Giải nghệ là gì? Nhắc đến cụm từ giải nghệ, các bạn sẽ nghĩ ngay đến những diễn viên nổi tiếng hay thậm chí là các cầu thủ bóng đá có tuyên bố giải nghệ. Cụm từ này được sử dụng khi mà bất kỳ người nổi tiếng nào có ý định ngừng lại sự nghiệp của mình. Đối với các cầu thủ bóng đá, sau khi giải nghệ thường sẽ làm một công việc khác thay cho nghề nghiệp mà mình làm trước đó.

Vậy giải nghệ là gì? Cùng Kubet tìm hiểu thông tin hữu ích trong bài viết dưới đây.

Giải nghệ là gì?

Giải nghệ là cụm từ dùng để chỉ sự dừng lại sự nghiệp của bất kỳ người nổi tiếng nào đó. Đặc biệt trong bóng đá, có quy định về độ tuổi thì việc giải nghệ của các cầu thủ được diễn ra khá phổ biến.

Đa số các cầu thủ bóng đá sau khi giải nghệ thường sẽ chuyển hướng sang làm một công việc khác. Đó có thể là bất cứ công việc kinh doanh hay một đam mê nào đó mà họ mong muốn thực hiện. Các cầu thủ trước khi giải nghệ sẽ công bố cho người hâm mộ cùng biết. Giải nghệ chính là dừng lại quá trình hoạt động của mình trong lĩnh vực đương nhiệm.

Các cầu thủ làm gì sau khi giải nghệ?

Một cầu thủ có 2 bước ngoặt quan trọng đó là:

Thứ nhất: ngày được thi đấu bóng đá đỉnh cao.

Thứ hai: ngày giã từ sân cỏ.

Vậy khi từ giã sân cỏ họ sẽ làm gì? Khi mà họ đã quá quen thuộc với những trái bóng thì việc dừng chân lại chỉ là bước ngoặt để họ phát triển sự nghiệp của mình theo một cách riêng nào đó.

Giải nghệ là gì? Những kế mưu sinh của cầu thủ khi giải nghệ
Giải nghệ là gì? Những kế mưu sinh của cầu thủ khi giải nghệ

Treo giày và làm thầy

Chắc hẳn các bạn không ít lần nghe nhắc đến việc các cầu thủ bóng đá sau khi giải nghệ sẽ trở thành huấn luyện viên bắt đầu đào tạo lứa cầu thủ tiếp sau. Ở nước ta có rất nhiều người đã làm vậy như HLV Phan Thanh Hùng (Hà Nội T&amp,T), Nguyễn Hữu Thắng (SLNA), Lê Huỳnh Đức (CA TP.HCM), Nguyễn Văn Sỹ (Nam Định) hay Hoàng Anh Tuấn (Khánh Hòa).

Cũng có những danh thủ phải lui về huấn luyện bóng đá trẻ, bóng đá phong trào như trường hợp của Nguyễn Văn Dũng (Nam Định, bốn lần đoạt giải vua phá lưới toàn quốc), Triệu Quang Hà (Thể Công)…

Đây là một Hành trình vô cùng gian nan nhưng họ vẫn luôn không ngừng cố gắng. Các huấn luyện viên như Minh Phương (SHB Đà Nẵng), Tài Em (Đồng Tâm Long An) vẫn đang phải cặm cụi theo học các lớp HLV từ thấp đến cao do Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) tổ chức.

Phát triển kinh doanh, định cư nước ngoài

Đây cũng là con đường được khá nhiều người lựa chọn. Cầu thủ khi giải nghệ có thể đi định cư nước ngoài cùng gia đình và có cuộc sống ổn định như Hoài Linh (CA TP.HCM), Hà Vương Bửu (CSG) hay ở Mỹ như Phạm Văn Tám, Phan Huy Khải (CSG), Vũ Trọng Thành (Sở Công nghiệp), Trọng Linh (CA TP.HCM).

Cũng có một số cầu thủ mở quán ăn như cựu tuyển thủ quốc gia Bùi Hữu Lợi (CAHN). Gần một năm sau khi khai trương quán ăn gia đình trên đường Nguyễn Trọng Tuyển (Q.Phú Nhuận, TP.HCM), Hữu Lợi nói vui:

“Nhờ trời thương, quán được anh em thể thao và giới văn nghệ sĩ chiếu cố đông đảo hằng đêm nên cũng có được đồng ra đồng vào không chỉ nuôi sống vợ con mà còn tạo công ăn việc làm cho hơn 20 nhân viên khác. Nhưng đó cũng là một “canh bạc” liều lĩnh mà đến giờ nghĩ lại, tôi vẫn không hết hồi hộp, âu lo…”.

Như vậy, từ bài viết trên bạn đã có thể hiểu giải nghệ là gì. Có thể thấy việc giải nghệ của các cầu thủ cũng thật lắm gian truân. Không chỉ phải tìm ra hướng đi mới mà họ còn phải nắm bắt được con đường phát triển lâu dài khi mà đã quá quen với trái bóng tròn trên sân.