Cờ vua là bộ môn thể thao trí tuệ có sức lôi cuốn vô cùng mãnh liệt. Trò chơi này đòi hỏi người chơi không chỉ biết cách chơi, mà còn biết những bẫy khai cuộc lợi hại để dễ dàng giành lợi thế ban đầu. Có như vậy tỉ lệ chiến thắng của bạn sẽ cao hơn so với đối thủ của mình. Mặc dù vậy, không phải ai cũng đều đã biết đến những bẫy này. Chính vì thế, bài viết hôm nay sẽ điểm mặt gọi tên top 10 bẫy khai cuộc trong cờ vua lợi hại nhất hiện nay. Do đó hãy theo dõi hết nội dung bài để nắm được chi tiết và đầy đủ nhất nha quý vị thân mến!

Top 10 thế cờ khai cuộc hay
Top 10 thế cờ khai cuộc hay

Bẫy câu cá

Bẫy câu cá là loại bẫy khai cuộc được sử dụng nhiều trong cờ vua, loại bẫy này rất hữu dụng trong việc chống lại Ruy Lopez. Bẫy câu cá sử dụng g4 là mồi nhử và quân tốt trên h5 là cần cầu đang chờ để quân cờ của đối phương nếu rơi vào bẫy này. Chính vì thế đây là loại bẫy khai cuộc cờ vua đáng để bạn áp dụng trong các ván cờ của mình. Để từ đó mang về được nhiều lợi thế nhất định ngay từ phút ban đầu trong ván đấu.

Bẫy Gambit Englund

Loại bẫy này như một sự khiêu khích khi bạn khai cuộc bằng một quân cờ Đen. Bẫy Gambit Englund sở hữu nhiều chiến thuật chơi ngắn gọn và dễ dàng, khi kết thúc sẽ chiếu hết các quân cờ Trắng trong điều kiện không có nhiều quân cờ được trao đổi trong ván cờ vua đó.

Bẫy Fajarowicz

Bẫy Fajarowicz
Bẫy Fajarowicz

Bẫy Fajarowicz xuất hiện từ sự khai cuộc của Budapest Gambit, khi mà người chơi sử dụng hai quân cờ màu Đen nhỏ để có thể triệt hạ được quân cờ Hậu Trắng của đối phương. Vì thế loại bẫy này cực kỳ phát huy công hiệu của nó khi người chơi biết tận dụng nó một cách triệt để nhất.

Bẫy khai cuộc trong cờ vua – Blackburne

Loại bẫy khai cuộc Blackburne bắt nguồn từ một sự biến hóa của ván cờ Ý hay Giuoco Piano. Quân cờ Đen vi phạm hầu hết những nguyên tắc mở đơn giản để có thể bắt được quân cờ màu Trắng. Khi mới áp dụng, đối phương có cảm tưởng rằng bạn đang thực hiện những nước đi không cẩn thận, tuy nhiên khi đối thủ đã mắc bẫy sẽ biết thế nào là sự lợi hại.

Bẫy Siberia

Loại bẫy khai cuộc này xuất hiện trong Smith-Morra Gambit, khi người chơi sử dụng thì có thể khiến cho nhiều quân cờ của đối phương bị tiêu diệt. Dó đó sử dụng Siberia để khai cuộc trong một ván cờ vua thật sự là một điều thú vị.

Bẫy khai cuộc trong cờ vua – Rubinstein

Bẫy khai cuộc trong cờ vua Rubinstein được lấy tên theo một kiến tướng cờ vua nổi tiếng thế giới là Akiba Rubinstein. Loại bẫy lợi hại này nếu áp dụng đúng cách sẽ triệt hạ nhỏ nhất là quân tốt của đối thủ, nếu may mắn hơn sẽ khiến quân Hậu của đối phương đi “trong vòng một nốt nhạc”. Có thể nói Rubinstein như một nhát dao chém trọng thương đối thủ khi mà đối thủ của bạn mắc phải bẫy khai cuộc này.

Bẫy Cambridge Springs

Cambridge Springs
Bẫy Cambridge Springs

Bẫy khai cuộc trong cờ vua Cambridge Springs có nguồn gốc ra đời từ những bước di chuyển vô cùng được sử dụng nhiều trong  Queen’s Gambit Declined. Đây được xem là loại bẫy có thể mang về lợi thế cho người sử dụng nếu đối phương mắc phải. Do vậy  Cambridge Springs thật sự là một giải pháp tốt để cho bất cứ người chơi cờ vua nào có thể áp dụng trong ván chơi của mình.

Bẫy khai cuộc trong cờ vua – Legal

Legal là loại bẫy trong bộ môn cờ vua có tuổi thọ khá lâu đời, nó được ra đời vào thế kỷ thứ 18 và tên gọi được đặt theo tên của Sire de Légal. Đây là loại bẫy khai cuộc chuyên sử dụng để bắt quân cờ Hậu của đối thủ. Vì thế nó đặc biệt có ích để sử dụng trong những ván cờ vua.

Bẫy Lasker

Bẫy Lasker được đặt tên theo tên của một nhà vô địch thế giới thứ hai là Emanuel Lasker. Điều vô cùng thú vị của loại bẫy này đó chính là việc nâng cấp quân Mã lên một cách hiếm thấy. Đặc biệt quân cờ Đen chơi  Albin-countergambit có thể đối mặt với gambit của quân cờ Hậu Trắng. Từ đây người chơi có thể dễ dàng giành được lợi thế ngay từ phút nhập cuộc trong một ván cờ vua.

Bẫy Tàu Nô-Ê

Bẫy Tàu Nô-Ê dùng để bẫy tất cả các ô có màu sáng của quân cờ Trắng sau hàng loạt những nước đi tấn công. Loại bẫy này chuyên dùng để quân cờ Đen áp dụng, nhất là khi khai cuộc Ruy Lopez. Do đó người chơi cần đặc biệt biết cách sử dụng để phát huy được công dụng của loại bẫy khai cuộc cờ vua này.

Trên đây bài viết đã điểm mặt gọi tên top 10 bẫy khai cuộc trong cờ vua lợi hại nhất hiện nay. Hy vọng rằng nội dung bài viết hôm này đã mang đến cho quý độc giả nhiều thông tin bổ ích và lý thú. Chúc các bạn sử dụng thành công những loại bẫy này và có những giây phút chơi cờ vua thật vui vẻ nha!