Mỗi môn thể thao đều có luật thi đấu để bảo đảm tính công bằng, bóng đá cũng không phải là ngoại lệ. Trong đó luật bàn thắng ở sân khách là một trong nhiều luật lệ của bóng đá để đảm bảo sự công bằng của các đội thi đấu. Vậy luật bàn thắng sân khách được hiểu ra sao? Giải đấu nào áp dụng luật này? Câu trả lời chi tiết và đầy đủ sẽ được tiết lộ trong bài viết ngày hôm nay.

Luật bàn thắng sân khách là gì?

Luật bàn thắng ở sân khách trong tiếng Anh được gọi là Away Goals Rule. Ở những vòng thi đấu bóng đá mà phải loại trực tiếp trong những giải đấu bóng đá lớn và chuyên nghiệp, thông thường được quy định 2 lượt thi đấu tương ứng với 2 trận đấu của hai đội bóng, nó được gọi là lượt đi và lượt về.

luật bàn thắng trên sân khách

Trong nhiều trường hợp, tổng tỷ số sau 2 lượt trận thi đấu của 2 đội bóng có kết quả tương tự nhau sẽ áp dụng luật bàn thắng sân khách để xác định đội bóng có quyền đi tiếp. Cụ thể nếu cả 2 lượt trận mà tỷ số 2 đội hòa nhau, thì đội nào ghi được nhiều bàn tại sân nhà đối thủ hơn thì sẽ có quyền đi tiếp vào vòng sau. Luật này lần đầu tiên được áp dụng tại giải UEFA Cup Winners’ Cup mùa giải 1965-1966.

Ví dụ: Trong trận bán kết UEFA Champions League 2002-2003 có kết quả như sau:

  • Lượt đi: Inter Milan (Khách) và A.C. Milan (Nhà) có kết quả hòa 0 đều.
  • Lượt về: Inter Milan (Nhà) và A.C. Milan (Khách) có kết quả hòa 1 đều.

Tuy có kết quả hòa nhau, nhưng khi áp dụng luật bàn thắng trên sân khách, A.C. Milan có quyền chơi trận đấu chung kết. Vì đội bóng này đã có 1 bàn thắng trên sân nhà Inter Milan.

Các giải đấu áp dụng luật “Bàn thắng sân khách”

Luật bàn thắng sân khách là gì? Chắc hẳn đến đây bạn đọc đã hiểu? Vậy ở thời điểm hiện tại, những giải đấu áp dụng luật “Bàn thắng sân khách”? Dưới đây là những giải đấu đang áp dụng luật này:

  1. Vòng loại trực tiếp UEFA Europa League (Cúp C2 Châu Âu).
  2. Vòng loại trực tiếp CAF Champions League (Cúp C2 Châu Phi).
  3. Vòng loại trực tiếp CAF Confederation Cup (Cúp C2 Châu Phi).
  4. Vòng loại trực tiếp của các cặp đấu ở các giải đấu bóng đá World Cup, Euro.

Tại sao lại áp dụng luật bàn thắng sân khách?

Trong nhiều giải đấu bóng đá lớn, các đội bóng tham gia đều đến từ nhiều nước khác nhau. Vì thế chi phí ăn ở, đi lại của các đội bóng vô cùng tốn kém. Bên cạnh đó, ở mỗi trận bóng, số lượng khán giá và người xem vô cùng lớn. Do vậy, việc tổ chức một trận đấu phụ để phân định đội nào giành chiến thắng rất bất cập, thiếu khả thi.

Mặt khác, ngày càng có nhiều đội bóng tham dự các giải đấu lớn, do đó số lượng trận đầu của các đội bóng ngày càng nhiều hơn và có tần suất thi đấu dày đặc hơn. Vì thế nếu đá hiệp phụ thì yếu tố thể lực của các cầu thủ ở nhiều đội bóng không được đảm bảo.

sử dụng luật này để đảm bảo tính công bằng

Vậy vì sao bàn thắng trên sân đối phương lại quan trọng như thế? Bởi khi thi đấu trên sân nhà đối thủ, thông thường đội chủ nhà sẽ có tâm lý ổn định và thoải mái hơn, vì họ nhận được sự cổ vũ đông đảo của các cổ động viên, được thi đấu trên sân bóng quen thuộc, đã quen với thời tiết, khí hậu, sân cỏ,… Thậm chí trong nhiều tình huống được trọng tài ưu ái hơn.

