Dạo một vòng quanh các trang Fanpage và “Newsfeed” của Facebook, đâu đâu cũng thấy Dảk xuất hiện. Từ nội dung bình luận cho tới các bức ảnh chế meme cực vui nhộn. Đâu đâu cũng thấy từ này. Vậy Dảk là gì? Tại sao nó lại được sử dụng phổ biến như vậy? Cùng khám phá ngay sau đây nhé!

Dảk là gì?

Thực chất, Dảk là lỗi chính tả khi sử dụng bộ gõ Telex. Nguyên bản của nó trong tiếng Anh chính là từ “Dark”, có nghĩa là đen tối, bí mật. Sự vô tình của người đánh máy khi tiến hành bình luận trên các trang mạng xã hội, nhất là ở các trang nước ngoài khi mà người dùng Việt giả danh người nước ngoài vào bình luận… Chính sự vô tình thú vị này đã tạo nên một trào lưu chế ảnh hài hước cực “hot” trên Facebook. 

dảk là gì
Dảk chính là từ bị lỗi chính tả khi vô tình đánh văn bản

Dảk được dùng như thế nào?

Khi biết Dảk là gì rồi bạn có tò mò cách sử dụng của nó trên mạng xã hội như thế nào không? Cách dùng của từ này rất đơn giản thôi, bạn chỉ cần đăng tải một hình ảnh hơi bí ẩn, hơi sexy quyến rũ một chút lên trên tường của mình hoặc các hội nhóm có lượng thành viên đông đảo, để người xem có thể liên tưởng tới những suy nghĩ đen tối. Chắc chắn trong phần bình luận của bạn sẽ xuất hiện những “comment” dạng như là: “Dảk thế!”, “Dảk quá nha!”…

Và khi bạn xem một bộ phim nào đó có các tình tiết quá đen tối, khó lường như Parasite (Ký Sinh Trùng) hay Penthouse của Hàn Quốc. Chắc chắn bạn sẽ phải tốt ra hàng trăm từ Dảk luôn!

Xem thêm: Titan Búa Chiến – Tất tần tật những thông tin thú vị về Titan này

Trào lưu Dảk meme trên Facebook

Ngay khi Dảk xuất hiện trên internet, nó đã nhanh chóng trở thành chủ đề chế ảnh của các “anh hùng bàn phím”. Rất nhiều bức ảnh Dảk meme – ảnh chế xuất hiện trên mạng xã hội. Có những Dảk meme mang lại tiếng cười hài hước cho người xem. Nhưng cũng có những Dảk meme phản cảm khiến mọi người cảm thấy khó chịu, cảm thấy bị xúc phạm khi hiểu được ý nghĩa sâu xa đằng sau bức ảnh chế đó.

trào lưu dảk
Dảk meme tạo “cơn sốt” trên mạng xã hội

Phần lớn những người sử dụng Dảk meme trên facebook là các bạn trẻ thuộc thế hệ genZ. Nhóm đối tượng người dùng này rất có hứng thú với những bức ảnh chế và dễ lan truyền chúng trên mạng.

Như vậy có thể thấy rằng Dảk meme được sử dụng rất phổ biến trên internet . Nhưng không phải lúc nào sử dụng ảnh chế này cũng khiến người khác vui cười, thú vị. Đôi khi nó có thể gây khó chịu cho người xem và khiến họ có cái nhìn không tốt về chủ nhân của bình luận đó.

Dảk meme tốt hay xấu?

Nếu chúng ta sử dụng Dảk để vui đùa, giải trí cùng nhau thì Dảk không có gì là xấu, nó không gây hại tới cuộc sống của ai. Thậm chí nó còn mang lại tiếng cười vui nhộn trên mạng xã hội cho mọi người, giúp mọi người giải tỏa stress sau một ngày dài làm việc, học tập vất vả.

Tuy nhiên, như đã nói ở trên, không phải tình huống nào dùng Dảk meme cũng vui, mang lại tiếng cười cho mọi người. Trên thực tế có những Dảk hàm chứa nội dung tiêu cực, vượt qua giới hạn của sự đùa giỡn, khiến người khác cảm thấy khó chịu, thậm chí là bị xúc phạm.

Dùng Dảk meme như thế nào cho chuẩn?

Dảk là gì, cách dùng như thế nào cho chuẩn, không gây phản cảm có lẽ là điều mà nhiều người đang thắc mắc. 

Hiện nay có khá nhiều hội nhóm, fanpage tạo ra các Dảk meme không quá u tối như nhiều người vẫn nghĩ. Thậm chí chúng được chế theo cách hài hước, vui nhộn, ẩn sâu trong đó là hàm ý châm chọc nhưng lại không quá lộ liễu. Được các người dùng mạng khác yêu thích, “Copy” sử dụng trong các bình luận dạo của mình cực kỳ nhiều.

Khi sử dụng các meme chế kiểu này, bản thân những người dùng mạng internet phải thực sự có văn hóa. Ý thức được khi nào nên, khi nào không nên dùng các meme. Cân nhắc kỹ lưỡng bối cảnh, chủ đề mà mình định thả meme xem nó có thực sự phù hợp hay không.

dùng dark thế nào
Hãy sử dụng meme một cách thông minh tránh gây phản cảm

Với những chủ đề nhạy cảm, gây “war” dễ tạo sự kích động hoặc cổ xúy cho một hành động bạo lực nào đó. Tốt nhất không nên sử dụng meme nhé! Tuyệt nhiên không nên mang cá nhân nào đó ra làm trò đùa để chế Dảk meme với mục đích gây sự chú ý của cộng đồng. Không nên dùng meme làm công cụ để gây ra những tổn thương hoặc xúc phạm cho người khác. Bởi khi dùng meme với mục đích như vậy, bạn chẳng khác nào đang tấn công người khác bằng mạng xã hội, rất đáng lên án.

Tốt hơn hết, hãy dùng Dảk meme để tạo nên tiếng cười cho bản thân và mọi người xung quanh. Đó mới là cách sử dụng mạng xã hội khôn ngoan, thể hiện bạn là một người dùng internet thứ thiệt. Hãy vui có chừng và dừng đúng lúc nhé! Đừng đùa quá trớn có thể gây ra những hệ lụy đáng tiếc khiến bạn phải hối hận. Bởi trên thực tế có rất nhiều trường hợp là bình luận ảo trên mạng xã hội nhưng đã gây ra những mâu thuẫn, thậm chí là cái chết thật cho người khác.