Hậu vệ là gì? Trong bóng đá, có rất nhiều vị trí thi đấu khác nhau như tiền đạo, tiền vệ, trung vệ,… Một trong các vị trí không thể thiếu trên sân đó chính là hậu vệ. Vị trí hậu vệ sẽ hỗ trợ cho tiền đạo và tiền vệ có được những màn thắng ghi bàn cực chuẩn xác và mở ra nhiều cơ hội chiến thắng cho chính đội tuyển của mình.

Vậy Hậu vệ là gì? Chắc hẳn các bạn thường nghe nhắc đến vị trí này nhưng ít ai biết đến định nghĩ này. Cùng kubet tham khảo thông tin hữu ích trong bài viết dưới đây.

Hậu vệ là gì?

Hậu vệ hay còn gọi là Defender (viết tắt là DF). Hậu vệ thường chơi ở hàng phía cuối gần với thủ môn nhất, hỗ trợ tiền đạo, tiền vệ trong những màn tấn công. Bên cạnh đó, chức năng của những cầu thủ đá ở vị trí còn giúp cho thủ môn có thể bảo vệ khung thành của mình một cách tốt hơn. Hậu vệ là vị trí không thể thiếu trong các trận đấu và cũng là vị trí khó thể thay đổi.

Như vậy các bạn đã biết hậu vệ là gì rồi, cùng tìm hiểu thêm các vị trí hậu vệ trên sân ở dưới đây nhé!

Các vị trí hậu vệ trên sân

Dựa trên cơ sở vị trí, nhiệm vụ và chức năng người ta phân chia hậu vệ thành 3 loại: Hậu vệ trung tâm, hậu vệ biên, hậu vệ biên tấn công. Mỗi vị trí này đều có chức năng thi đấu riêng biệt trên sân nhằm hỗ trợ cho đồng đội và tạo cơ hội chiến thắng cho chính đội tuyển của mình. Vị trí hậu vệ trên sân được hiểu như sau:

Hậu vệ trung tâm

Hậu vệ trung tâm thường được biết đến với tên gọi là trung vệ (thường được gọi tắt là CB). Nhiệm vụ chính của những hậu vệ trung tâm này là ngăn chặn cơ hội ghi bàn các cầu thủ tiền đạo của đối phương. Đồng thời, hậu vệ còn có trách nghiệm cản phá những pha dẫn bóng ra khỏi khu vực cấm.

Những cầu thủ này thường chơi ở vị trí giữa của dàn hậu vệ. Đa số đội hình thi đấu của các đội có ít nhất 2 hậu vệ trung tâm để có xử lý kịp thời những vấn đề trên sân.

Hậu vệ là gì? Các vị trí hậu vệ trong bóng đá
Hậu vệ là gì? Các vị trí hậu vệ trong bóng đá

Hậu vệ biên và hậu vệ biên tấn công

Có thể bạn vẫn đang thắc mắc rằng hậu vệ biên là gì? Hậu vệ biên thường đứng ở nhiều vị trí khác nhau trên phần sân nhà, tên viết tắt của hậu vệ biên là FB/RB/LB. Hậu vệ biên có nhiệm vụ quan trọng trên các sân thi đấu nhằm đảm bảo hỗ trợ các đội có thể thi đấu một cách tốt nhất có thể.

Hậu vệ biên tấn công được biết đến với cái tên hậu vệ tự do, họ có thể tự mình thi đấu freestyle mà không yêu cầu quá nhiều đến vấn đề này. Nhiệm vụ của những cầu thủ chơi ở vị trí này thường là tấn công. Đây là nhiệm vụ còn quan trọng hơn cả việc phòng vệ.

Trong đội hình chiến thuật 3 – 5 – 2 và 5 – 3 – 2, hậu vệ có thể phát huy được tất cả khả năng của mình. Với đội hình 3 – 5 – 2 thì những hậu vệ này rất được coi trọng và hỗ trợ rất tốt cho những cầu thủ đá ở hàng tiền vệ. Nếu là trong đội hình 5 – 3 – 2 thì vai trò là một hậu vệ của họ được nhấn mạnh hơn.

Hậu vệ biên được chia thành 2 bộ phận hậu vệ cánh phải là RWB và hậu vệ cánh trái viết tắt là LWB với nhiệm vụ là tấn công ở vị trí hai bên cánh. Họ có thể di chuyển tại các vị trí linh hoạt trên sân.

Kết luận

Qua bài viết, các bạn đã biết hậu vệ là gì và các thông tin hữu ích về hậu vệ thi đấu trên sân. Nhờ những thông tin này, các bạn có thể biết được mô hình thi đấu của các đội tuyển trên sân. Đừng quên thường xuyên truy cập vào trang webiste: kubetvnz.com để cập nhật thêm các thông tin, tin tức về thể thao hot nhất nhé!