Đua xe F1 là bộ môn thi đấu tốc độ có sức hút vô cùng mãnh liệt với các cổ động viên. Chính vì thế mà môn thể thao này có số lượng người xem vô cùng đông đảo. Thế nhưng liệu bạn đã biết được những sự thật thú vị trong một giải đua xe F1 chưa? Nếu chưa, cùng nhau đi khám phá ngay hôm nay nha!

Có khoảng 600 nhân sự trong một đội đua 

Sẽ có khoảng 40 nhân sự trong một đội đua làm việc liên tục trong vòng 3 ngày thi đấu. Mặc dù vậy, còn một số lượng nhân sự không nhỏ mà người hâm mộ không được biết đến đang âm thầm làm việc không chỉ trong 3 ngày diễn ra các trận đua kịch tính. Nhiều đội đua cò khoảng 600 người cùng nhau làm việc để tạo nên thành tựu cho tay đua F1 trong giải.

Những sự thật thú vị về giải đua xe F1
Những sự thật thú vị về giải đua xe F1

Mỗi một tay đua F1 sẽ có riêng một đội với chức năng và vai trò riêng biệt như: người quản lý, nhiều kỹ sư xe, thợ máy và nhiều nhân sự phục vụ cho những hoạt động truyền thông của vận động viên đua xe. Tuy nhiên, số lượng có thể thay đổi tùy theo năng lực tài chính và danh tiếng của vận động viên đua xe. Thế nhưng thật sự không có gì phải ngạc nhiên khi hàng trăm người làm việc cùng nhau với mục đích chung là giành chiến thắng trong giải đua.

Không chỉ có một chức vô địch cho một tay đua trong giải đua xe F1

Có khá nhiều cổ động viên sẽ có suy nghĩ rằng vận động viên đua thi đấu để nỗ lực giành được danh hiệu vô địch cho cá nhân mình. Tuy nhiên, vẫn còn một danh hiệu vô địch nữa đó chính là giải vô địch đồng đội (Constructor’s Championship). Giải này sẽ được căn cứ vào tổng số điểm mà 2 tay đua trong cùng một đội đạt được.

Giải vô địch đồng đội so với danh hiệu vô địch cá nhân thì không thể hấp dẫn bằng. Song nó cũng mang về một khoản tiền thưởng “siêu to khổng lồ” để đội đua có kinh phí thi đấu cho mùa giải đua xe F1 tiếp theo. Chính vì thế đây cũng được xem là danh hiệu cũng khá được mong chờ trong một giải thi đấu F1.

Có thể bạn quan tâm: chơi game Đua Xe Đường Phố tại KUBET

Xe F1 không được nạp thêm nhiên liệu trong quá trình thi đấu

Xe đua F1 sẽ chỉ được phép cung cấp thêm nhiên liệu trước lúc bắt đầu chặng đường đua. Vì vậy mà các vận động viên phải nỗ lực tìm đủ mọi cách dùng tối ưu lượng nhiên liệu đã được nạp trước khi thi đấu. Những chiếc xe đua khi tiến vào trong khu vực kỹ thuật xe sẽ chỉ được thay lốp mà thôi!

Xe F1 không thêm nhiên liệu trong cuộc đua
Xe F1 không thêm nhiên liệu trong cuộc đua

Trong lịch sử của giải đua F1 đã từng cho phép cung cấp thêm nhiên liệu cho xe trong quá trình thi đấu. Mặc dù vậy, đã có nhiều tai nạn không mong muốn xảy đến, vì thế mà hiện nay đã không còn cho phép thực hiện công việc này. Song nó được nhiều người ủng hộ vì nó làm tăng mức độ kịch tính trong mỗi chặng đường đua F1, những tay đua và những thành trong đội phải tính toán làm cho đủ lượng nhiên liệu cần thiết trong mỗi chặng đường đua của mình.

Vô lăng F1 có trên 20 nút nhấn

Vô lăng trên xe F1 có trên 20 nút nhấn
Nút nhấn trên vô lăng xe f1

Thoạt nhìn, vô lăng điều khiển xe F1 tương đối giống với một tay cầm chơi game. Song trên thực tế nó “xịn sò” hơn rất nhiều, chiếc vô lăng này được nâng cấp công nghệ liên tiếp trong mỗi năm và phải cần đến 80 tiếng đồng hồ để hoàn thành. Nó cho phép các vận động đua xe F1 điều chỉnh những chế độ của động cơ xe cực kỳ nhạy bén, thậm chí trong quá trình thi đấu còn có thể trao đổi với nhân viên kỹ thuật của đội khi gặp xe gặp vấn đề nào đó. Đồng thời, vô lăng F1 còn có thể đặt ra giới hạn tốc độ khi xe chạy vào khu vực đường pit.

Một tay đua mất khoảng 4 lít nước sau mỗi trận đấu trong giải đua xe F1

Tin được không khi mà một tay đua sẽ tiêu hao khoảng 4 lít nước trong một chặng đua ở giải đua xe F1. Điều này xuất phát từ sự căng thẳng khi tập trung cao độ trong những chặng đường thi đấu. Ngoài ra còn bắt nguồn từ một nguyên nhân khác là hệ thống thông gió trong xe F1 hoạt động kém hiệu quả.

Tuy nhiên, số lượng lít nước được tiêu hao nhiều chỉ xuất hiện vào những ngày đua trong điều kiện khí hậu nóng nực. Mỗi vận động viên sẽ được trạng bị một hệ thống cung cấp nước uống ngay tại xe để đảm bảo cơ thể mình sẽ được bù nước kịp thời trong quá trình đua. Đặc biệt, một số vận động viên thậm chí còn đi tiểu ngay trong xe của mình khi đang thi đấu để tiêu hao bớt lượng nước trong cơ thể.

Trên đây là một số điều thú vị và hấp dẫn chỉ có tải những giải đua xe F1. Hy vọng rằng nội dung bài viết hôm nay đã mang đến cho bạn nhiều thông tin bổ ích và lý thú. Nếu bạn là một người hâm mộ của bộ môn thể thao tốc độ này thì chúc bạn có những giây phút tận hưởng tuyệt vời với các giải đấu nha. Cuối cùng xin được chúc quý bạn đọc gần xa một ngày mới vui vẻ và hạnh phúc!