LOL – League of Legends là một trong những game online đông người chơi nhất trên thế giới. Một phần bởi nó không yêu cầu cấu hình máy quá cao. Tuy nhiên, điều kiện để khi chơi không bị giật lag là Fps phải ở mức chấp nhận được. Cách hiện Fps LOL sẽ giúp người chơi biết được chỉ số hiện tại là bao nhiêu để điều chỉnh cấu hình phù hợp. Hãy cùng trang cá cược Kubet tìm hiểu nhiều hơn về Fps và làm thế nào để hiển thị chỉ số này khi chơi game nhé.

Fps trong LOL là gì?

Fps là viết tắt của Frame Per Second hay còn được biết đến là Frame Rate. Tưởng tượng thế này, khi đang chơi game bạn bấm dừng. Cái hiện trên màn hình lúc này gọi là 1 khung hình (1 frame). Các khung hình liên tục nối tiếp nhau tạo thành sự chuyển động.

Fps là yếu tố ảnh hưởng đến trải nghiệm chơi game LOL
Fps là yếu tố ảnh hưởng đến trải nghiệm chơi game LOL

Frame Per Second lúc này sẽ là số khung hình được hiển thị trên màn hình của bạn trong mỗi 1 giây. Hay là số ảnh mà trong 1 giây card đồ họa của bạn có thể vẽ ra. Số khung hình hiển thị trong 1 giây càng nhiều thì hình sự chuyển động càng mượt mà, chi tiết hơn.

FPS ảnh hưởng trực tiếp tới trải nghiệm chơi liên minh huyền thoại của game thủ. Nếu FPS quá thấp hoặc quá cao đều không tốt. Để chơi LOL không giật lag thì Fps ở máy bạn phải đạt 60. Còn tối thiểu ở mức 40-50 có thể chấp nhận được nhưng sẽ không có cảm giác ở khâu đi đường.

Cách hiện Fps LOL

Khi biết được chỉ số Fps LOL bạn sẽ dễ dàng điều chỉnh cấu hình máy sao cho Fps được tối ưu tốt nhất. Vậy nên rất nhiều người tìm cách để hiện Fps LOL trên thiết bị máy tính đang chơi.

Ở một số game bạn sẽ cần phần mềm hiện Fps khi chơi game. Nhưng với Liên Minh Huyền Thoại, tất cả những gì bạn phải làm là nhấn tổ hợp phím Ctrl + phím F. Sau đó, chỉ số Fps muốn thấy sẽ hiển thị ở góc bên phải phía bên trên của màn hình.

Nhấn tổ hợp Ctrl + F để bật FPs trong LMHT
Nhấn tổ hợp Ctrl + F để bật FPs trong LMHT

Bạn cũng có thể sử dụng phần mềm Fraps. Không chỉ giúp hiện FPS LOL mà còn có thể quay phim hay chụp ảnh màn hình trong khi chơi game rất thuận tiện.

Yếu tố nào gây ảnh hưởng tới Fps trong LOL?

Bộ nhớ RAM

Bộ nhớ Bộ nhớ RAM càng lớn khả năng đa nhiệm càng trơn tru, mượt mà. Game Liên Minh Huyền thoại không yêu cầu bộ nhớ RAM quá cao, 8G RAM là phù hợp.

Màn hình

Chất lượng màn hình là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp tới chỉ số Fps. Hầu hết các màn hình đều đạt yêu cầu tần số quét tối thiểu từ 60-75 HZ, phổ biến nhất là 122 Hz.

Vậy nên không cần build máy quá mạnh đâu nhé. Ví dụ màn hình của bạn có tần số quét tối đa là 60Hz, nhưng FPS bạn được tận những 120 thì những gì màn hình hiển thị cho bạn vẫn chỉ là 60 khung hình trên mỗi giây mà thôi.

