Nếu bạn là một người yêu thích Nhật Bản, yêu thích văn hóa của đất nước “xứ sở hoa anh đào” thì có lẽ ít nhất một lần đã nghe tới Otaku. Nhưng Otaku là gì? Vì sao gọi người này người kia là Otaku bạn đã biết chưa? Nếu chưa, tiếp tục theo dõi bài viết để có câu trả lời cho những băn khoăn trên nhé!

Otaku là gì?

Trước tiên chúng ta sẽ cần cùng nhau giải đáp Otaku là gì. Trong tiếng Nhật, thuật ngữ này dùng để chỉ một nhóm người có niềm đam mê mãnh liệt với truyện tranh, phim hoạt hình hay các trò chơi điện tử một cách thái quá. Họ say mê, cuồng chúng theo một cách khác lạ rất khó giải thích được.

Otaku là gì
Thuật ngữ này dùng để chỉ những người “cuồng” nhân vật trong game, truyện tranh Nhật bản

Các Otaku không chỉ dành thời gian cho sở thích của họ mà họ còn dùng cả tiền bạc mình kiếm được để đầu tư, mua sắm những sản phẩm liên quan tới nhân vật họ yêu thích nữa. Sẽ chẳng có gì lạ lẫm nếu đang đi trên đường phố Nhật Bản mà bạn bắt gặp những cosplay nhân vật truyện tranh, phim ảnh rất lạ mắt.

Với các Otaku, họ thích thú và yêu việc này tới mức họ chẳng cần quan tâm tới cách nhìn của người khác về mình ra sao. Và họ cũng không cho rằng việc mình đang làm là vô ích.

Bởi với họ, đây là một sở thích theo khuynh hướng cá nhân nên họ có thể thoải mái thể hiện mình, thoải mái theo đuổi đam mê. Dù ai có nói gièm pha, dị nghị về sở thích có phần dị dị đó họ cũng không để ý. Lâu dần các Otaku sẽ sống thu mình lại; ít tiếp xúc với xã hội và những người xung quanh. Và họ sẽ chẳng quan tâm mọi thứ xung quanh đang diễn ra như thế nào.

Xem thêm: Cơm chó là gì – Khám phá ý nghĩa đặc biệt của “hot trend” này

Như thế nào là một Otaku chính hiệu?

Tới đây có lẽ bạn đã hiểu cơ bản Otaku là gì, nhưng bạn có nhận diện được họ như thế nào không? Như đã nói ở trên, Otaku có những sở thích, đặc điểm nhận diện riêng. Chúng ta hoàn toàn có thể nhận diện họ thông qua một số một số đặc điểm nhận dạng sau:

Đặc điểm nhận diện Otaku

cách nhận diện Otaku
Đặc điểm nhận diện Otaku chính hiệu

Đặc điểm dễ nhận thấy nhất ở nhóm người này đó là họ yêu thích một hình tượng nhân vật nào đó trong truyện tranh hay phim hoạt hình. Họ cuồng nhân vật của mình tới mức sẵn sàng chi tiền mua càng nhiều càng tốt những sản phẩm có các nhân vật đó, hoặc chỉ đơn giản là có in tên của nhân vật đó mà thôi.

Những Otaku này có xu hướng kết nối trò chuyện với nhau và họ có thể trò chuyện về nhân vật yêu thích của mình cả một ngày dài cũng đương. Và tất nhiên trên các mạng xã hội, họ có những nhóm riêng, những câu lạc bộ riêng chia sẻ sở thích của mình.

Otaku đi kèm cùng những hiểu lầm khá tiêu cực

Có một khoảng thời gian, Otaku được nhắc đến với một thái độ khá tiêu cực. Mọi người dùng thuật ngữ này để chỉ những người sống cách biệt với xã hội .

Đã có nhiều ý kiến nhận định rằng Otaku dành nhiều thời gian để ở nhà, không quan tâm tới mọi người cũng như chuyện đời sống tình cảm. Họ không tương tác với những người không cùng sở thích. Và khi họ đã sống trong thế giới riêng của mình, rất khó để hòa nhập lại với xã hội. 

Ngay tại Nhật Bản, cái nôi sản sinh ra các “Otaku”, người dân ở đây cũng có cái nhìn không tốt về nhóm người dị biệt này. Họ cho rằng các Otaku chỉ biết ăn chơi, không màng tới các vấn đề xã hội. Họ chỉ suốt ngày đắm mình vào game, vào manga, anime mà thôi.

Chính vì lẽ đó, trước kia người Nhật Bản thường nhắc tới Otaku với sự khinh bỉ, thái độ tiêu cực. Họ bị gắn mác là những người lập dị, không bình thường. Luôn phải sống ẩn dật, tránh ai đó phát hiện ra. Nếu bị phát hiện, chắc chắn sẽ là chủ đề bàn tán, chỉ trích.

Xem thêm: Nuguri – Chàng trai “vàng” trong làng Minh Huyền Thoại

Otaku
Otaku bị nhìn nhận với thái độ tiêu cực

Otaku ở một số quốc gia khác

Trong tiếng Anh, Otaku được gọi là Nerd hoặc Geek. Nó cũng mang hàm nghĩa chỉ những người đam mê anime – manga hay trò chơi điện tử ở Nhật Bản. Nhưng vì suy nghĩ thoáng của phương Tây mà ý nghĩa của từ này được hiểu theo ý nghĩa thân thiện hơn, phổ biến hơn.

Còn ở Việt Nam, đây vẫn là thuật ngữ khá xa lạ. Cũng có nhiều người yêu thích truyện tranh, yêu anime, yêu manga và những trò chơi điện tử Nhật Bản. Có nhiều người nhận mình là Otaku bởi họ có những sở thích bản thân cho nhân vật yêu thích khá cuồng nhiệt. Nhưng Otaku vẫn không thực sự phổ biến ở nước ta.

Lời Kết

Với những chia sẻ trên đây có lẽ bạn đã phần nào hiểu được Otaku là gì. Làm sao để nhận biết được ai là Otaku thực thụ rồi đúng không? Hi vọng, bài viết đã mang tới cho bạn những thông tin hữu ích, cách nhìn rõ nét hơn về nhóm người yêu thích nhân vật truyện tranh, trò chơi điện tử, manga một cách “cuồng” si.

Otaku xấu hay tốt là do cách nhìn nhận của mỗi người, mỗi xã hội. Nhưng dù sao đi nữa, đây vẫn sẽ là một trường phái được rất nhiều người yêu thích ở nhiều quốc gia trên thế giới.