Chắc hẳn các bạn khá lạ lẫm đối với các hình thức thi đấu bóng đá trong nhà. Hình thức này mô tả khá giống các trận thi đấu bóng rổ của NBA tại các trường đại học, trong nhà thi đấu. Ngay từ khi xuất hiện, futsal đã thu hút không ít người tham gia đá bóng nghiệp dư.

Cùng nhà cái kubet tìm hiểu về Futsal là gì và sự khác nhau giữa futsal và những trận đấu bóng đá 11 người như thế nào. Chắc chắn các bạn sẽ cảm thấy rất thú vị đối với những thông tin này.

Futsal là gì?
Futsal là gì?

Futsal là gì?

Futsal là một hình thức thi đấu bóng đá trên sân bên trong nhà thi đấu. Nhiều người vẫn thường coi Futsal là một dạng bóng đá sân nhỏ và quy mô vừa, nhỏ tại các trận đấu khác nhau. Futsal là tên có nguồn gốc từ tiếng Bồ Đào Nha có trong từ “futebol de salão” và tiếng Tây Ban Nha là từ “fútbol sala/de salón”, cả 2 từ này đều dịch là bóng đá trong nhà.

Bóng đá trong nhà còn là một sự lựa chọn cho các cầu thủ có thể lựa chọn thi đấu để rèn luyện kỹ năng của chính bản thân mình.

Trong thời gian ngắn kể từ khi xuất hiện, futsal đã nhanh chóng thu hút sự chú ý của rất nhiều người chơi nghiệp dư. Đồng thời, có nhiều người còn yêu thích hình thức chơi trong nhà này hơn các hình thức đá bóng khác.

Điểm khác nhau giữa Futsal so với bóng đá sân 11 người

Hình thức chơi này có khá nhiều điểm khác nhau so với Luật bóng đá sân 7 người, cũng như những hình thức đá bóng trên sân 11 người như sau:

Số người chơi

Giống như bóng đá 11 người thông thường, Futsal cũng là hình thức thi đấu bóng giữa hai đội. Mỗi đội khi ra sân thi đấu thường bao gồm 5 cầu thủ tham gia thi đấu và một số ít các cầu thủ dự bị. Thủ môn là người bảo vệ cầu môn không để cầu thủ đối phương ghi bàn của hai bên giống với bóng đá thông thường. Bóng được dùng để thi đấu Futsal thường có khối lượng nặng hơn nhưng cũng nhỏ hơn quả bóng đá thông thường.

Luật chơi Futsal

Luật chơi futsal được ban hành bởi Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA, quy định thi đấu khá giống với các bộ môn thi đấu bóng đá thông thường. Tham gia chơi futsal, các đội còn có thể được chọn lựa trong khuôn khổ cho phép để phù hợp trong mỗi giải đấu và tại mỗi địa phương.

Chính vì vậy, các cầu thủ thường có sự linh hoạt hơn khi tham gia thi đấu. Đồng thời nhiều người thường thích trò chơi này hơn.

Luật thay thế cầu thủ:

Trong bất kỳ trận đấu nào của một giải chính thức do FIFA, Liên đoàn bóng đá Châu lục hay Liên đoàn bóng đá quốc gia điều hành, tất cả các cầu thủ dự bị đều được sử dụng để thay thế.

Một đội bóng có số lượng cầu thủ dự bị tối đa là 7. Không giới hạn số lần thay đổi cầu thủ dự bị (kể cả thay thế thủ môn dự bị).

Khi một cầu thủ đã thay ra khỏi sân vẫn có quyền vào lại sân thi đấu thay thế cầu thủ khác. Khi bóng trong hay ngoài cuộc thì hai đội đều có quyền xin thay thế cầu thủ dự bị, tuy nhiên phải đáp ứng các quy định dưới đây:

Cầu thủ bị thay thế phải rời sân qua khu vực thay cầu thủ của đội mình

Cầu thủ được thay thế cũng phải vào từ khu vực thay cầu thủ của đội mình và phải đợi cầu thủ bị thay thế đã hoàn toàn ra khỏi sân thi đấu.

Lời kết

Trên đây chúng tôi vừa chưa sẽ với các bạn điểm khác biệt giữa futsal và bóng đá thông thường. kubetvnz.com rất vui vì đã cung cấp cho các những thông tin hữu ích như Luật việt vị – xử phạt lỗi việt vị. Hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết khác.