Những ai có niềm đam mê với bộ môn thể thao trí tuệ cờ vua, chắn hẳn không thể không biết đến cái tên Đào Thiên Hải, người được xem là một trong những kiện tướng cờ vua giỏi nhất Việt Nam. Thế nhưng không phải ai cũng đều biết nguyên lý sống còn khi chơi cờ vua của anh.

Chính vì thế mà bài viết hôm nay sẽ tiết lộ cho bạn nắm rõ bí mật này; do đó hãy theo dõi hết nội dung bài để nắm được chi tiết và đầy đủ nha các bạn thân mến!

Sơ lược tiểu sử của kiện tướng cờ vua Đào Thiên Hải

Đào Thiên Hải sinh ngày 10-5-1978 tại Sa Đéc (Đồng Tháp). Anh được xem là kiện tướng cờ vua đầu tiên ở Việt Nam và cũng là đại diện Việt Nam đầu tiên tham dự giải cờ vua thế giới Garry Kasparov. Sự nghiệp cờ vua của Thiên Hải bắt đầu từ khá sớm; vì vậy mà những thành tựu mà kiện tướng này đã giành được vô cùng đáng nể.

Phải kể đến khi anh mới 15 tuổi đã vinh dự lọt top 100 kỳ thủ cờ vua xuất sắc nhất thế giới. Đặc biệt chỉ số Elo của kiện tướng này xếp thứ 4 Việt Nam khi đã đạt 2609. Đây thật sự là một con số đáng tự hào đối với riêng bản thân anh.

Đào Thiên Hải
Sơ lược tiểu sử của kiện tướng cờ vua Đào Thiên Hải

Tham dự nhiều giải đấu cờ vua lớn nhỏ trong và ngoài nước; vì thế kinh nghiệm và những thành tích đã đạt được luôn là niềm tự hào của riêng bản thân anh nói riêng và cho đất nước nói chung.

Tháng 8-2017, kiện tướng này và những người cộng sự của mình đã thành lập Trường Cờ vua Đào Thiên Hải với mong muốn đào tạo thế hệ trẻ Việt Nam phát triển tư duy thông minh và khả năng chơi cờ vua tốt nhất. Đây là ngôi trường chắp cánh ước mơ cho những bạn trẻ có sở thích với bộ môn cờ vua.

Có thể bạn quan tâm: Tiểu sử kỳ thủ Tưởng Xuyên

Những thành tích đã đạt được

Dưới đây là những thành tích mà kiện tướng cờ vua Đào Thiên Hải đã giành được trong sự nghiệp thi đấu cờ vua chuyên nghiệp của mình:

  • Vô địch thế giới lứa tuổi dưới 16.
  • 3 lần Vô địch giải quốc tế khu vực
  • Huy chương bạc ASIAD 2006.
  • Huy chương vàng SEA Games 2011 nội dung cờ đôi nam/nữ.
  • 6 lần vô địch quốc gia.

Đào Thiên Hải trong một lần giành được giải thưởng

  • 7 lần vô địch giải cờ nhanh quốc gia.
  • 5 lần lọt vào danh sách Top 10 vận động viên tiêu biểu của Việt Nam.
  • 5 lần lọt vào vòng chung kết giải vô địch thế giới và nhiều huy chương, danh hiệu khác.

Với những thành tích xuất sắc đã đóng góp cho nền cờ vua Việt Nam, kiện tướng Đào Thiên Hải đã được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng 3.

thành tích đạt được
Những thành tích mà Đào Thiên Hải đã đạt được

Nguyên lý sống còn khi chơi cờ vua của kiện tướng Đào Thiên Hải là gì?

Bằng kinh nghiệm của mình trong các cuộc giải đấu cờ vua lớn nhỏ và đối mặt với nhiều kiện tướng tài năng khác. Đào Thiên Hải đã tiết lộ nguyên lý sống còn trong quá trình chơi cờ vua đó chính là sự tập trung cao độ. Chỉ có sự tập trung ở mức tối đa mới giúp cho người chơi giữ được sự sáng suốt cần thiết và đi những nước cờ “sắc bén” nhất.

Thậm chí anh còn nhấn mạnh rằng, giữa người không được giải và người được giải sẽ không có sự chênh lệch nhiều về trình độ chuyên môn. Thế nhưng sự tập trung là chiếc chìa khóa vàng giúp cho một kiện tướng lên ngôi vô địch trong một giải đấu.

Bên cạnh đó, mức độ tập trung trong quá trình chơi cờ vua là điều tiên quyết. Khả năng này còn là kết quả cho nhiều hoạt động khác nhau mang tính sáng tạo và tư duy trong cả cuộc đời của mỗi con người. Vì nếu như bạn đánh mất đi sự tập trung cao độ, đây sẽ là lúc bạn đang dần phá hỏng đi cả một hệ thống sáng tạo đã và đang được hình thành ngay lúc đó. Từ đó dẫn đến việc bạn sẽ không thể thành công.

Nguyên lý sống còn
Nguyên lý sống còn khi chơi cờ vua của kiện tướng Đào Thiên Hải là gì?

Từ nguyên lý về sự tập trung khi chơi cờ vua, Đào Thiên Hải còn mở rộng ra về triết lý sống. Bởi mỗi lần tham gia thi đấu một ván cờ là người chơi cờ được đứng trước một thử thách thật sự. Bàn cờ hiện ra trước mắt, nó tượng trưng cho cuộc sống thật và người chơi nhanh chóng hình ra tất cả những sự thay đổi trong cuộc sống đó với mức độ tư duy sâu sắc, chính xác và cao độ.

Tất cả kết hợp với khả năng tưởng tượng phong phú về tương lai (chính là những nước đi tiếp theo trong ván cờ) sẽ tạo nên sự đúng đắn nhất có thể. Và một quy luật khắc nghiệt là dù trong cuộc đời hay một ván cờ vua thì mọi thứ đều có thành công và thất bại. Điều quan trọng là bạn cần biết nối tiếp thành công hoặc trong trường hợp không thành công thì hãy tự đứng lên từ sự thất bại đó.

Kết luận

Trên đây bài viết đã tiết lộ chi tiết và đầy đủ nguyên lý sống còn khi chơi cờ vua của kiện tướng cờ vua Đào Thiên Hải. Hy vọng rằng, bài viết hôm nay đã mang đến cho quý độc giả gần xa nhiều thông tin bổ ích và lý thú. Chúc các bạn có một ngày mới vui vẻ nha!