Đối với mỗi game thủ hitbox có lẽ là cụm từ đã quá quen thuộc khi mà nó thường xuất hiện trong mỗi ván game của mình. Song không phải ai cũng đều nắm rõ ý nghĩa chi tiết của cụm từ này. Chính vì lẽ đó, bài viết hôm nay sẽ giải đáp tường mình hitbox là gì? và những vấn đề liên quan

Hitbox là gì?

Có thể hiểu một cách đơn giản hitbox là những khối ấn giúp thông báo Game khi những đối tượng trong trò chơi tiếp xúc phải. Nó luôn luôn là một cơ chế chủ yếu và tồn tại ở bất kỳ trò chơi nào. Đặc biệt một trò chơi hay và hấp dẫn sẽ khiến người chơi nhận ra được sự tồn tại của nó.

hitbox là gì

Bên cạnh đó cũng phải nói thêm rằng hitbox quan trọng trong mọi game là thế, tuy nhiên quá trình để thiết lập cơ chế của nó lại rất phức tạp. Bởi nó luôn phải cân bằng giữa việc phải tái tạo những gì sẽ diễn ra trong trò chơi. Đồng thời, vừa phải tạo được sự công bằng cho người chơi. Cơ chế phải làm cho game diễn ra đáp ứng được sự mong đợi của các 

game thủ. Do đó, nó tạo ra một loạt các thách thức không nhỏ trong quá trình thiết kế game.

Chính vì thế, quá trình tạo ra một loại hộp chất lượng khá phức tạp và là một vấn đề mà các nhà phát hành game luôn đau đầu suy nghĩ.

Xem thêm: Ada Wong là ai?

Thiết kế những hitbox thú vị

Để có thể thiết kế được những hitbox bắt mắt và thú vị nhất nhằm mang lại trải nghiệm ưu việt nhất cho các game thủ. Lúc này phòng đĩa sử dụng nó và đặt nó lên lưỡi cưa quay với tốc độ cao và khi các player chạm vào chúng, nó sẽ kích hoạt biệt hiệu.

thiết kế hitbox

Mặt khác, khi người chơi sử dụng các lưỡi cưa, nhân vật chính trong game sẽ phát ra âm thanh. Đồng thời, thời gian trong game sẽ bị chậm lại để nhấn mạnh khoảnh khắc này, nhằm mang lại trải nghiệm tuyệt vời nhất cho các game thủ.

Đặc biệt, những chiếc cưa này chính là một ví dụ tiêu biểu về sự phong phú của những loại hộp game trúng đích. Khi mà diện tích của các vết cưa bị hỏng và không mở rộng được đến phần lưỡi. Cùng với đó là các chiếc đĩa cưa nhanh hơn, hay thậm chí là còn tồn tại những hộp quay bé hơn.

Đồng thời, hộp trúng thưởng phòng đĩa vẫn xuất hiện trong một khoảng thời gian cố định. Đó chính là những gì mà nó cố gắng thực hiện để game có thể diễn ra đúng như mong đợi của người chơi. Tuy vậy, điều này cũng có nghĩa là nó khác nhau giữa các game. Do đó mà không thể thống nhất thiết kế và triển khai các hitbox.

Cách tối ưu hóa hitbox

Cách tối ưu hóa nó như thế nào trong game lại là một vấn đề không mấy giản đơn.

Để biết được cách làm này, ở đây chúng tôi sẽ nêu ra một vài ví dụ cho quá trình này. Nhà phát triển Julian Spillane trong game chiến đấu Liên đoàn chiến đấu hùng mạnh vừa trình làng tựa game Early Access vào năm 2020. Các game thủ nhanh chóng có phản hồi, hay nặng lời hơn là phàn nàn về một nhân vật trong game, khi nhân vật bắt buộc phải áp sát nhằm gây sát thương, khi nó quá yếu và không sở hữu bất kỳ một thứ gì để có thể rút ngắn khoảng cách này. Nhanh chóng Julian Spillane đã có phúc đáp: “Hộp hitbox cho một cú đấm của nhân vật không đủ rộng để nhân vật có thể đánh trúng trong phát đầu tiên, vì vậy nó không thể tạo thành một combo. Mặc dù không hợp lý khi cú đấm có một hitbox lớn, nhưng vì nhân vật không là gì khác, chúng tôi buộc chúng tôi phải làm cho hitbot lớn hơn.

tối ưu hitbox thú vị

Hay nhà phát hành game Metanet đã có thời gian gần 10 năm để tối ưu hóa hitbox cho tựa game ninja trên nền tảng game khá cổ điển. Và đã phải thừa nhận rằng: “Va chạm với khối vàng trở nên lớn hơn một chút, các mỏ nhỏ hơn một chút để game không quá khó chịu. Bạn đưa ra một kế hoạch về cách bạn muốn mọi thứ diễn ra và những thay đổi nhỏ này làm tăng khả năng thành công, nhưng đừng làm cho game trở nên khó hoặc quá dễ một cách vô lý.”

Như thế để thấy rằng tối ưu hóa hitbox quả thật không phải là một quá trình dễ dàng, bởi nó đòi hỏi mỗi nhà phát hành game phải thật cụ thể trong khâu làm việc của mình.

Hitbox được làm ra bởi đâu?

Hitbox thông thường được tạo ra bởi các hộp khối. Song không phải lúc nào chúng cũng là “hộp”. Nó có thể mang nhiều hình dạng khác nhau như: viên nang, hình thoi, hình trong, hình chữ nhật,…

Có thể kể ra một số ví dụ như một số game chiến đấu thường có dạng hình vuông, chúng lấy cảm hứng sáng tạo từ Street Fighter 2, trong khi Marvel và Capcom lại có hitbox hình tròn. Mặt khác, trong một số game nền tảng, nó lại có hình tròn. Vì nó làm cho game mang cảm giác tự nhiên hơn.

Tóm lại hitbox được tạo ra từ những những khối hình đủ chủng loại, nó tùy thuộc vào đặc điểm và tính chất của từng tựa game.

Cách tính toán để xây dựng Hitbox

Hitbox có thiết kế khá đơn giản và dễ hiểu, những để xây dựng nên nó quả thật là một bài toán khoa học khó hiểu. Mặc dù nhà phát hành game tạo ra một vật va chạm với một vật khác trong game, thế nhưng việc tính toán nó không hề đơn giản một chút nào cả. Có thể xem số lượng sự kiện và chạm mà một trò chơi cần được tính toán quả là con số không tưởng.

Chính vì vậy, các nhà phát hành game thường phải tính toán rất kỹ lưỡng để xây dựng nên sao cho nó phù hợp với tựa game con cứng của mình. Đồng thời đáp ứng sự mong đợi của người chơi.

Trên đây bài viết đã giải đáp chi tiết hitbox là gì? và những vấn đề liên quan đến nó. Hy vọng rằng bài viết này đã mang đến cho các game thủ thêm nhiều thông tin bổ ích.