Trong mỗi trận đấu, vì một lý do nào đấy các đội bóng sẽ có quyền thay người. Hiện nay, bóng đá truyền thống vẫn áp dụng luật quy định 1 trận bóng sẽ được thay tối đa 3 người. Tuy nhiên FIFA mới bổ sung luật thật người trong khi thi đấu hiệp phụ. Cùng nhà cái kubet tìm hiểu về luật thay người trong bóng đá qua bài viết sau nhé.

Tìm hiểu về luật thay người trong bóng đá

Luật thay người trong bóng đá cụ thể như sau. Việc thay người chỉ được diễn ra khi trọng tài ra tín hiệu cho trận đấu tạm dừng. Trợ lý trọng tài sẽ ra hiệu khi có yêu cầu thay người từ phía ban huấn luyện hai đội cho trọng tài chính biết.

luật thay người
luật thay người

Cầu thủ bị thay ra ngoài chỉ được rời khỏi sân khi được sự cho phép của trọng tài chính. Hoặc cầu thủ rời khỏi sân vì những lý do được phép trong khuôn khổ của luật thi đấu bóng đá quy định.

Khi được trọng tài cho phép thì cầu thủ dự bị mới được phép vào sân thay người. Cùng lúc đó, cầu thủ dự bị phải đợi cầu thủ bị thay thế rời khỏi sân rồi mới vào.

Cầu thủ bị thay ra ngoài không nhất thiết phải rời sân ở vị trí đường giữa sân. Trường hợp cầu thủ đang thi đấu bị thay ra nhưng họ không muốn thì trận đấu vẫn tiếp tục.

Việc thay người được tiến hành trong thời gian nghỉ giữa hiệp hay trước thời gian thi đấu hiệp phụ, mọi công việc thủ tục thay người cần phải được hoàn tất trước khi giao bóng bắt đầu hiệp hai hoặc hiệp phụ.

Theo FIFA quy định thì tùy từng trường hợp mà việc thay thế cầu thủ có thể không được phép. Đó có thể là trường hợp cầu thủ dự bị chưa sẵn sàng để vào sân thi đấu.

Nếu như một cầu thủ dự bị chưa hoàn tất các thủ tục thay người bằng cách đặt chân vào trong sân thì sẽ không được tham gia, và sẽ bắt đầu lại trận đấu bằng quả ném biên hay phạt góc.

Những quy định trong thay thế cầu thủ

Bài viết cần tìm hiểu thêm: Luật việt vị

luật thay người trong bóng đá
luật thay người trong bóng đá

Luật thay người trong bóng đá quy định cầu thủ dự bị hay cầu thủ đã bị thay người chi được vào sân khi có sự cho phép của trọng tài. Nếu như cầu thủ vào sân thi đấu mà chưa được sự cho phép của trọng tài thì trọng tài sẽ cho dừng trận đấu và cho đội đối phương hưởng phép lợi thế. Cầu thủ tự ý vào sân sẽ bị coi là một hành động phi thể thao và cầu thủ phải rời khỏi sân thi đấu.

Khi trọng tài chính đã cho dừng trận đấu thì trận đấu sẽ được bắt đầu lại bằng  một quả phạt gián tiếp dành cho đội đối phương tại vị trí có bóng khi trận đấu đã bị tạm dừng.

Trong trường hợp bàn thắng được ghi khi có người không liên quan có mặt trên sân thi đấu. Nếu sau khi một bàn thắng được ghi và trước khi bắt đầu lại trận đấu, trọng tài nhận thấy có người không liên quan trên sân thi đấu khi bàn thắng được ghi thì trọng tài có thể linh hoạt phương án xử lý tùy diễn biến khi đó.

Trọng tài có quyền không công nhận bàn thắng nếu là người ngoài can thiệp vào trận đấu. Người này có thể là cầu thủ, cầu thủ dự bị hoặc quan chức của bên đội bóng ghi bàn. Trọng tài sẽ công nhận bàn thắng nếu người ngoài không có hành vi can thiệp vào trận đấu.

Lời kết

Qua bài viết, hy vọng đã giúp bạn đọc hiểu hơn về luật thay người trong bóng đá. Đây là luật mới nhất và đang được áp dụng ở giải FIFA. Vẫn giữ như luật truyền thống và thay người tối đa chỉ 3 người cho một trận đấu mỗi đội.

Không chỉ vậy, tìm hiểu Futsal là gì? – Điểm khác biệt vơi bóng đá thông thường.

Comments are closed.