Trong đá bóng có nhiều kiểu đá phạt, những tình huống này là cơ hội không thể tốt hơn để các đội bóng ghi được bàn thắng. Trong số đó phải kể đến đá phạt gián tiếp. Tuy nhiên, không phải ai cũng đều đã nắm rõ luật đá phạt này trong bộ môn thể thao vua này. Vì thế mà bài viết hôm nay sẽ bật mí chi tiết cho quý bạn đọc gần xa về luật sút phạt gián tiếp trong bóng đá. Hãy theo dõi hết nội dung bài để nắm được đầy đủ, chi tiết và rõ ràng nhất các bạn nhé!

Đá phạt gián tiếp là gì?

Đá phạt gián tiếp là một trong nhiều hình thức đá phát trong thi đấu bóng đá chuyên nghiệp, lẫn nghiệp dư. Quả đá phạt này chỉ được công nhận bàn thắng, khi mà quả bóng nhất định phải chạm vào một cầu thủ khác và đi vào goal. Tương tự như nhiều pha đá phạt khác, sút phạt gián tiếp sẽ được ghi nhận khi mà xảy ra tình huống phạm lỗi của một trong hai đội bóng đang thi đấu trên sân.

đá phạt gián tiếp được diễn ra nhiều lần nhất trong một trận bóng

Trọng tài bắt chính sẽ ra ký hiệu giơ tay lên cao và giữ nguyên ở tư thế này khi đã xác nhận một quả đá phạt loại này đã được tiến hành thực hiện.

Nhìn chung sút phạt gián tiếp nhằm bảo đảm tính công bằng giữa các đội thi đấu trên sân. Để từ đó, nâng cao chất lượng trận đấu, cũng như hạn chế những pha vào bóng nguy hiểm, những tình huống cố ý chơi không đẹp trong một trận thi đấu bóng đá.

Luật đá phạt gián tiếp trong môn bóng đá

Đá phạt gián tiếp là gì chắc hẳn đến đây bạn đọc đã nắm rõ. Vậy luật đá phạt này ra sao? Luật đá phạt ở mức độ gián tiếp trong bộ môn bóng đá quy định rõ ràng các tình huống lỗi của cầu thủ, để trọng tài chính thổi loại đá phạt này. Đồng thời, cũng quy định rõ ràng vị trí, thực hiện cú sút ra sao mới được công nhận bàn thắng nếu như bóng đi vào goal.

Các lỗi dẫn đến đá phạt gián tiếp trong bóng đá

Theo luật FIFA, các lỗi dẫn đến sút phạt gián tiếp trong bóng đá được quy định rõ ràng và cụ thể. Để từ đó trọng tài bắt chính của trận đấu phải thực hiện nghiêm chỉnh, để bảo đảm tính công bằng giữa các đội bóng đang thi đấu trên sân.

Cụ thể những lỗi dẫn đến sút phạt gián tiếp trong bóng đá như sau:

Đối với thủ môn

luật đá phạt gián tiếp dành cho lỗi mà thủ môn gặp phải

  • Thủ môn cố ý câu giờ bằng cách cầm bóng quá 6 giây trước khi phát bóng lên trên thì sẽ bị phạt gián tiếp trong bóng đá. Đây là dấu hiệu chơi không đẹp trong bóng đá, vì thế phải chịu án phạt. Trường hợp này rất thường xuyên xảy ra, nhất là khi đội thủ môn câu giờ khi đội có lợi thế dẫn bàn.
  • Bắt bóng bằng tay hoặc chạm bóng bằng tay khi mà những người đồng đội có ý chuyền bóng về cho thủ môn.
  • Bắt bóng hoặc chạm tay vào bóng từ tình huống ném biên về của những người đồng đội.
  • Bắt bóng trở lại hoặc chạm vào bóng khi quả bóng đã được vào cuộc, tuy nhiên chưa chạm vào bất kỳ một cầu thủ nào khác trên sân đấu.

Đối với các cầu thủ khác

  • Khi một trong số các cầu thủ mắc phải những lỗi việt vị sẽ phải chịu cho đối phương đá phạt gián tiếp. Áp dụng trong cả phạt gián tiếp trong bóng đá 5 người, 7 người và 11 người.
  • Khi có bất kỳ cầu thủ nào chơi bóng hoặc vào bóng ác ý, nguy hiểm cố ý triệt hạ cầu thủ đội bạn sẽ bị thổi đá phạt loại này. Đây là hành vi vô cùng xấu trong bóng đá, thậm chí đi liền với một quả sút phạt gián tiếp, cầu thủ vào bóng nguy hiểm còn phải đối mặt với một chiếc thẻ đỏ, đuổi thẳng ra khỏi sân thi đấu.
  • Cầu thủ ngăn cản trái phép đường lên bóng của đối thủ sẽ phải chịu lỗi phạt này. Tuy nhiên, trong nhiều tình huống trọng tài có thể không thổi phạt gián tiếp, mà vẫn để trận đấu được tiếp tục diễn ra.
  • Cố tính ngăn cản thủ môn đội bạn đưa bóng vào sân đấu. Đây là tình huống câu giờ trái phép, và chơi không đẹp của các cầu thủ. Vì thế, thậm chí trong tình huống này cầu thủ ngăn cản còn phải chịu nhận thẻ vàng.

Vị trí đá phạt gián tiếp

Phần lớn những quả đá phạt trong bộ môn bóng đá sẽ được tiến hành thực hiện ngay tại vị trí xảy ra lỗi của các cầu thủ, trừ tình huống lỗi thuộc vào khu vực 16m50 (khu vực cấm địa) của đội bóng được trực tiếp thực hiện quả đá phạt. Tuy nhiên, khi được hưởng phạt gián tiếp, cầu thủ đội được hưởng có thể đá phạt gián tiếp trong vòng cấm (khu vực 16m50). Đây cũng chính là điểm khác biệt của đá phạt loại này so với các hình thức đá phạt khác trong bóng đá.

Trước khi thực hiện quả đá phạt, bóng phải được giữ yên. Những cầu thủ trong đội đối thủ chỉ được đứng cách quả bóng hơn 9m một chút. Khi mà quả đá phạt được thực hiện, thì trận đấu sẽ lại được tiếp tục diễn ra. Tuy nhiên, trong tình huống sút phạt gián tiếp tại khu vực cấm địa của đội được hưởng đá phạt, thì khi nào quả bóng ra khỏi khu vực này thì trận đấu sẽ lại được tiếp diễn.

đá phạt gián tiếp gây ra sự kịch tích trong bóng đá

Bên cạnh đó, nếu quả sút phạt gián tiếp được thực hiện thành công, bàn thắng sẽ được công nhận khi quả bóng từ chân cầu thủ thực hiện sút phạt chạm phải một cầu thủ khác và vào goal. Nếu như quả bóng trực tiếp vào goal đối thủ mà không chạm vào cầu thủ nào, lúc này đội đối thủ sẽ có quyền đá phát bóng lên. Trong trường hợp bóng được sút vào goal đội hưởng đá phạt, thì đội bóng kia được hưởng quả đá phạt góc từ một trong hai cánh khung thành.

Trên đây bài viết đã bật mí chi tiết và rõ ràng luật đá phạt gián tiếp trong môn bóng đá. Hy vọng rằng, bài viết ngày hôm nay đã mang đến cho những tín đồ yêu bóng đá thêm nhiều kiến thức bổ ích trong bộ môn thể thao vua này.