Quả bóng vàng vẫn luôn là một trong những danh hiệu – giải thưởng cao quý nhất dành cho những cầu thủ có đủ đẳng cấp để đạt được nó. Vì vậy, là một fan chân chính của môn thể thao vua bóng đá, bạn không thể không biết gì về khái niệm này. Cùng tìm hiểu xem quả bóng vàng là gì và nó có ý nghĩa như thế nào đối với sự nghiệp của một cầu thủ nhé.

quả bóng vàng là giải thưởng danh giá dành cho các cầu thủ tài năng

Quả bóng vàng là gì

Về cơ bản thì Quả bóng vàng là giải thưởng cá nhân danh giá nhất, cao quý nhất dành cho cầu thủ xuất sắc nhất thế giới trong vòng 1 năm trở lại đây kể từ đợt  trao giải trước. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc cầu thủ phải thực sự có trình độ và đẳng cấp mới có thể lọt vào được top bình chọn. Và trước ngày trao giải, sẽ không có bất kì một hành động gian lận nào.

Để có được quả bóng vàng, rất nhiều siêu sao nổi tiếng trên thế giới như C.Ronaldo hay L.Messi đều đã phải cố gắng không ngừng nghỉ trong suốt một năm trời với phong độ tốt nhất của mình. Chưa từng có cầu thủ nào  nhận quả bóng vàng mà lại gây ra tranh cãi trong dư luận, bởi vì tất cả bọn họ đều biết nó xứng đáng và quyết định của Liên Đoàn là hoàn toàn chính xác.

Lịch sử ra đời Quả bóng Vàng

Sau khi đã biết được Quả bóng vàng là gì rồi, chắc anh em nào cũng sẽ tò mò về nguồn gốc và sự phát triển vượt bậc của nó qua hàng chục năm rồi phải không nào? Đó là một con đường rất dài và nhiều chông gai để giải thưởng này đến được tay những cầu thủ xuất sắc nhất từng năm:

Thời kỳ đầu

Quả bóng vàng lần đầu xuất hiện năm 1956 và được lên ý tưởng bởi một trong những phóng viên thể thao nổi tiếng nhất ở thời điểm đó. Tuy nhiên lúc này, quả bóng vàng chỉ được trao cho những cầu thủ Châu Âu đang thi đấu cho các câu lạc bộ tại Châu Âu mà thôi. Người đầu tiên sở hữu là Huyền Thoại người Anh Stanley Matthews từng thi đấu cho Black Point.

1956 thời điểm xuất hiện quả bóng vàng và kéo dài đến hiện tại

Thay đổi đầu tiên

Thay đổi đầu tiên cho Quả bóng vàng diễn ra vào năm 1995 khi nó đem đến cơ hội cho những cầu thủ nước ngoài thi đấu tại Châu Âu trong thời điểm đó. Và thế là George Weah của Liberia đã là người Châu lục khác đầu tiên vinh dự nhận được Quả bóng vàng Châu Âu.

Mở rộng giải thưởng

Mãi cuối năm 2007, quả bóng vàng mới được tiếp tục thay đổi cơ cấu. Lần này thì cầu thủ từ tất cả các quốc gia, châu lục đều có cơ hội tham gia bình chọn Quả Bóng Vàng nếu như họ là một trong top 5 có thể hiện tốt nhất trong năm vừa rồi.

Quả bóng vàng được làm bằng gì ? Kích thước quả bóng vàng?

Quả bóng vàng được làm từ chất liệu chính là Đồng nguyên khối được chạm trổ tinh vi, công phu để tạo thành hình dạng giống như quả bóng thật. Bên ngoài sẽ được phủ một lớp vàng ròng cực kỳ sang trọng, toát lên sự đẳng cấp xứng đáng với công sức  mà cầu thủ đã bỏ ra để đạt được.

Quả bóng vàng có gì khác biệt với FIFA The Best?

Trước đây, đã từng có một khoảng thời gian mà Fifa the Best và Quả bóng vàng hợp nhất làm một. Thế nhưng giờ đây chúng đã được tách ra thành hai giải thưởng khác nhau. Điểm khác nhau giữa hai giải thưởng này chính là đối tượng bình chọn và tổng số người bình chọn được cho phép.

sự khác biệt giữa quả bóng vàng và Fifa The Best

Ý nghĩa của quả bóng vàng đối với các cầu thủ bóng đá

Đối với một cầu thủ bóng đá, đạt được quả bóng vàng có lẽ chính là mơ ước lớn nhất của cuộc đời họ. Sự nghiệp cầu thủ thậm chí đã có thể chấm dứt ngay khi họ nhận được giải thưởng này. Bởi lẽ, khi được trao quả bóng vàng đồng nghĩa với việc cả thế giới công nhận họ làm cầu thủ xuất sắc nhất thế giới, ít nhất là trong thời điểm đó. Và chừng đó đã là quá đủ với cả một cuộc đời mong muốn đạt tới đỉnh cao rồi.

Những cầu thủ từng đoạt QBV

Có rất nhiều cầu thủ đã từng đạt được Quả bóng vàng kể từ khi giải thưởng này được áp dụng cho đến tận ngày nay. Cũng có rất nhiều cầu thủ đạt tới hơn một Quả bóng vàng trong sự nghiệp vĩ đại của mình.

Một số điều đặc biệt về giải thưởng Quả bóng Vàng

Qua những thông tin trên, chắc các bạn cũng đã biết được Quả Bóng Vàng là gì và nó có ý nghĩa thế nào đối với sự nghiệp của một cầu thủ rồi phải không nào. Vậy thì sẽ là thật thiếu sót nếu như bạn không biết những thông tin lý thú sau đây:

Cầu thủ nhận nhiều quả QBV là ai?

Hiện tại, Lionel Messi là người nắm giữ nhiều quả bóng vàng nhất trong lịch sử bóng đá (tổng cộng 6 lần). Liền sau đó là Cristiano Ronaldo với 5 lần. Người nắm giữ vị trí số ba là Michel Platini – tiền vệ huyền thoại người Pháp với ba lần đạt quả bóng vàng.

sự khác biệt giữa quả bóng vàng và Fifa The Best

Câu lạc bộ nào có nhiều QBV nhất?

Hiện tại, Barcelona là câu lạc bộ nắm giữ nhiều quả bóng vàng nhất trong lịch sử với con số 12. Real Madrid của Ronaldo cũng bám đuổi sát nút với 11 quả. Tiếp sau đó là A.C Milan với 9 quả.

Thủ môn có nhận được QBV không?

Theo như lịch sử ghi nhận lại thì từ trước tới nay chỉ có duy nhất một thủ môn là từng nhận được quả bóng vàng, đó là Lev Ivanovich Yashin người Liên Xô. Ông đã có một mùa giải cực kỳ thành công vào năm 1963 để được Liên Đoàn bóng đá quyết định trao giải. Và cho tới hiện nay, kỉ lục từng bắt 150 quả Penalty của ông vẫn chưa thể bị phá vỡ bởi bất kỳ cái tên sáng giá nào.

thủ môn duy nhất trong lịch sử nhận được quả bóng vàng

Qua những dữ liệu có được từ bài viết trên, chắc các bạn cũng đã có thể tự mình trả lời được câu hỏi Quả bóng vàng là gì và những thông tin cần biết về giải thưởng này. Là một người hâm mộ, đam mê bộ môn thể thao vua, sẽ thật là thiếu sót nếu như bạn bỏ qua những thông tin hữu ích này đấy.