Trong bóng đá có rất nhiều quy định đối với các cầu thủ thi đấu trên sân đấu. Những quy định này đều được nêu rõ ràng trong luật thi đấu của liên đoàn bóng đá thế giới. Một trong số đó chính là luật việt vị. Đây là một trong những bộ luật quy định nghiêm ngặt nhất đối với bất kỳ trận thi đấu nào. Tuy nhiên, các bạn cần phải xác định khi nào vi phạm việt việt. Và nắm rõ những luật việt vị để có thể biết được cách xử phạt chính xác.

Hãy cùng kubet tìm hiểu những thông tin hữu ích về luật việt vị ngay trong bài viết dưới đây.

Việt vị là gì?

Việt vị là lỗi mà rất nhiều cầu thủ gặp phải trong bóng đá. Vì lỗi này không thể đưa ra những dẫn chứng rõ ràng nên khó có thể có những biện pháp phòng tránh cho phù hợp. Vị trí việt vị trong bóng đá là vị trí vi phạm việt vị như sau:

 • Cầu thủ đứng ở phần sân của đối phương
 • Có ít hơn 2 cầu thủ của đội bạn đứng giữa cầu thủ và đường biên ngang cuối của sân đội đối phương
 • Cầu thủ đó có tham gia vào đường bóng
 • Cầu thủ đó đứng ở hướng tấn công khung thành đội bạn

Dựa trên những vị trí này, người ta có thể căn cứ để phát hiện những lỗi sai vi phạm của các cầu thủ để đưa ra các quyết định xử phạt.

Sơ đồ lỗi việt vị
Sơ đồ lỗi việt vị

Lỗi việt vị

Một cầu thủ đứng ở vị trí việt vị thì cũng không được coi là phạm lỗi việt vị khi anh ta không tham gia vào bất kỳ đường bóng nào trên sân. Chỉ khi tham gia lấy bóng, đoạt bóng từ đối phương ngay trên chính những vị trí việt vị thì mới tính là việt vị. Khi đó cầu thủ này sẽ bị xử phạt theo lỗi việt vị tương ứng tùy theo mức độ nặng nhẹ vi phạm phải. Lúc này, các trọng tài sẽ đưa ra phán đoán để xử phạt cầu thủ đã vi phạm lỗi việt vị.

Tuy nhiên, theo tin thể thao – bóng đá cũng có trường hợp các cầu thủ đứng ở vị trí việt vị chạm vào bóng nhưng sẽ không bị xử phạt nếu thuộc vào các trường hợp như sau:

 • Quả ném biên
 • Quả phạt góc
 • Quả phạt bóng

Đối với những trường hợp này các cầu thủ sẽ không bị xử phạt theo lỗi việt vị. Đây là những trường hợp đặc biệt mà các cầu thủ không bị phạt theo lỗi việt vị. Trường hợp này khá hy hữu, thường rất ít xảy ra trong bóng đá.

Lỗi việt vị
Lỗi việt vị

Luật việt vị

Là luật thứ 11 trong luật bóng đá được soạn thảo và công bố bởi liên đoàn bóng đá FIFA. Bộ luật này được soạn thảo nhằm hạn chế khả năng giành lợi thế của cầu thủ trong việc tấn công. Và gây ra những trường hợp ngoài ý muốn. Với luật này nhằm đảm bảo các cầu thủ cần phải chơi đẹp và thúc đẩy sự phát triển chiến thuật trong lối chơi. Theo các chuyên gia đánh giá đây là một trong những luật khó giải thích và khó thực thi đúng đắn nhất trong các luật quy định của bóng đá.

Sự xuất hiện của luật việt vị trong bóng đá đã giúp cho các trọng tài có thể điều hành trận đấu một cách công tâm và chính xác hơn rất nhiều. Thêm vào đó, dựa trên những quy định này, các cầu thủ phải có lối chơi đẹp hơn rất nhiều. Tránh trường hợp lách luật, tấn công đối phương để giành chiến thắng.

Luật việt vị
Luật việt vị

Như thế nào là phạm lỗi việt vị?

Cầu thủ bị tính là vi phạm lỗi việt vị khi đứng trên vị trí việt vị. Và tham gia tích cực vào đường bóng mà đồng đội chuyền cho mình thì sẽ bị tính là vi phạm lỗi việt vị. Ví dụ như sau:

 • Tham gia tình huống đó
 • Cản trở đối phương
 • Cố tình chiếm lợi thế trong tình huống việt vị

Khi vi phạm tình huống này, các cầu thủ sẽ bị tính là phạt lỗi việt. Và sẽ bị trọng tài phạt theo tùy từng mức độ vi phạm. Trong trường hợp này, cầu thủ sẽ không có quyền kháng phạt mà chỉ chấp nhận bị phạt vô điều kiện. Nếu kháng kiện trong trường hợp quá đáng có thể trọng tài đưa ra quyết định đuổi khỏi sân ngay lập tức. Đây là quyền hạn trong phạm vi mà trọng tài có thể thực hiện.

xử phạt lỗi việt vị
xử phạt lỗi việt vị

Hình thức xử phạt lỗi việt vị

Theo quy định của luật việt vị, có khá nhiều cách để xử phạt lỗi việt vị của cầu thủ đều được quy định rõ ràng. Trọng tài căn cứ vào mức độ vi phạm sẽ đưa ra quyết định xử phạt hợp lý nhất có thể. Các mức phạt được quy định như sau:

 • Đá phạt đền cho đội đối phương khi đội bạn bị phạm lỗi việt vị thường là phạt góc hoặc phạt ném biên
 • Cầu thủ phạt lỗi việt vị nếu làm thương cầu thủ đội bạn sẽ bị thẻ vàng. Nếu lần thứ 2 bị thẻ vàng sẽ bị đuổi khỏi sân. Liên đoàn bóng đá sẽ đưa ra quyết định nên áp dụng mức án phạt nào phù hợp với cầu thủ trong các trận đấu tiếp theo
 • Cũng có trường hợp phạt penalty cho đội bạn. Nếu như đội có cầu thủ vi phạm việt vị ở mức độ nặng

Lời kết

Như vậy, qua bài viết, các bạn đã biết những thông tin hữu ích về luật việt vị. Đây là luật quan trọng do FIFA ban hành để duy trì khả năng chơi đẹp giữa các cầu thủ.