Bóng rổ là một bộ môn thể thao khá mới mẻ hiện nay, chắc hẳn có rất ít người biết đến luật chơi hay cách chơi bóng rổ. Trên thực tế, để có thể chơi bóng rổ không hề khó khăn chút nào cho dù là những người mới bắt đầu. Tuy nhiên, để có thể thành thạo trò thể thao này các bạn cần phải nắm chắc kỹ thuật chơi rồi sau đó mới học cách chơi để có thể nhanh chóng bắt nhịp. Hãy cùng Kubet xem những hướng dẫn chơi bóng rổ đơn giản ngay trong bài viết dưới đây.

Hướng dẫn chơi bóng rổ

Kỹ thuật đập bóng tại chỗ

Đập bóng tại chỗ được xem là một trong những kỹ thuật cơ bản, cách chơi bóng rổ hay và bất kể ai cũng phải biết đặc biệt là những người mới chơi bóng rổ cần tập luyện thành thạo. Kỹ thuật này không yêu cầu kỹ thuật quá cao nhưng đòi hỏi sự khéo léo, tinh tế và đặc biệt là sự kiên trì. Có nhiều người cho rằng động tác này quá đơn giản nên chỉ thực hiện qua loa, tuy nhiên đây chính là nền tảng quan trọng đầu tiên của một người chơi bóng rổ.

kỹ thuật đập bóng tại chỗ
Kỹ thuật đập bóng tại chỗ

Để tập luyện được kỹ thuật này thì đầu tiên bạn phải tập luyện đúng tư thế như sau: để một chân lên trước, một chân sau và mắt nhìn về phía trước rồi gập người sao cho lưng thành một mặt phẳng.

Tiếp theo bạn dùng tay đập bóng đều sao cho quả bóng rổ đập càng sát mặt đất càng tốt. Để luyện tập được hiệu quả theo hướng dẫn chơi bóng rổ này thì mỗi ngày bạn nên thực hiện kỹ thuật này với tay thuận khoảng hơn 1000 lần và tay chiêu ít nhất 500 lần. 

Người ta thường nói “chăm hay không bằng tay quen”, nên việc luyện tập là điều rất quan trọng để thuần thục kỹ thuật. Lưu ý là khi đập bóng mỏi tay này thì bạn nên đổi sang tay kia và cố gắng không thay đổi vị trí lưng cũng như chân trong quá trình đập bóng. Cuối cùng kỹ thuật này đạt đến cảnh giới tốt nhất là khi bạn không được nhìn vào bóng.

Kỹ thuật đập bóng chữ V tại chỗ

Kỹ thuật đập bóng chữ V tại chỗ
Hướng dẫn chơi bóng rổ đập bóng hình chữ V

Đập bóng chữ V tại chỗ cũng là một kỹ thuật trong cách chơi bóng rổ cơ bản nhưng rất quan trọng trong việc dẫn bóng qua người đối thủ một cách hiệu quả. Tuy nhiên, việc đập bóng chữ V này đòi hỏi người phải nắm bắt thật chắc kỹ thuật đập bóng cơ bản trên rồi mới tập sang kỹ năng này. Bởi vì nhìn chung hai kỹ thuật này khá tương tự nhau, chỉ có điều đập bóng chữ V phức tạp hơn.

Với bài tập đập bóng chữ V tại chỗ, các bạn phải thực hiện động tác như sau: đầu tiên bạn dạng chân ra ngang bằng và rộng hơn vai. Sau đó cúi người thấp xuống rồi hai tay đập bóng qua lại chuyền nhau sao cho đường bóng đi tạo thành hình chữ V. Khi tập lâu ngày, các bạn sẽ có cảm giác quen dần và nên tăng tốc độ chuyền bóng lên càng nhanh càng tốt.

Để thực hiện hướng dẫn chơi bóng rổ này thành thạo thì mỗi ngày bạn nên tập động tác thường xuyên bất cứ khi nào rảnh. Lưu ý khi thực hiện bài tập này là bạn nên để bóng thấp và mắt luôn nhìn về phía trước, không nhìn vào bóng. Lúc đầu có vẻ sẽ khó khăn một chút nhưng bạn cũng nên kiên trì thì vài ngày sau sẽ quen tay.

Tương tự như đập bóng tại chỗ, để đạt được kỹ thuật này một cách nhuần nhuyễn thì không chỉ cần luyện tập mà các bạn còn cần phải nắm bắt bắt yêu cầu kỹ thuật một cách tinh tế nhất có thể và đặc biệt là sự kiên trì, chăm chỉ.

Kỹ thuật dẫn bóng chạy

Đánh bóng rổ
Dẫn bóng chạy

Điều mà tất cả mọi người tập bóng rổ luôn hướng tới đó là khả năng vừa dẫn bóng vừa chạy thành thạo. Đây là một động tác cực kỳ quan trọng trong thi đấu cũng như để có thể đưa bóng tới vị trí ném rổ. Tuy nhiên, bạn nên nhớ hãy tập thành thạo các động tác đập bóng tại chỗ và đập bóng hình chữ V trước nhé.

Dẫn bóng chạy là một kỹ thuật trong hướng dẫn chơi bóng rổ giúp bạn hướng quả bóng về gần khung thành của đối phương để thực hiện động tác ném rổ. Kỹ thuật này chỉ nên tập luyện sau khi người chơi đã tập nhuần nhuyễn hai kỹ thuật trên. 

Để thực hiện thành công bài tập này, bạn cần phải tập dẫn bóng thật nhanh mà vẫn có thể kiểm soát được đường đi của quả bóng. Khác với hai kỹ thuật trên, việc dẫn bóng bạn cần tập luyện nhiều hơn bởi lúc này chân sẽ di chuyển sao cho kịp nhịp với việc đập bóng, chỉ cần lệch nhịp thì bóng sẽ rơi khỏi vị trí thuận lợi cho bước đập kế tiếp.

Để có thể nắm bắt được bóng thì khi dẫn bóng, các bạn không được nhìn vào bóng mà chỉ được nhìn thẳng. Việc dẫn bóng hay đập bóng bạn cần tập theo cảm nhận bàn tay chứ tuyệt đối không phải là ở mắt. Đặc biệt, khi thi đấu thì việc vừa quan sát đồng đội, đối phương, vừa di chuyển dẫn bóng là điều cơ bản, vậy nên hãy đừng có thói quen vừa nhìn bóng vừa chạy.

Lời kết

Như vậy, qua bài viết, các bạn đã biết hướng dẫn chơi bóng rổ đơn giản và vô cùng dễ dàng. Dựa vào những kỹ thuật này, các bạn có thể tự mình luyện tập và tham gia chơi thành thục bộ môn thể thao đang rất hot hiện nay. Đặc biệt, từ đây bạn cũng có thể học các cách chơi bóng rổ để tăng chiều cao cho sau này.