Chính vì thế, việc ghi bàn trên sân khách khó khăn hơn gấp nhiều lần khi ghi bàn tại sân nhà. Đây là lý do áp dụng luật bàn thắng trên sân khách để bảo đảm tính công bằng cho đội khách.

Luật “Bàn thắng sân khách” vẫn tồn tại những bất cập

Bên cạnh tính hợp lý, công bằng của luật “Bàn thắng sân khách”, thì luật này vẫn còn tồn tại nhiều bất cập không thỏa đáng. Bởi trong trận đấu bóng ở lượt về, khi đã thi đấu hết thời gian chính thức và bù giờ mà vẫn chưa có bàn thắng, lúc này cả 2 đội sẽ bước vào thời gian thi đấu hiệp phụ để xác định thắng thua. Và trong hiệp phụ, nếu có bàn thắng thì ngay lập tức luật bàn thắng sân khách sẽ được thực thi và áp dụng.

Từ đó có thể thấy trong trận đấu bóng ở lượt về thì đội khách sẽ có lợi hơn so với đội chủ nhà, vì họ có nhiều thời thi đấu hơn so với đội chủ nhà (hơn 30 phút cho cả 2 hiệp phụ). Đây chính là bất cập của luật “Bàn thắng sân khách”. Tuy nhiên, trường hợp này khá ít xảy ra, do vậy đây cũng chỉ là bất cập nhỏ của luật bóng đá này mà thôi!

UEFA bỏ luật “Bàn thắng sân khách” tại C1, tốt hay không tốt?

Vừa qua UEFA đã gây bất ngờ lớn trong làng bóng đá thế giới, khi đã tuyên bố bỏ luật bàn thắng sân khách tại C1. Chính vì thế nhiều người tự hỏi liệu UEFA làm vậy có tốt, có hợp lý không?

bãi bỏ luật bàn thắng sân khách được đánh giá tương đối tốt

Nhìn nhận một cách khách quan luật bóng đá này giờ đây đã không hoàn toàn thích hợp với các giải đấu bóng đá hiện đại. Do nó đã đi ngược với mục tiêu lúc đầu. Vì đội chủ nhà thường rất ít chơi tấn công sòng phẳng khi phải chơi trên sân nhà của mình, do họ lo đối thủ sẽ ghi được nhiều bàn thắng tại sân nhà của mình sẽ có lợi thế hơn ở lượt trận sau.

Do vậy, trong nhiều trường hợp đội bóng mạnh hơn khi thi đấu tại sân nhà thường không đá hết sức mình, mà để đối phương lấn lướt, dẫn đến việc chất lượng trận đấu bị giảm đi đáng kể. Vì vậy, khi UEFA quyết định bỏ luật bàn thắng sân khách, chắc chắn dù chơi trên sân đối thủ hay sân nhà mình các câu lạc bộ bóng đá sẽ chơi hết khả năng của mình.

Suy cho cùng có thể nói việc UEFA bỏ luật “Bàn thắng sân khách” tại C1 là tương đối tốt. Vì nó thích hợp với xu hướng đi lên trong bóng đá thời hiện đại. Từ đó, làm tăng tính hấp dẫn, chất lượng và sự công bằng của vòng loại trong các giải đấu cúp câu lạc bộ bóng đá thế giới.

Trên đây bài viết đã làm rõ luật bàn thắng sân khách là gì? Giải đấu nào áp dụng luật lệ này? Hy vọng rằng nội dung bài viết hôm nay đã mang đến cho bạn thêm một kiến thức bóng đá thú vị.