Bóng đá luôn là một bộ môn thể thao vàng trong lòng bao người. Cứ mỗi một mùa giải đến là người người háo hức chờ đợi những cứ sút bức phá màng lưới tạo nên lịch sử vẻ vang, mang vinh quang về cho nước nhà. Từng chuyển động, từng hơi thở của các cầu thủ như hòa vào hơi thở thở chung của toàn đất nước, tất cả đều vì danh dự cho Tổ quốc. Nếu là một Fan chân chính của bộ môn thể thao Vua này. Chắc chắn đã có rất nhiều người biết về các thuật ngữ trong bóng đá. Nhưng cũng kèm theo một số ít người còn mơ hồ với các cụm từ này. Nổi bật là cụm từ “Football pitch”. Vì vậy trong bài viết sau đây sẽ giải thích chi tiết về cụm từ này nhé!

Tìm hiểu ý nghĩa của Football Pitch
Tìm hiểu ý nghĩa của Football Pitch

Như các bạn đã biết, trong bộ môn thể thao vua có rất nhiều thuật ngữ khác nhau khiến cho fan hâm mộ cảm thấy vô cùng bối rồi và khó hiểu nỗi. Một trong số đó thuật ngữ thông dụng là “football pitch”. Đây là thuật ngữ thường được sử dụng trong bóng đá. Vậy ý nghĩa của nó là gì? Chắc hẳn có nhiều bạn chưa biết đến vấn đề này. Cùng kubet tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây đi nào!

Football pitch là gì?

Football pitch có thể hiểu vô cùng đơn giản nghĩa là sân bóng đá. Đây là thuật ngữ thường được sử dụng trong bóng đá. Tuy nhiên, thuật ngữ này không được nhiều người biết đến. Sân bóng đá là nơi để tổ chức các trận bóng. Sân bóng đá theo tiêu chuẩn phù hợp quốc tế là sân cơ với chiều dài và chiều rộng tỉ lệ tương ứng với nhau.

Sân bóng đá được tạo và bao quanh bởi các đường giới hạn. Những đường này sẽ được kẻ vạch sơn trắng phân cách giới hạn trên sân. Trong thi đấu chuyên nghiệp thì sân bóng sẽ được quy định giới hạn kích thước theo tiêu chuẩn riêng. Trước đây, chiều dài tối thiểu và tối đa của một sân bóng đá phải từ 100m đến 110m và chiều rộng tối thiểu và tối đa từ 64m đến 75m. Cho đến tận năm 2008 hiệp hội bóng đá Anh IFAB đã đưa ra quyết định thay đổi kích thước sân bóng thi đấu theo chuẩn kích thước:

  • Chiều dài sân: 105m.
  • Chiều rộng sân: 68m.

Với chiều dài và chiều rộng tiêu chuẩn này, các cầu thủ có thể tham gia thi đấu một cách tốt hơn và dễ dàng di chuyển , vận động vừa sức hơn trong quá trình thi đấu trên sân.

Football pitch có thể hiểu là sân bóng đá
Football pitch có thể hiểu là sân bóng đá

Các tiêu chí cho một football pitch chuẩn

Các đường giới hạn trong sân bóng đá (football field)

  • Đường biên dọc: Được tạo bởi hai đường giới hạn dài hơn theo chiều dọc sân.
  • Đường biên ngang: Được tạo bởi hai đường giới hạn ngắn hơn theo chiều ngang của sân.
  • Đường giữa sân: là đường kẻ theo chiều ngang và chia sân thành 2 phần
  • Đường tròn giữa sân: Tại trung tâm giữa của sân, kẻ đường tròn có bán kính 9,15 m.

Các đường giới hạn trên sân có độ dài quy định là 12 cm, và phải được đánh dấu đậm trên sân. Để đảm bảo bất kỳ ai cũng có thể nhận biết được để không phạm quy luật bóng đá mới nhất trong các trận.

Tiêu chuẩn cơ bản của một sân bóng đá
Tiêu chuẩn cơ bản của một sân bóng đá

Khu phạt đền

Bạn có phải là người hâm mộ bóng đá. Chắc hẳn đã từng nghe qua về vị trí khu phạt đền phải không. Đây là một khu được đánh dấu bởi 2 hình chữ nhật nằm phía trước cầu môn. Khu phạt đền được ký hiệu rõ ràng và thực hiện phạt đền theo quy định của trọng tài trong trận đấu.

Khu phạt đền được  tính từ điểm cách cột dọc 16m50 đường biên ngang của mỗi phần sân ta kẻ vào những đoạn thẳng song song và vuông góc với biên ngang, có độ dài tương tự. Phần diện tích được giới hạn bởi những đoạn thẳng chính là khu phạt đền. Khu phạt đền này được quy định đúng theo tiêu chuẩn bắt buộc của liên đoàn bóng đá thế giới.

Khu phạt đền thường được thực hiện các quả phạt đền theo đúng như yêu cầu của trọng tài trong trận đấu . Chính vì vậy, trong các trận đấu sẽ tính những khu phạt đền 11m và 9m15 riêng biệt đối với tùy từng hình thức phạt đền. Vấn đề này, trọng tài sẽ là người chính chịu trách nhiệm quy định riêng.

Cột cờ góc

Các cột cờ mà ta dễ dàng nhận thấy được cắm ở những góc Football Pitch thường có chiều cao khoảng 1m50 để có thể báo hiệu để các cầu thủ có thể nhận biết được vấn đề này. Phía đường giữa sân cũng có cắm cờ cao khoảng 1m để nhận biết các vị trí phân biệt .

Cung phạt góc

Cung phạt góc được tính Lấy tâm là điểm cắm cột cờ góc, kẻ vào trong soccer field là 1/4 cung tròn có bán kính bằng 1m. Đây chính là vị trí bắt buộc để các cầu thủ thực hiện những cú phạt đền theo quy định của trọng tài trong trận đấu .

Như vậy, sau khi đọc qua bài viết trên thì các bạn đã biết những thông tin hữu ích về football pitch rồi đấy. Đây chính là một trong những top thuật ngữ phổ biến thường được sử dụng trong bóng đá. Ngày nay, khi bộ môn bóng đá ngày càng là mưa làm bão trong làng thể thao. Nên thuật ngữ này đang ngày càng trở nên phổ biến hơn rất nhiều và được các fan hâm mộ biết đến rộng rãi hơn trước.