Card màn hình và CPU

Hai yếu tố này rất quan trọng và bổ sung cho nhau. Card màn hình quyết định chất lượng hình ảnh có được, card càng mạnh thì hình ảnh càng chân thật, sắc nét. Còn CPU sẽ tính toàn và xử lí tính chân thực của các hiệu ứng.

Những con CPU phù hợp nếu tiết kiệm nhất thì nên sử dụng G4560 hoặc G3930. Có điều kiện tốt hơn thì nên chuyển qua G5500 hoặc i3 8100.

Về card màn hình thì bạn cần những con card tầm thấp đảm bảo Fps được ổn định. Khuyến khích người chơi game nên dùng GT730 hoặc có điều kiện thì trang bị GTX 1050 là tốt nhất.

Cách tăng Fps LOL khi chỉ số này quá thấp

Như đã nói ở trên Fps từ 40-60 sẽ tốt cho quá trình chơi game LOL. Nếu máy tính của bạn hiện Fps LOL không nằm trong khoảng này, cần điều chỉnh lại bằng 2 cách dưới đây.

Cách 1: Tùy chỉnh trong Driver Card màn hình

Nếu sử dụng card màn hình rời và đã tải driver về thì bạn có thể giảm mức độ hiển thị xuống để tăng chỉ số Fps lên. Dưới đây là cách thực hiện với máy tính sử dụng card màn hình NVIDIA.

 • Nhấp phải vào Desktop.
 • Chọn Nvidia Control Panel.
 • Ở cột bên trái mục 3D settings, chọn Adjust Image Settings with Preview
 • Ở ô bên phải, chọn Use My Preference Emphasizing, kéo thanh trượt về bên trái.
Tăng Fps LOL bằng cách trượt thanh đồ họa về trái
Tăng Fps LOL bằng cách trượt thanh đồ họa về trái

Xem thêm: Xin ân xá tài khoản LOL

Cách 2: Tùy chỉnh ở client LOL

Khi đang trong trận đấu, bạn có thể bấm phím Esc để vào phần settings của game. Sau đó chọn mục hình ảnh và trượt thanh trượt Đồ họa về bên trái hết mức để tối ưu hóa hiệu suất chơi game và Fps của bạn.

Những chỉ số hiệu chỉnh tăng FPS LOL

 • Khử răng cưa (Anti-Aliasing): Giảm xuống mức tối thiểu (very-low) hoặc Thấp (low).
 • Tỷ lệ màn hình (Screen Scale): Nên đặt thành ít nhất 90 trên máy tính cấu hình thấp.
 • Hậu xử lý (Post-Processing): Đặt ở mức Rất thấp (very low).
 • Bóng (Shadows): Để ở mức Trung bình hoặc Thấp.
 • Xem khoảng cách (View Distance): Đặt ở mức thấp (low).
 • Kết cấu (Texture): Mức trung bình là phù hợp.
 • Hiệu ứng (Effects): Nên giảm hiệu ứng, để ở mức Thấp nếu GPU có thể xử lý tốt trò chơi.
 • Tán lá (Foliage): Chỉ số này không quá cần thiết, đặt về very low.
 • Chuyển động mờ (Motion Blur): Nên tắt hẳn option này.
 • V-Sync: Tắt nếu bạn đang chơi ở màn hình 60Hz.
 • Chế độ: Toàn màn hình hoặc Không viền.
 • Rung màn hình (Enable screen shake): Tắt.
Fps ở mức 60 là tốt nhất để chơi Liên Minh Huyền Thoại
Fps ở mức 60 là tốt nhất để chơi Liên Minh Huyền Thoại

Lời kết

Trên đây là những kiến thức cần biết về Fps và cách để hiện Fps LOL khi chơi game. Ngoài Fps thì Ping (Packet Internet Grouper) cũng là một yếu tố ảnh hưởng khá nhiều lên độ giật lag khi chơi game. Nếu có thời gian bạn hãy tìm hiểu thêm về chỉ số Ping. Chúc bạn có những trải nghiệm thú vị, tuyệt vời khi chơi Liên Minh Huyền Thoại.