Bóng đá là bộ môn thể thao vua, mang đến nhiều cảm xúc cho cả người thi đấu trên sân, lẫn người theo dõi trận đấu. Trong bộ môn thể thao này có nhiều yếu tố để dẫn đến việc chiến thắng của một đội bóng, trong đó phải nói đến nhân tố đội trưởng bóng đá trong một đội bóng. Vậy đội trưởng bóng đá có nhiệm vụ gì? Câu trả lời sẽ bật mí chi tiết trong bài viết ngày hôm nay.

Đội trưởng bóng đá có nhiệm vụ gì?

Đội trưởng bóng đá có nhiệm vụ gì? Dưới đây là một số nhiệm vụ mà người đội trưởng đội bóng cần thực hiện xuyên suốt cả trận đấu:

Xác định đội đá luân lưu trước

Người đội trưởng còn phải chịu trách nhiệm tung đồng xu nhằm xác định xem đội mình có phải là người đá luân lưu trước hay không (trường hợp đá luân lưu khi mà đã hết thời gian thi đấu 2 hiệp chính thức và 2 hiệp phụ vẫn chưa tìm ra được đội giành chiến thắng).

Lựa chọn sân đấu và thứ tự phát bóng

Trước khi bắt đầu trận đấu, đội trưởng đội bóng chịu trách nhiệm lựa chọn sân thi đấu và phát bóng trước từ việc tung đồng xu của trọng tài.

Vực dậy tinh thần đồng đội

Trong quá trình diễn ra trận đấu, khi mà tinh thần của các cầu thủ khác đã xuống dốc, nhất là trong tình thế bị dẫn bàn mà thời gian của trận đấu không còn nhiều. Lúc này đội trưởng bóng đá có nhiệm vụ gì? Đó là phải vực dậy tinh thần của các thành viên trọng đội, giữ vững phong độ. Từ đó có hy vọng lội ngược dòng kết quả.

nhiem vu vuc day tinh than cua doi truong bong da title=”Vực dậy tinh thần đồng đội là nhiệm vụ then chốt của một người đội trưởng” alt=”Giúp đồng đội lấy lại tinh thần thi đấu là nhiệm vụ quan trọng của đội trưởng”/>

Phổ biến thay đổi chiến thuật của huấn luyện viên

Đội trưởng bóng đá có nhiệm vụ nói rõ chiến thuật, đồng thời phổ biến thay đổi chiến thuật đội hình của huấn luyện viên đến toàn đội.

Đội trưởng bóng đá được chọn như thế nào?

Đến đây chắc bạn đọc đã nắm được đầy đủ đội trưởng bóng đá có nhiệm vụ gì? Vậy một cầu thủ phải đáp ứng những tiêu chí nào mới có thể được chọn làm đội trường? Dưới đây là những tiêu chí lựa chọn đội trường bóng đá:

Có tố chất lãnh đạo

Đây là tiêu chí số một để lựa chọn một cầu thủ trở thành đội trưởng của một đội bóng đá. Vì trong quá trình diễn ra trận đấu, người đội trưởng có nhiệm vụ dẫn dắt toàn đội. Vì vậy cần phải có tố chất lãnh đạo mới có thể đảm nhiệm được nhiệm vụ rất nặng nề này, khi mà vừa phải tập trung thi đấu, vừa phải dẫn dắt các đồng đội của mình.

Sở hữu bản lĩnh vững vàng trong mọi tình huống

Trong nhiều tình huống quyết định một mất một còn của trận đấu như việc thực hiện sút phạt đền, sút luân lưu,… mà tinh thần không vững chắc chắn không thể chơi tốt. Vì thế một người đội cần phải có bản lĩnh vững vàng trong mọi tình huống, để sẵn sàng nhận trách nhiệm trong những tình huống cân não này.

xử lí tình huống là tố chất cần có của đội trưởng trong bóng đá

Sở hữu khả năng nhìn nhận và phát huy thế mạnh của đồng đội

Tiêu chí này đòi hỏi người đội trường cần có năng lực quan sát, đánh giá tiềm năng của các đồng đội. Vậy đội trường bóng đá có nhiệm vụ gì khi sở hữu tiêu chí này? Đó là để điều phối bóng, tạo ra những pha kiến tạo sở trường, giúp các cầu thủ tỏa sáng trong trận đấu.

