Khác với luật bóng 11 người, luật bóng đá 7 người sẽ có những quy định khác biệt như về sân bóng, đội hình thi đấu, quy định thi đấu,… Trong luật bóng đá 7 người mới nhất được áp dụng hiện nay có rất nhiều quy định khác. Nếu bạn chưa tìm hiểu về luật bóng đá sân 7 người có thể tìm hiểu ngay trong bài viết của kubet ngay dưới đây nhé!

Luật bóng đá sân 7 người mới nhất

Luật 1: Kích thước sân bóng đá 7 người

luật bóng đá sân 7 người
Luật bóng đá sân 7 người

Về kích thước sân thi đấu bóng đá có kích thước nhỏ hơn sân thi đấu 11 người. Thông số sân thi đấu bóng đá 7 người như sau:

  • Đường biên dọc: 50m đến 75m
  • Đường biên ngang: 40m đến 55m
  • Khu vực cấm địa dài 6m tính từ khung thành và rộng 8m
  • Điểm phạt đền cách khung thành là 3.5m
  • Kích thước khung thành: rộng là 3.6m, cao là 2.1m

Sân thi đấu bóng đá 7 người thường có quy mô nhỏ hơn so với sân thi đấu 11 người. Đa số các đường biên, chiều dài, chiều rộng cũng có sự thay đổi đáng kể. Chính vì vậy, khi tham gia thi đấu bóng đá 7 người các bạn cần chú ý lựa chọn sân thi đấu phù hợp. Ngoài ra, đường giới hạn trên sân đấu vẫn được kẻ bằng sơn trắng cho các cầu thủ dễ dàng phân biệt. Cùng với Luật việt vị – Hình thức xử phạt lỗi việt vị.

Luật 2: Luật bóng dùng cho sân 7 người

Quả bóng dùng trong sân bóng đá 7 người thường là bóng có size số 4 có chu vi tối đa là 66cm và tối thiểu 63,5cm. Bóng có trọng lượng tối đa 390gr và tối thiểu 350gr.  Áp suất quả bóng là 0,6 – 1,1 Kg/ cm2.

Trọng tài trên sân sẽ là người có quyền quyết định quả bóng được sử dụng trong thi đấu và thay đổi bóng trong trận đấu nếu như cảm thấy quả bóng đó có vấn đề. Nếu trong thi đấu bóng hỏng, trọng tài sẽ cho dừng trận và tiếp tục bằng quả bóng chạm đất tại vị trí bóng hỏng. Điều này có thể đảm bảo công bằng của các đội khi thi đấu nên các bạn không cần quá lo lắng.

Luật 3: Số lượng cầu thủ trên sân 7 người

Trong một trận bóng sẽ có 2 đội, mỗi đội thi đấu sẽ gồm 7 người (trong đó có bao gồm 1 thủ môn), bất kể cầu thủ nào cũng có thể làm thủ môn. Tùy theo sự sắp xếp của huấn luyện viên, các đội sẽ thi đấu với những đội hình khác nhau.

Một trận bóng đá, các đội bóng được quyền đăng ký tối đa 7 cầu thủ dự bị và thay người tối đa là 7 người. Những cầu thủ đã ra sân thì không được phép trở lại sân thi đấu. Đây là quy định chung của luật thi đấu bóng đá 7 người. Nếu đội nào muốn thay đổi người chỉ cần thông báo trọng tài, chỉ khi cầu thủ trong sân ra ngoài thì cầu thủ thay thế mới được phép vào sân thi đấu.

Luật 4: Trang phụ của cầu thủ trên sân 7 người

Trang phục bắt buộc của các cầu thủ gồm có: quần, áo, bít tất, giày bóng đá. Đây là trang phục thông thường của các bạn khi thi đấu bóng đá. Ngoài ra, các cầu thủ không được mang theo vật có thể gây nguy hiểm trong thi đấu.

Trước khi tiến hành thi đấu, các cầu thủ sẽ được kiểm tra sơ nhằm đảm bảo đáp ứng đúng quy định của luật thi đấu mới có thể tham gia thi đấu. Riêng thủ môn sẽ mặc trang phục khác với các cầu thủ trên sân.

Lời kết

Như vậy, qua bài viết, các bạn đã biết những thông tin hữu ích về luật bóng đá 7 người. Bộ luật này được áp dụng phổ biến hiện nay. Cũng giống như luật công bằng tài chính trong bóng đá.