Tốc độ chính là yếu tố mà bất kỳ một game thủ nào cũng mong muốn khi tiến hành trải nghiệm bất kể một trò chơi nào trên chiếc máy tính của mình phải không nào? thế nhưng không phải lúc nào mong muốn đó cũng được đáp ứng. Chính vì thế nhiều game thủ đã tìm đến cách ép xung card Nvidia để cải thiện tốc độ chiếc máy tính của mình. Thế nhưng không phải ai cũng đều nắm rõ cách làm. Bài viết hôm nay sẽ hướng dẫn cụ thể độc giả vấn đề này.

Ép xung card Nvidia là gì?

Xét về góc độ kỹ thuật, ép xung card màn hình Nvidia là gia tăng tốc độ hoạt động của lõi và bộ nhớ để nó có thể hoạt động được ở với tốc độ cao hơn so với mức cố định của nhà sản xuất card. Khi thực hiện ép xung card màn hình; sự tiêu hao của điện năng sẽ đạt mức tỉ lệ thuận với tốc độ mà bạn gia tăng. Nếu tốc độ càng cao thì card màn hình Nvidia sẽ đạt mức tiêu điện nhiều hơn.

ép xung card nvidia

Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý chính là nhiệt độ khi thực hành ép xung card màn hình Nvidia. Điện năng tăng là chuyện đương nhiên, thế nhưng nhiệt độ cũng sẽ cùng với đó mà tăng theo. Hai tác nhân này là nguyên nhân khiến độ bền của chiếc card màn hình của bạn sẽ bị ảnh hưởng khá nhiều. Vì vậy mà bạn nên cân nhắc kỹ trước khi thực hiện ép xung.

Cần chuẩn bị những gì để tiến hành ép xung card màn hình Nvidia?

Để có thể tiến hành ép xung card màn hình Nvidia, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các công cụ sau:

GPU-Z: Đây là công cụ để có thể lưu lại tất cả những thay đổi tạo ra trên Afterburner.

Thiết bị Heaven: Đây là thiết bị giúp thử nghiệm card màn hình được sử dụng phổ biến và dễ dàng đối với người sử dụng.

– Phần mềm MSI Afterburner: Là một công cụ để tiến hành ép cung card màn hình.

– Card màn hình Nvidia: Card rời thường được dùng trong những laptop.

MSI Afterburner

– Máy tính chạy Windows: Vì ép xung card Nvidia chỉ áp dụng được với những chiếc máy tính chạy hệ điều hành Windows.

– Bộ phận tản nhiệt và nguồn điện ổn định: Đây là những thiết bị giúp cung cấp năng lượng và tản nhiệt trong quá trình ép xung card.

Cách ép xung card Nvidia như thế nào?

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ những dụng cụ trên bạn tiến hành theo những bước sau để có thể ép xung card màn hình.

Bước 1: Nắm được thông tin về card màn hình của máy tính

Để không có một thắc mắc gì khi ép xung card màn hình, người dùng cần nắm thật kỹ lưỡng thông tin về phần cứng của máy tính mình đang sử dụng. Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải biết được cách điều chỉnh mức điện thế an toàn ở mức cao nhất cho card màn hình Nvidia (chính là hiệu điện thế ở mức ban đầu).

Đặc biệt, bạn cũng cần nắm thật chính xác sự khác nhau giữa những card màn hình để có thể ép xung một cách chính xác nhất.

Bước 2: Thử nghiệm ép xung card màn hình

Bạn cần ghi lại xung nhịp bằng cách khởi động MSI Afterburner trước khi tiến hành ép xung nhịp. Đồng thời, bạn cũng cần chạy Heaven một lần để có thể chắc chắn rằng chiếc card màn hình bạn muốn ép xung đang có xung nhịp ổn định nhất. Cụ thể bạn thực hiện như sau:

– Trước tiên, hãy khởi động Heaven và vào mục cài đặt ban đầu.