Có suy nghĩ và nguồn cảm hứng tích cực

Trong nhiều tình huống trên sân cỏ, khi mà nguy cơ thua đã đến nơi, thường tâm lý của cầu thủ xuống dốc không phanh, dẫn đến việc bị vỡ trận. Lúc này tia hy vọng duy nhất đến từ phía người đội trưởng, bởi cầu thủ này sẽ đảm nhiệm nhiệm vụ vực dậy tinh thần của toàn đội. Muốn làm được như thế, đội trưởng bóng đá cần phải có suy nghĩ và nguồn cảm hứng tích cực trong mọi trường hợp.

Các đội trưởng vĩ đại nhất lịch sử bóng đá

Sau đây là những đội trưởng vĩ đại nhất lịch sử bóng đá thế giới:

Đội trưởng Roy Keane

Roy Keane là đội trưởng bóng đá xuất sắc của câu lạc bộ Manchester United. Là một cầu tiền vệ trung tâm, sự điêu luyện trong kỹ thuật chơi, cũng như niềm cảm hứng tuyệt vời của Roy đã mang về liên tiếp những thành công của cả đội trong suốt những năm tháng anh đeo băng thủ quân MU.

Thời gian anh làm đội trưởng của Quỷ đỏ đã giành được 4 lần vô địch Ngoại Hạng Anh trong cả 8 mùa giải anh đeo băng đội trưởng. Trong đó đáng nhớ nhất là trận chiến trận bán kết giữa MU và Juventus ở Champions League 1999. Khi mà quỷ đỏ đã bị dẫn trước đến 2 bàn chỉ trong chưa đầy 11 phút, nhưng bằng ý chí sắt đá Roy Keane đã vực dậy tinh thần toàn đội. Vì thế đã lội ngược dòng thành công với tỷ số 3-2 nghiêng về MU trong sự ngỡ ngàng của tất cả mọi người.

Đội trưởng Steven Gerrard

Steven Gerrard là thủ quân của câu lạc bộ Liverpool, với phẩm chất lãnh đạo bẩm sinh, Steven luôn nhận thức rõ đội trưởng bóng đá có nhiệm vụ gì khi ra sân đấu. Chính vì thế mỗi lần ra sân với toàn đội, Steven luôn biết cách xoay chuyển cục diện trận đấu mỗi khi đội bóng của anh gặp bất lợi. Với việc vực dậy tinh thần đồng đội, chỉ đạo họ trong những đường truyền và khả năng dứt điểm. Đáng nhớ nhất là cứ đánh đầu xuất thần và phong độ thi đấu của anh trong cả 2 trận chung kết Champions League 2005 với đối thủ là câu lạc bộ AC Milan.

đội trưởng đáng kính của Liverpool

Đội trưởng Tony Adams

Tony Adams chơi cho Pháo thủ Arsenal, khi mà ở tuổi đời rất trẻ (21 tuổi) anh đã được huấn luyện viên và toàn đội trao cho chiếc băng thủ quân. Không phụ sự kỳ vọng của của toàn đội, Tony đã hoàn thành tốt vai trò của một đội trưởng, đồng thời cùng với đội bóng của mình nhiều lần vô địch Ngoại Hạng Anh, Cúp C2 và FA Cup.

Trên đây là bài viết đã giải đáp chi tiết và đầy đủ câu hỏi đội trưởng bóng đá có nhiệm vụ gì? Hy vọng rằng nội dung bài viết này đã mang đến cho quý độc giả nhiều thông tin bóng đá có ích và thú vị.