Người chơi hệ DOTA 2 có lẽ đã bao phủ toàn hành tinh, đây được xem là tựa game có số lượng người chơi vào hạng động đảo nhất nhì trên thế giới hiện nay. Song, nhiều người lại không hề hay biết đến cha đẻ của tựa game này là ai. Họ chỉ nghe mang máng rằng người tạo ra DOTA 2 là Icefrog. Vậy Icefrog là ai? Bài viết này sẽ giải đáp cụ thể vấn đề này.

IceFrog tên thật là Abdul Ismail

Rất nhiều người lầm tưởng rằng IceFrog chính là người sáng lập ra Defense of the Ancients; một bản mod trong Warcraft 3 và là tượng đài của thể loại MOBA. Song, điều này không hoàn toàn chính xác. Dota lần đầu được tạo ra bởi Kyle “Eul” Sommer vào đầu năm 2003. Sau này anh được công nhận vai trò của mình trong tựa game này bằng item Eul’s Scepter. Không lâu sau đó Eul đã rời game này khi bản mở rộng Warcraft 3 được trình làng với các game thủ.

icefrog là ai

Đầu năm 2004, Steve “Guinsoo” Feak  là người tiếp theo nối tiếp Eul sau khi anh đi. Steven đã trang bị thêm nhiều tính năng hấp dẫn cho game; tuy vậy trong thời gian tương đối ngắn anh này cũng thông báo rời bỏ game.

Đến năm 2005, IceFrog là cái tên kế tục công cuộc phát triển game Dota cho đến năm 2009, sau đó IceFrog được liên hệ để tạo ra Dota 2 và chính thức đầu quân cho Valve Corporation. Trong khi hai người tiền nhiệm của IceFrog đều được mọi người biết đến rộng rãi, nhưng tên tuổi anh lại không mấy người chú ý.

Tuy vậy, bước sang năm 2010, cái tên IceFrog mới được mọi người bàn tán xôn xao, nhất là trong làng game. Khi mà một bài viết ẩn danh đề cập đến IceFrog được đăng lên. Bài viết đã tiết lộ tên thật của anh là Abdul Ismail và cho rằng anh là một đối tác cực kỳ tệ. Đồng thời, bài viết này cũng cho rằng IceFrog đã từng có thời gian làm việc với nhà phát hành game LOL là Riot Games và S2 Games với trò chơi Heroes of Newerth.

Đến năm 2017, thông tin này hoàn toàn được xác nhận khi Valve (nhà phát hành game từng bị IceFrog “qua mặt”) trong các văn bản kiện cáo của mình có đề tên thật của IceFrogAbdul Ismail.

Vai trò của IceFrog với DOTA 2

Tài năng của IceFrog chính thức được nở rộ vào cái ngày định mệnh khi mà Steve “Guinsoo” Feak ngỏ lời mời anh về cùng phát triển map mod DOTA dành cho game WarCraft 3. Đó chính là game thủ Eul, người chịu trách nhiệm sản xuất game DOTA vào năm 2003, lúc này anh đã ngừng phát triển bản mod dựa trên nền của bản đồ Aeon of Strife trên StarCraft với sự giúp đỡ của RagnorMedian.

vai trò của icefrog với dota 2

Một năm sau đó, Guinsoo đã đưa NeichusIceFrog về tiếp tục để phát triển tựa game DOTA, sau khi mà game thủ đã gặt hái được nhiều thành tựu với những phiên bản DOTA từ 3.xx đến 5.xx. Tuy nhiên, không lâu sau đó Neichus tuyên bố rút lui và Icefrog được giao toàn quyền phát triển DOTA Allstars. Anh là người nâng cấp lên phiên bản 6.xx huyền thoại vào ngày 28-2-2005. Lúc này DOTA thật sự trở thành một bộ môn thể thao điện tử được nhiều người chơi nhất cho tới thời điểm hiện tại.

Xem thêm: cách truy cập vào Twich khi bị nhà mạng chặn

Tháng 10-2009, anh gia nhập Valve, tròn một năm đầu quân cho nhà sản xuất game danh tiếng này, Valve đã công bố tựa game DOTA 2. Lúc này người hâm mộ trên khắp toàn cầu mới được biết ngay sau khi gia nhập Valve, “chúc ếch băng” đã được giao trọng trách làm trưởng một dự án bí mật và dự án đó mang tên DOTA 2.

Ngay khi vừa ra mắt game này đã gây một cơn sốt trong làng game thế giới, đã trở thành tựa game được rất nhiều game thủ yêu thích. Mở đầu đế chế DOTA mà cha đẻ của nó không ai khác chính là “chú ếch xanh”. Trải qua nhiều thăng trầm, song cho hiện nay, DOTA 2 vẫn là tựa game được nhiều game thủ yêu thích bậc nhất ở hiện tại.

Sự bảo mật thông tin đến đáng sợ của IceFrog

IceFrog là ai? đến đây chắc độc giả cũng đã rõ. Song có thể nhận định một cách công bằng rằng IceFrog nổi đình nổi đám trong làng game thủ không chỉ bởi anh là cha đẻ của tựa game DOTA 2. Bởi sự nổi tiếng của anh còn xuất phát từ sự bảo mật thông tin đến đáng sợ của anh. Bởi không một ai trong làng game thủ biết một chút gì thông tin cá nhân của anh. Thậm chí đến tên thật của chú “Ếch băng” này cũng một thời được đem ra mổ xẻ, mới có thể xác định được. Ngoài ra, các thông tin khác như quốc tịch, gia đình,.. thì hoàn toàn chỉ có trời mới biết. 

icefrog

Mặc dù vậy, ta vẫn có thể biết được tuổi của IceFrog khoảng 37 tuổi, khi dựa vào một vài viết được đăng tải trên blog cá nhân của anh vào ngày 3/2/2009 lúc này anh đã 25 tuổi.

Trên đây bài viết cơ bản đã giải đáp IceFrog là ai? Không ngoa khi nói rằng, nhân vật này thuộc top những người nổi tiếng bí ẩn trên thế giới. Song dù là ai đi chăng nữa, các game thủ vẫn thầm cảm ơn anh vì đã tạo lập ra một tựa game đi vào lòng người như vậy!