Bạn là một Fan hâm mộ hay một người mới bắt đầu tìm hiểu và luyện tập chơi bóng đá. Vậy các bạn có nắm hết những điều cơ bản nhất của bộ môn thể thao top đầu đỉnh cao ưa thích của toàn thế giới chưa? Bởi việc gì cũng bắt đầu từ nhỏ nhất cho đến lớn nhất.

Nhiều điều tưởng như nhỏ bé vô ích nhưng lại ẩn chứa nhiều bí mật lớn nếu ta không khai phá và tích lũy dần dần. Và ông bà ta từ xa xưa cũng có dạy rằng “Học phải đi đôi với hành”.

Bởi chưa chắc có lý thuyết hay thực hành không cũng chẳng đem đến kết quả như mong muốn, mà phải biết kết hợp cả hai với nhau. Hãy tìm hiểu thật kỹ lưỡng những lý thuyết của bộ môn thể thao này rồi mới bắt đầu thực hành sẽ giúp bạn đỡ bị thương tích và những có thêm những mẹo “tips” hay mà hữu ích.

Vì vậy sau đây, cùng Kubet tìm hiều về những chiến thuật phòng ngự phản công căn bản nhất, tưởng chừng như ai cũng biết trong bóng đá nhưng lại rất quan trọng nếu bạn không biết và bỏ lỡ trong bài viết sau đây nhé!

cầu thủ tập luyện
Những chiến thuật phòng ngự phản công hiệu quả

Bạn liên tưởng gì về bộ môn thể thao vua này?

Thông thường khi theo dõi các trận bóng chúng ta chỉ thấy được quá trình tranh chấp, di chuyển sơ qua của hai đội. Tuy nhiên, để có được một trận đấu tốt thì chiến thuật cần phải chuẩn bị kỹ càng, điều này ảnh hưởng trực tiếp tới kết quả của từng đội.

Có rất nhiều chiến thuật được sản sinh ra trong thời kỳ phát triển của bóng đá bao gồm ba trường phái chính là tấn công tổng lực, phòng ngự phản công và kiểm soát trận đấu. Trong đó, một trong những chiến thuật thành công nhất là phòng ngự phản công.

Những đội hình phòng ngự phản công này sẽ giúp các đội đảm bảo được an toàn cao nhất. Đồng thời khả năng giành được cơ hội chiến thắng cũng cao hơn rất nhiều tại các trận đấu, đặc biệt là khi áp dụng với đội bóng yếu hơn. 

Vậy những chiến thuật phòng ngự phản công được các đội tuyển sử dụng phổ biến căn bản là chiến thuật nào? Nếu các bạn chưa biết những thông tin này có thể tham khảo ngay phía dưới. Tất cả những thông tin hữu ích cầu môn bóng đá rộng bao nhiêu và những chiến thuật hay sẽ có trong bài viết dưới đây.

Chiến thuật phòng ngự phản công 5-2-3

chiến thuật phòng ngự phản công
Sơ đồ chiến thuật 5 – 2 – 3

Đây là chiến thuật phòng ngự phản công được nhiều đội tuyển ưu tiên  sử dụng nhất hiện nay. Lối chiến thuật quan trọng trong xu hướng chính là việc sử dụng 5 hậu vệ cùng thi đấu với hậu vệ trung tâm và hậu vệ biên để có thể hỗ trợ tiền vệ trong việc ghi bàn thắng. Với chiến thuật này, đội hình phòng thủ được đánh giá rất cao và rất vững chắc đủ đảm bảo khó có thể bị đối phương công phá sân nhà .

Theo nhiều chuyên gia đánh giá, đây là một lối chiến thuật rất hay và cực kỳ an toàn: Thủ chắc, công vừa phải. Lối chơi này hiện được nhiều huấn luyện viên áp dụng trong việc dẫn dắt cầu thủ của đội mình để giành được chiến thắng.

Thực chất, rất nhiều huấn luyện viên trên thế giới đều áp dụng chiến thuật đơn giản này để mang lại chiến thắng cao hơn cho đội tuyển của mình. Vì vậy, các bạn cũng dễ dàng bắt gặp chiến thuật thi đấu này ở nhiều trận đấu khác nhau.

Chiến thuật phòng ngự phản công 4-5-1

Một trong những chiến thuật phòng ngự phản công khác được nhiều người nhắc đến chính là chiến thuật 4 – 5 – 1. Khá khác với các chiến thuật thông thường, chiến thuật này có tới 5 tiền vệ lùi sâu và kết hợp với các cầu thủ có khả năng chuyển bóng nhanh nhẹn.

Tiền vệ này gánh vác cả 2 vai trò khi vừa đảm nhiệm vai trò phòng thủ lại vừa đảm nhiệm vai trò tấn công nên rất được chú trọng. Hầu hết các huấn luyện viên khi áp dụng chiến thuật này đều nhằm đảm bảo giúp cho đội tuyển của mình thi đấu trong trạng thái tốt nhất.

Chiến thuật này góp phần xây dựng sẽ làm tăng khả năng tấn công và đưa bóng lên cao của toàn đội hình. Đồng thời đây cũng là một trong những chiến thuật lùi về phòng thủ nhanh và hiệu quả nhất. Thích hợp để dâng cao đội hình; cũng thích hợp về thủ nên chiến thuật 4 – 5 – 1 được áp dụng phổ biến và được nhiều người biết đến.

Chiến thuật này có thể gây khó khăn cho bất kì đối thủ đáng gờm nào muốn tiếp cận cầu môn. Vì vậy, việc tiếp cận thủ môn của đối thủ trên sân không phải là điều dễ dàng gì .

chiến thuật đá banh
Đội hình 4 – 5 – 1

Chiến thuật phòng ngự phản công 5-1-4

Chiến thuật này mang đến sự tiêu cực khá cao nên không thích hợp trong việc áp dụng thi đấu dài hơn chỉ nên sử dụng trong ngắn hạn. Trên thực tế, vào những phút cuối của trận đấu, nhiều huấn luyện viên mới cho phép áp dụng chiến thuật này để phản công kịch liệt nhất có thể. Nhờ vậy có thể giành được chiến thắng cao nhất có thể.

Lời kết

Qua đây, các bạn đã biết thông tin về chiến thuật phòng ngự phản công được sử dụng trong bóng đá. Với những chiến thuật này, các đội có thể dễ dàng giành được chiến thắng cao nhất có thể. Các huấn luyện viên cũng rất chú trọng áp dụng những chiến thuật nào vào thi đấu để thu được kết quả tốt nhất có thể.

Đăng ký tham gia KUBET qua link dưới đây để nhận được thông tin về vài nét tiêu biểu về công nghệ var trong bóng đá!