Bóng rổ là một trong những bộ môn thể thao được rất nhiều bạn trẻ yêu thích hiện nay. Để có thể tham gia trò chơi các bạn cần phải nắm chắc kỹ thuật chơi và những yêu cầu cơ bản của trò chơi. Bên cạnh đó, các lỗi bóng rổ cũng là một trong những vấn đề mà các bạn phải thuộc nằm lòng để tránh mắc phải. Có thể các bạn chưa thể biết hết tất cả các lỗi trong bóng rổ. Cùng Kubet tham khảo những lỗi cơ bản khi tham gia chơi bóng rổ ngay dưới đây.

Các lỗi trong bóng rổ mà cá nhân thường mắc phải

Có rất nhiều loại phạm lỗi thường gặp trong bóng rổ, tuy nhiên nhiều nhất vẫn là các loại lỗi vô tình. Các lỗi này không phải nặng nhưng cũng được coi là đã vi phạm luật chơi cũng như việc thi đấu công bằng cho cả hai bên.

Các lỗi trong bóng rổ mà cá nhân thường mắc phải
Các lỗi trong bóng rổ mà cá nhân thường mắc phải

Theo đó, có 5 lỗi bóng rổ cá nhân các bạn cần ghi nhớ khi tham gia chơi bộ môn thể thao này. Các bạn cần ghi chú và nhớ những lỗi sau để tránh bị mắc phải:

Lỗi cản người

Đây là lỗi cơ bản mà rất nhiều cầu thủ mắc phải khi tham gia thi đấu trên sân. Cho dù vô tình hay cố ý cản người khi tham gia lấy bóng khiến đối phương bị ngã ngay trên sân thi đấu là sẽ bị tính thành lỗi. Tức là bạn cản khả năng đi bóng của đối thủ khi bản thân không có bóng.

Cũng có trường hợp đối thủ cố tình khiến bạn mắc phải lỗi này nên bạn cần phải thật chú ý. Như vậy đây cũng là một trong các lỗi trong bóng rổ mà được nhiều cầu thủ tận dụng để kiếm về quả phạt cho đội nhà.

Lỗi cùi chỏ – Một trong các lỗi trong bóng rổ dễ gặp

Lỗi này là khi cầu thủ dùng cùi chỏ tay để cản đối phương và gây ra những va chạm không nhỏ. Trọng tài sẽ xem xét mức độ nặng nhẹ thương tích để có thể đưa ra hình phạt xử lý.

Đây quả thật là lỗi không nên có khi bạn thi đấu. Điều này thường xuất hiện khi hai cầu thủ có mâu thuẫn, xích mích với nhau mà trong một số trường hợp còn gọi là đánh nguội. Thậm chí, bạn cũng không thể lường trước được mức độ bị thương của người bị nhận cú cùi chỏ nên tốt nhất là không nên thực hiện.

Lỗi giữ người

Khi cầu thủ đối phương cố gắng muốn đưa bóng vào rổ của đội mình, các bạn cần phải có những biện pháp ngăn lại. Tuy nhiên, không được phép giữ người mà chỉ dùng những kỹ thuật cơ bản để ngăn đối thủ đưa bóng vào rổ.

Các lỗi trong bóng rổ: giữ người phạm quy
Các lỗi trong bóng rổ: giữ người phạm quy

Đây cũng là một lỗi trong bóng rổ mà được nhiều người chơi kinh nghiệm tận dụng. Theo đó, họ chấp nhận bị phạt và nhận một quả ném trực tiếp để chấp nhận may rủi còn hơn là bất lực nhìn đối phương ghi bàn vào lưới nhà. Đặc biệt là khi từng điểm số đang cực kỳ quan trọng trong một trận đấu có tính chất quyết định.

Lỗi tấn công phạm quy

Trong tất cả đội bóng rổ mạnh nhất NBA đều có những yêu cầu tấn công riêng mà nếu không tuân thủ theo những quy định này các bạn sẽ bị tính là vi phạm. Chính vì vậy, khi tham gia bộ môn thể thao này, các bạn cần phải chú ý thật kỹ đến việc tấn công.

Bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ những yêu cầu tấn công đó và tuyệt đối không cố tình vi phạm những lỗi đồng đội trong bóng rổ này.

Lỗi ngáng chân

Khi cầu thủ vi phạm lỗi này thường sẽ mất quyền kiểm soát bóng vì lỗi ngáng chân được xem nhưng việc chơi không công bằng. Chính vì vậy, các cầu thủ cần phải thật chú ý. Nếu bị trọng tài phát hiện thực hiện lỗi ngáng chân ở mức độ nặng thì khả năng cao bạn còn bị tước quyền thi đấu.

Thực tế, đây là một trong các lỗi trong bóng rổ thuộc dạng cấm kỵ vì có nguy cơ mang lại chấn thương nặng cho đối thủ. Vì vậy, khi tham gia thi đấu bạn cần giữ được sự bình tĩnh và không phạm quy.

Lỗi do cầu thủ cố ý gây ra (Flagrant Foul)

Lỗi cố ý thường là lỗi do cầu thủ tính toán trước để thực hiện trên các trận đấu. Những lỗi này thường bị xử phạt cực kỳ nặng và được quy định xử phạt rất rõ ràng trong luật bóng rổ.

Lỗi khi ném (Shooting Foul)

Khi mà cầu thủ phòng ngự đang cố ý va chạm với cầu thủ tấn công mà người này đang trong tư thế ném bóng. Mắc phải lỗi này khi cầu thủ phòng ngự tự mình ngăn chặn cầu thủ đối phương theo các phương pháp không mấy fair play. Lỗi này bị lên án cực kỳ nặng và phải chịu hình thức xử phạt không hề nhẹ chút nào.

Lỗi khi ném bóng rổ
Lỗi khi ném bóng rổ

Hình phạt cho lỗi cố ý

Khi mắc phải lỗi này, đội có cầu thủ vi phạm sẽ phải để cho đội bạn thực hiện 2 quả ném phạt (phạm vi do trọng tài quy định). Đồng thời mất quyền kiểm soát bóng trên sân.

Bên cạnh đó, còn có những lỗi kỹ thuật trong bóng rổ khi tham gia thi đấu trên sân để có thể hạn chế tối đa việc bị phạt. Các cầu thủ thi đấu trên sân cần phải nắm chắc các lỗi trong bóng rổ này để có thể không bị phạt oan. Cùng với đó, những cầu thủ thi đấu bóng rổ cần không ngừng rèn luyện kỹ năng thi đấu trên sân nhằm tăng cao cơ hội giành chiến thắng về cho đội mình.