Cờ Othello là bộ môn thể thao trí tuệ mang đến nhiều điều hấp dẫn cho người chơi. Tuy nhiên, hiện nay nhiều người lại chưa nắm nắm được đầy đủ và chi tiết luật chơi cờ Othello. Nắm bắt được thực trạng vô cùng nhức nhối trên, bài viết hôm nay sẽ bật mí chi tiết vấn đề này để gửi đến bạn đọc gần xa. Vì thế hãy theo dõi hết nội dung bài để biết được rõ ràng nha quý vị thân mến!

Cờ Othello là gì?

Cờ Othello còn được gọi là cờ Lật, đây là bộ môn thể thao trí tuệ cho phép hai người đấu trí với nhau. Nguồn gốc ra đời của bộ môn này khá mơ hồ, khi nhiều người đã chỉ ra hai giả thuyết ra đời của nó. Một là vào thế kỷ thứ XIX, có một người đã sáng tạo ra Othello, trương hợp thứ hai là một nhà xuất bản nhiều trò chơi hấp dẫn và nổi tiếng của Đức Ravensburger đã phát minh ra loại cờ này vào năm 1898. Mặt khác, các quy tắc của bộ môn này hiện nay xuất phát từ Nhật Bản và cái tên Othello cũng chỉ mới được biết đến vào những năm 70 của thế kỷ XX.

Cờ Othello là gì?
Cờ Othello là gì?

Tham gia trò chơi này, hai người chơi sẽ đánh cờ trên một bàn cờ có hình vuông 8×8 và những quân cờ có hình dáng tương đối giống với những đồng xu chứa hai mặt màu khác nhau để phân biệt (thông thường sẽ là một màu đen và một màu trắng). Mục đích của mỗi người chơi đó là phải đặt quân cờ và tìm cách lật những quân của đối phương. Để từ đó sở hữu số quân nhiều nhất trên bàn cờ sẽ là người chiến thắng. 

Luật chơi cờ Othello như thế nào?

Dưới đây là luật chơi cờ Othello chi tiết nhất để người chơi có thể tham khảo:

Bắt đầu ván cờ

Trước khi bắt đầu một ván chơi chính thức, hai người chơi sẽ thống nhất với nhau xem ai là người đi đầu tiên. Sau đó đặt 4 quân cờ, hai quân mặt trắng, hai quân mặt đen tại 4 ô trung tâm trong bàn cờ. Chú ý sao cho cùng một hướng bàn cờ thì quân trắng ở vị trí bên phải, còn quân đen ở vị trí bên trái. Mỗi người chơi sẽ có tất cả 30 quân cờ.

Người chơi nào đi đầu tiên sẽ chơi quân cờ màu đen. Người chơi lần lượt sẽ đi xen kẽ nhau theo thứ tự như các nước đi chính xác trong một ván cờ.

Di chuyển hợp lệ

Luật chơi cờ Othello

Nếu như trong quá trình chơi mà một người chơi không đưa ra được một nước đi hợp lệ thì lượt chơi sẽ chuyển sang cho người chơi còn lại. Chú ý là một người chơi sẽ không được tự ý bỏ đi lượt chơi của mình. Trong trường hợp cả hai người chơi để không đưa ra được một nước đi hợp lệ thì ván cờ sẽ ngay lập tức kết thúc.

Mặt khác, khi đã hoàn thành công đoạn đặt quân cờ, người chơi sẽ thực hiện lật những quân cờ của đối phương đang ở trên đường ngóng giữa quân cờ cũ và quân cờ mới để biến chúng thành quân cờ của mình. Mọi quân cờ của đối phương đều phải được lật dù cho có muốn hay là không. Nếu người chơi không thể lật và đặt quân cờ nào thì sẽ bị mất lượt và lượt đi sẽ thuộc về đối phương của bạn.

Kết thúc trò chơi

Một ván cờ Othello sẽ kết thúc khi cả hai người chơi đều không thể tìm ra được một nước đi hợp lệ. Trường hợp này xảy ra khi tất cả các ô trên bàn cờ đã bị các quân cờ bịt kín. Lúc này người chiến thắng là người có nhiều quân cờ hơn trên mặt bàn cờ.

Cách chơi cờ vây

Chú ý là:

  • Quân cờ đã được đặt trên mặt bàn cờ trong ván chơi sẽ không được phép xê dịch nữa.
  • Trong trường hợp mà người chơi hết quân cờ mà vẫn còn cơ hội lật và đặt những quân cờ của đối phương. Lúc này người chơi còn lại sẽ phải trao cho người chơi kia một quân cờ của mình để dùng.

Một số chiến thuật khi chơi cờ Othello

Những chiến thuật để chơi cờ Othello đạt kết quả hơn như sau:

  • Chiếm góc: Người chơi cần cố gắng chiếm những góc của bàn cờ để có thể dễ dàng kiểm soát nó. Từ đây mở ra cơ hội chiến thắng cao hơn cho bạn.
  • Ép đối thủ: Chiến thuật này nhằm mục tiêu tranh giành được những nước đi chất lượng nhất, cách tốt nhất là bạn cần giảm đi số lượng nước đi có thể của địch thủ của bạn. Từ đó hạn chế nước đi mong muốn của đối phương, ép họ phải thực hiện những nước đi không mong muốn. Có như vậy thì tỷ lệ chiến thắng của bạn sẽ cao hơn.
  • Chiếm biên: Những quân cờ khi đặt tại những các biên trên bàn cờ sẽ không thể thay đổi. Vì thế mà việc chiếm giữ các biên của bàn cờ kết hợp với chiếm góc sẽ là biện pháp giúp bạn có thể ổn định những quân cờ của mình. Để từ đây mở ra cơ hội chiến thắng cao hơn.

Trên đây bài viết đã điểm mặt chi tiết và đầy đủ nhất về luật chơi cờ Othello. Mong rằng những thông tin trên đã mang đến cho quý bạn đọc nhiều điều bổ ích và hấp dẫn. Chúc các bạn chơi bộ môn thể thao trí tuệ này vui vẻ nha!