Nếu bạn là người đam mê với trái bóng và luôn muốn tìm hiểu thông tin về bộ môn thể thao vua này thì chắc chắn không thể bỏ qua việc tìm hiểu kích thước sân bóng đá do liên đoàn bóng đá thế giới FIFA quy định. Tiêu chuẩn về sân bóng dành cho 11 người thi đấu được quy định rõ ràng từ thời điểm năm 2007. Cho đến hiện nay, quy định này vẫn được giữ nguyên như cũ và không có thêm bất kỳ thay đổi này.

Cùng KUBET tham khảo ngay bài viết dưới đây để biết thông tin hữu ích về kích thước sân bóng nhé!

Kích thước sân bóng đá 11 người đạt tiêu chuẩn của FIFA

Trên thế giới, bóng đá là môn thể thao có sức ảnh hưởng lớn nhất. Những giải đấu lớn như Premier League, La liga, Champions League, v.v… luôn nhận được lượng theo dõi cực kỳ lớn khắp toàn cầu.

Tuy nhiên, đa số chúng ta đều quan tâm tới các cầu thủ, đội bóng mà ít ai biết được những thông tin về kích thước của một sân bóng đá chuyên nghiệp 11 người theo tiêu chuẩn của liên đoàn bóng đá quốc tế.

Kích thước sân bóng đá 11 người được quy định rõ ràng
Thông tin về sân bóng đá 11 người

Mặc đã xuất hiện và tổ chức nhiều giải đấu chuyên nghiệp từ rất lâu nhưng những quy định và cách thức tổ chức các trận bóng đá luôn được hình thành, cải thiện trong suốt thời gian phát triển. Trong đó có cả kích thước sân bóng.

Bắt đầu từ năm 2007, Liên đoàn bóng đá quốc tế (FIFA) đã đưa ra những quy định về kích thước sân bóng đá 11 người dành cho các trận đấu quốc tế là: chiều dài 105m và chiều rộng 68m. Với kích thước này đảm bảo các đội có thể cùng nhau thi đấu thoải mái nhất có thể, không rộng quá cũng không hẹp quá.

Theo liên đoàn bóng đá quy định, trong tùy từng trường hợp kích thước sân thi đấu sẽ có sự thay đổi không giống nhau. Điều kiện sân thi đấu sẽ do cả 2 bên cùng thỏa thuận và đưa ra quyết định cuối cùng. Chính vì vậy, kích thước sân thi đấu sẽ mang đến cho các bạn không gian chơi bóng cực kỳ phù hợp.

Tuy nhiên, nhìn chung những sân vận động đạt tiêu chuẩn FIFA đều có những tiêu chuẩn giống nhau, qua đó giúp tạo nên sự công bằng cũng như cảm giác thi đấu tốt nhất cho tất cả các đội.

Cấu tạo của sân bóng đá 11 người đạt tiêu chuẩn FIFA

Cấu tạo của Sân bóng đá 11 người được chia làm nhiều phần khác nhau. Cụ thể có những phần như sau:

Các đường giới hạn

Trên sân bóng có kẻ sẵn các đường giới hạn bằng sơn trắng để các cầu thủ có thể nhận biết được chính xác khoảng bóng lăn:

– Hai đường giới hạn dài hơn theo chiều dọc của sân bóng gọi là đường dọc biên.

– Hai đường giới hạn ngắn hơn theo chiều ngang của sân bóng gọi là đường biên ngang.

Các được giới hạn trong kích thước sân bóng đá
Các được giới hạn trong kích thước sân bóng đá

– Các đường giới hạn không rộng hơn 12m.

– Đường kẻ thẳng theo chiều ngang chia đều sân thành 2 phần bằng nhau.

– Ở giữa sân có một điểm rõ ràng là tâm của sân. Lấy đường đó làm tâm kẻ đường tròn với bán kính là 9m15, đây là đường tròn giữa sân – khu vực giao bóng khi trận đấu bắt đầu.

Khu cầu môn

Mỗi đội bóng sẽ có 1 khu cầu môn và 2 khu này hoàn toàn giống nhau. Có thể coi là điểm đối xứng trong kích thước của sân bóng đá.

Theo quy định kích thước sân bóng đá 11 người tiêu chuẩn FIFA thì khu cầu môn được tính từ điểm cột dọc 5m50 trên đường biên ngang của luật bóng đá 11 người , kẻ vào phía trong 2 đoạn thẳng song song và vuông góc với đường biên ngang có độ dài 5m50, kẻ đường nối liền 2 đầu đoạn thẳng đó với nhau. Phần diện tích được giới hạn bởi các đường thẳng gọi là khu cầu môn của sân bóng 11 người.

Khu cầu môn do thủ môn đảm nhận trách nhiệm bảo vệ nhằm hạn chế tối đa việc để cho đối thủ đội bạn đưa bóng vào khung thành. Khu cầu môn là khu vực mà cả hai đội đều rất quan tâm.

Nếu đội nhà phạm lỗi trong khu vực này thì sẽ bị thổi phạt Penalty. Vì vậy mà đây là khu vực cực kỳ nhạy cảm, đặc biệt ở các giai đoạn cuối trận.

Khu phạt đền

Bên cạnh khu cầu môn sẽ có khu phạt đền, tính từ điểm cột dọc 16m50 trên đường biên ngang của sân bóng kẻ vào phía trong. Bắt đầu từ 2 đoạn thẳng song song và vuông góc với đường biên ngang có độ dài 16m50. Kẻ đường nối liền 2 đầu đoạn thẳng với nhau. Để xác định điểm phạt điền,  các bên sẽ kẻ một đường kính 22cm cách điểm giữa đường biên ngang 11m.

Khu vực phạt đền trong sân bóng
Khu vực phạt đền trong sân bóng

Lấy điểm phạt đền làm tâm kẻ một cung tròn ở ngoài khu phạt đền có bán kính 9m15 để xác định vị trí đứng của cầu thủ khi thực hiện quả phạt 11m. Phần diện tích được giới hạn trên được gọi là khu cầu môn của sân bóng đá 11 người.

Thông thường, người ta gọi những tình huống đá phạt đền này là Penalty hay đá phạt 16m50. Đây là những cơ hội cực kỳ tốt để đội được đá phạt đền giành bàn thắng.

Như vậy, qua bài viết, các bạn đã biết những thông tin hữu ích về kích thước sân bóng đá. Kích thước này được căn cứ theo đúng quy định của liên đoàn bóng đá thế giới FIFA do đó đây được xem như kích thước sân bóng đá quốc tế. Hy vọng chia sẻ này sẽ giúp bạn có nhiều kiến thức bổ ích hơn.