– Điều chỉnh tùy ý theo yêu cầu. Bạn cũng có thể điều chỉnh Anti-Aliasing, TesselationQuality theo những mức độ dựa vào độ mạnh của chiếc card bạn đang có. Lưu ý rằng mục Resolution cần để ở chế độ “System”.

ép xung card màn hình

Ấn “Run” để hoạt động Heaven. Qua những cảnh được thiết kế card màn hình có thể được tiến hành đạt mức công suất lớn nhất. Nếu như quá tình này bị ngắt hoặc chậm thì bạn đừng nên lo lắng nha! vì như vậy mới diễn ra đúng mục đích.

Ấn “Benchmark” tại góc trái của màn hình và bắt đầu hoạt động thử. Khi thực hiện, máy tính của bạn sẽ đánh giá khả năng của chiếc card bạn đang dùng.

– Sau khi thử nghiệm hoàn tất, bạn nên ghi chú lại điểm số để so sánh với điểm số sau khi đã tiến hành ép xung card màn hình Nvidia.

– Nếu như card màn hình của bạn đã hoàn thành bước thử nghiệm, điều này chứng tỏ chiếc card màn hình của bạn có xung nhịp chạy ở mức ổn định.

Bước 3: Tăng xung nhịp cho card màn hình

Kế đó, bạn cần chạy lại Heaven một lần nữa và thực hiện lặp lại quá trình thử nghiệm như ban đầu. Nếu không gặp phải một sự cố nào thì bạn có thể tiến hành ép xung.

Tuy nhiên, nếu gặp một số trường hợp sau: màn hình không hoạt động, trên màn hình có vệt đen, vạch máu, lỗi hình ảnh, hoặc driver màn hình bị lỗi. Lúc này bạn sẽ có 2 lựa chọn để khắc phục như sau:

  • Tăng hiệu điện thế cho card màn hình của bạn.
  • Sử dụng kết quả ép xung và chuyển tiếp sang bước thứ 5.

Xem thêm: sử dụng ds4windows kết nối tay cầm PS4 với Windows

Bước 4: Tăng điện thế

Khi mà chiếc máy tính của bạn đạt được tốc độ ổn định nhất, card Nvidia cần thêm khá nhiều năng lượng để có thể đẩy được điện thế lên trên mức quy định. Việc làm này sẽ khiến cho card màn hình của bạn hoạt động tốt hơn, song nó cũng gây tổn hại đến tuổi thọ của chiếc card. Vì vậy bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi thực hiện nhé!

Tiếp tục chạy thử nghiệm trên Heaven một lần nữa. Nếu như máy tính hoạt động ổn định, lúc này bạn có thể tiếp tục tăng thêm một lần nữa.

Bước 5: Thử sức chịu đựng của card màn hình trong quá trình tăng xung

Đến đây bạn cần test thử sức chịu đựng của card màn hình nếu như xung nhịp đạt được tại giới hạn lớn nhất. Việc cần lúc này là mở Heaven và ấn Run, tiếp tục cho máy hoạt động (lưu ý không nhấn “Benchmark”). Để máy hoạt động chừng 4 đến 5 tiếng.

Nếu như quá trình này không gặp bất kỳ lỗi nào, thì xung nhịp được coi là ổn định. Lúc này bạn nên so sánh điểm số trước và sau khi ép xung card Nvidia để biết được sự cải thiện là bao nhiêu.

Bước 6: Kiểm tra lại bằng cách chơi game sau khi ép xung card màn hình

Để đảm bảo hơn, bạn nên chơi một game có đồ họa càng nặng càng tốt. Vì điều này giúp thúc đẩy card màn hình hoạt động tối đa. Nếu không gặp phải bất kỳ vấn đề nào, chúc mừng bạn đã thực hành thành công

Trên đây bài viết đã hướng dẫn chi tiết và cụ thể cho bạn cách ép xung card Nvidia. Hy vọng rằng bài viết đã mang đến cho độc giả nhiều thông tin bổ ích. Chúc bạn thực hiện thành công nha!