 1 người tốt nhất của mình để tham gia đá.

Đội chiến thắng trong đá 11m sẽ dành chiến thắng
Đội chiến thắng trong đá 11m sẽ dành chiến thắng

Những cầu thủ được tham gia đá penalty 11m

Luật đá luân lưu mới nhất của FIFA quy định, chỉ những cầu thủ thi đấu trên sân vào thời điểm trận đấu kết thúc, bao gồm cả hiệp phụ, mới được phép tham gia đá phạt đền và luân lưu để quyết định đội chiến thắng.

Tất cả các cầu thủ còn lại của 2 đội khi chưa sút penalty sẽ đứng tại vị trí vòng tròn tâm sân đợi đến lượt của mình.

Lời kết

Như vậy, qua bài viết, các bạn đã biết đá luân lưu là gì và cách tính đá luân theo đúng quy định của liên đoàn bóng đá thế giới. Căn cứ theo những quy định này cũng như bạn nên tìm hiểu thêm CF trong bóng đá là gì các đội có thể thi đấu công bằng hơn rất nhiều.