Bóng đá 5 người là một trong những biến thể của môn thể thao vua bóng đá truyền thống. Trò chơi này hiện đang càng ngày càng được ưa chuộng bởi nó cho phép người chơi phô diễn tối đa kĩ năng cá nhân của bản thân cũng như sự ăn ý trong tổ đội ít người. Và ở bài viết ngày hôm nay, bạn sẽ được học cách chạy chỗ trong bóng đá 5 người hiệu quả nhất.

Các kĩ thuật bóng đá thường xuyên dùng nhất

VỖ BÓNG

Vỗ bóng được biết tới như là một trong những cách chạy chỗ mang tính linh hoạt hàng đầu trong sân mini cho 5 người. Để thực hiện được cách chơi này, mọi cầu thủ trong đội phải có một cái đầu nhạy bén, biết mình nên chuyền khi nào và nên di chuyển khi nào. Nhờ vậy mà hiệu quả kiểm soát bóng sẽ được gia tăng đáng kể, bóng sẽ không mất trừ khi có đối tượng nào đó phạm sai lầm.

Tuy nhiên, cách chạy chỗ trong bóng đá 5 người này chỉ phù hợp để tấn công, dâng lên ở vùng trung lộ, nơi mà diện tích di chuyển rộng. Nếu như vừa phải liên tục di chuyển lại vừa phải kiểm soát bóng quá lâu thì rất có thể các cầu thủ sẽ bị cuống với những bước di chuyển của chính bản thân mình và làm mất bóng một cách đáng tiếc.

Hướng dẫn kỹ thuật vỗ bóng trên sân 5 người

Trên sân 5 người, để thực hiện được kỹ thuật vỗ bóng tốt, mọi người chơi trong đội phải có kĩ năng cá nhân tốt và từng luyện tập qua các bước di chuyển để có thể phối hợp với nhau một cách thuần thục và hiệu quả. Nếu không, các bạn rất dễ vấp phải những lỗi cơ bản, tạo lỗ hổng cho đội kia xuyên phá cả trận hình và mất oan 1 bàn thắng.

Khi thực hiện kỹ thuật vỗ bóng, người chơi sẽ phải chuyền bóng, di chuyển, nhận bóng, di chuyển, chuyền bóng, di chuyển… Cứ tiếp tục một vòng lặp như vậy để khiến cho quả bóng liên tục được đưa tới những vị trí khác nhau khiến cho đối thủ phải hoang mang. Bạn cũng có thể thay đổi một chút trong mắt xích trên nếu như có tình huống bất ngờ xảy ra.

Vỗ bóng là kĩ thuật cần biết khi tham gia sân bóng 5 người

DỨ BÓNG

Dứ bóng là một trong những kiểu lừa được rất nhiều cầu thủ bóng đá ưa chuộng và sử dụng thường xuyên. Trong sân mini có kích thước nhỏ dành cho 5 người thì hiệu quả của kỹ thuật này lại càng được cải thiện một cách đáng kể. Nhưng nếu như cầu thủ không có kĩ thuật cá nhân vượt trội hoặc đối đầu với người có nhiều kinh nghiệm thì việc dứ bóng thành công sẽ là rất khó.

Hướng dẫn kỹ thuật dứ bóng sân 5 người

Để dứ bóng trên sân 5 người, bạn chỉ cần luyện tập và thành thục động tác giả sút, sau đó nhanh chóng chuyển qua một chuỗi hoạt động khác, như lừa bóng, rê bóng hay hất bóng qua đối thủ…Việc thay đổi như vậy sẽ khiến cho đối thủ rất khó để nhận ra bạn sẽ làm gì tiếp theo và rồi mắc sai lầm lớn dẫn đến thua bàn.

NHẢ BÓNG

Ngoài dứ bóng ra thì nhả bóng cũng là một trong số những cách chạy chỗ trong bóng đá 5 người mang tới sự bất ngờ vô cùng lớn cho những cầu thủ đội bên kia. Cụ thể hơn, khi bị bao vây, hãy giả vờ mình là người nhận bóng nhưng sau đó lại chạy qua mà không chạm, hoặc dồn lực cho một cầu thủ khác để họ tiếp tục dẫn bóng và dứt điểm. Đây cũng là một trong những lối chơi mà đội tuyển Việt Nam thường xuyên áp dụng.

Lừa bóng luôn là kĩ thuật đỉnh cao trong bóng đá không chỉ là sân bóng 5 người

Hướng dẫn cách đỡ bóng chuẩn

Để đỡ bóng một cách hiệu quả và chuẩn xác, bạn không nên gồng cứng cơ bắp khi bóng bay về phía mình. Hoặc nếu như muốn thực hiện kĩ thuật thượng thừa hơn một chút, bạn có thể hẫng chân về đằng sau một chút để giảm lực tiếp xúc, khiến cho quả bỏng không bị nảy ra với lực quá lớn. Như vậy thì bạn có thể ngay lập tức sở hữu và điều khiển lại quả bóng mà không bị lỡ đà hay trật nhịp.

Kỹ thuật chạy chỗ

Cách chạy chỗ trong bóng đá 5 người đơn giản hơn rất nhiều so với bóng đá truyền thống. Bạn chỉ cần liên tục di chuyển tới những vị trí an toàn, không bị ai kèm và không có cầu thủ nào khác có khả năng cản lại đường chuyền mà bạn sắp nhận. Sau đó, hãy chờ đồng đội đưa bóng lại phía mình và triển khai đợt tấn công mới.

Sơ đồ chạy chỗ dành cho sân bóng 5 người

Kỹ thuật kèm người

Kỹ thuật kèm người trong bóng đá mini không quá khó do với số lượng người chơi hạn chế thì tỉ lệ kèm thường sẽ là 1:1 và sẽ rất khó để có một ai đó thoát ra được sự kèm cặp của đối phương. Bạn chỉ cần liên tục theo chân người đó và chắn ngay trước mặt người đó với hướng quả bóng để khiến họ phải liên tục di chuyển và mất sức.

Kỹ thuật phòng ngự

Để phòng ngự trong bóng đá 5 người, bạn phải khiến cho đối thủ của mình gặp áp lực thực sự trong trận đấu bằng cách liên tục theo đuôi, khiến cho họ không thể nào thoát ra khỏi sự kèm cặp của bản thân. Như vậy thì ngay cả việc kiểm soát bóng, nhận bóng lẫn dứt điểm của người đó sẽ gặp phải nhiều khó khăn hơn bao giờ hết.

Lựa chọn địa chỉ kỹ thuật đá sân 5 người chất lượng

Bạn có đam mê siêu to khổng lồ với bộ môn bóng đá 5 người nhưng lại chưa tìm được địa chỉ luyện tập kĩ thuật chất lượng? Hãy tới ngay với CLB – Địa chỉ huấn luyện Thể Thao Tuổi Trẻ. Tại đây có vô số những cầu thủ hàng đầu để anh em học hỏi kinh nghiệm. Thậm chí nếu có biểu hiện tốt, bạn còn có thể tham gia chung khóa huấn luyện và được đi thi đấu chính thức, nghe thật hấp dẫn phải không nào?

trung tâm thể thao luyện tập bóng đá sân 5 người

Trên đây là toàn bộ những gì mà bạn cần phải học để thực hiện tốt cách chạy chỗ trong bóng đá 5 người. Là một người có đam mê to lớn với bộ môn này, đây sẽ là một trong những kĩ thuật mà bạn không nên bỏ qua để cải thiện kĩ năng cá nhân của mình.