So với trước đây, luật thi đấu hay quy định trong bóng rổ đã có nhiều sự thay đổi nhằm cải thiện tình hình diễn ra trận đấu, cũng như mang đến cho người chơi 1 trận thi đấu công bằng hơn cùng những trải nghiệm ấn tượng hơn rất nhiều.

Trong luật bóng rổ mới nhất hiện nay đã có nhiều sự thay đổi về quy định chơi và tham gia thi đấu, cùng với đó là những thông tin mà các thành viên phải tuân thủ theo. Nếu bạn là một fan bóng rổ chân chính thì nhất định phải biết những thay đổi này. Cùng bài viết tìm hiểu ngay dưới đây nhé!

Luật bóng rổ mới nhất được cập nhật

Một trận đấu bóng rổ được diễn ra với sự tham gia của hai đội thi đấu đối kháng với nhau, điều này sẽ không có sự thay đổi. Hai đội sẽ thi đấu ở 2 hình thức khác nhau là thi đấu 3×3 (mỗi đội sẽ có 3 người tham gia) và hình thức 5×5 (mỗi đội sẽ có 5 vận động viên).

luật bóng rổ
luật bóng rổ

Mục đích của mỗi bên thi đấu chính là tìm cách đưa bóng vào rổ của đối phương để ghi điểm, mà không vi phạm bất cứ quy định nào trong bóng rổ và hạn chế đến mức tối đa để đối thủ ném bóng vào rổ của đội mình. Trong bóng rổ có quy định mức điểm ném vào rổ từ 1 – 5 điểm, tùy thuộc vào vị trí ném.

Số thành viên của mỗi đội

– Số vận động viên tối đa trong một đội bóng là 12 người bao gồm cả đội trưởng và các thành viên dự bị của đội bóng

– Mỗi một đội bóng không có nhiều hơn 1 HLV hoặc có thêm một trợ lý HLV.

Quy định về đồng phục thi đấu trong luật bóng rổ

luật bóng rổ 2
luật bóng rổ 2

+ Áo của cầu thủ tham gia thi đấu của một đội phải cùng màu cả phía trước và phía sau và áo phải cho vào trong quần khi thi đấu. Đương nhiên, quần của cầu thủ trong thi đấu bóng rổ cần có sự đồng nhất về màu sắc cả trước và sau, quần thi đấu không nhất thiết phải đồng màu với áo. Các thành viên trong đội khi thi đấu trên sân đều mặc quần áo giống nhau.

+ Quần trong của các cầu thủ sử dụng trong thi đấu được phép dài hơn quần ngoài nhưng phải cùng màu với quần thi đấu

+ Số áo cần được ghi rõ ràng và có những tiêu chuẩn chung như sau:

– Số áo có chiều cao tối thiểu là 20 cm, được in sau lưng của các VĐV tham gia thi đấu

– Số áo trước ngực có chiều cao tối đa là 10 cm

– Chiều rộng tối thiểu của nét số áo là 2 cm

– Thông thường số áo đấu của các VĐV bóng rổ từ 4-15 và không trùng nhau, ở một số giải đấu có thể sử dụng số đấu có 2 chữ số.

Vật dụng các cầu thủ có thể mang theo

Bất kỳ VĐV tham gia thi đấu đều không được phép mang những vật dụng nhằm làm tăng chiều cao, tăng sức bật hay bất kỳ dụng cụ nào nhằm tạo lợi thế hơn cho mình so với đối thủ. Nếu cố tình vi phạm thì sẽ bị xử phạt theo quy định của liên đoàn bóng rổ thế giới.

Những vật dụng mà VĐV có thể mang theo khi thi đấu bóng rổ

  • Đồ bảo vệ vai, cánh tay, đùi, cẳng chân đều có thể được mang theo khi thi đấu miễn là chúng được bao bọc tốt.
  • Buộc tóc cũng có thể được mang theo với cả nam và nữ với điều kiện độ rộng của buộc tóc không quá 5cm, hay được làm từ cao su hay nhựa cứng.

Như vậy, qua bài viết tại Ku Bet, các bạn đã biết những thông tin cơ bản về luật bóng rổ mới nhất. Đây chính là quy định buộc các cầu thủ tham gia bóng rổ cần phải ghi nhớ và thực hiện chính xác những điều trong luật bóng rổ.

Đừng quên thường xuyên truy cập vào trang Ku Bet để cập nhật thêm nhiều tin tức về thể thao: bóng đá, bóng rổ, bóng chuyền… Và tham gia cá cược những trận đấu bóng rổ, bóng đá đỉnh cao để kiếm thêm thu nhập cho mình nhé!