Rổ bóng cao bao nhiêu? Chiều cao cột bóng rổ tiêu chuẩn được quy định như thế nào? Đây có lẽ là câu hỏi mà rất nhiều bạn quan tâm hiện nay. Hiện nay, chiều cao rổ bóng rổ có rất nhiều quy định không giống nhau. Vì vậy, tùy thuộc vào số cầu thủ tham gia gia, độ tuổi của các cầu thủ thi đấu. Các bạn sẽ biết được kích thước cột bóng phù hợp. Để biết rõ hơn về vấn đề này, các bạn có thể tìm hiểu rõ hơn trong bài viết dưới đây.

Quy định tiêu chuẩn của trụ bóng rổ

Trong tất cả các trận đấu chuyên nghiệp thì trụ bóng rổ luôn được quy định theo một tiêu chuẩn chung. Điều này giúp cho những trận đấu đó trở nên công bằng hơn cho tất cả các đội.

Quy định về chiều cao rổ bóng rổ
Quy định về chiều cao rổ bóng rổ

Kích thước tiêu chuẩn chiều cao cột bóng rổ được quy định từ lâu trước đây bởi một tổ chức bóng rổ Hoa Kỳ. Tại Mỹ, bóng rổ được coi là môn thể thao nhà nghề, được rất nhiều yêu thích, có thể nói là thuộc hàng số 1 thế giới. Hơn nữa, bóng rổ lần đầu tiên xuất hiện Mỹ và nhanh chóng trở nên vô cùng phổ biến.

Chính vì vậy, những tiêu chuẩn cần thiết về chiều cao của cột bóng rổ, kích cỡ bóng rổ cho trẻ em và trụ bóng rổ thiếu niên đều xuất phát từ tổ chức ASEP. Đây là tổ chức uy tín tại Mỹ được biết đến với nhiều chính sách rất có lợi cho các nhà nghề tham gia chơi.

Cột bóng rổ cao bao nhiêu ứng với mỗi lứa tuổi

Chiều cao trụ bóng rổ có thể thay đổi theo lứa tuổi

Nếu để đưa một tiêu chuẩn chiều cao rổ bóng rổ cho tất cả mọi người thì sẽ cực kỳ bất hợp lý. Đặc biệt khi mà trò chơi này lứa tuổi nào cũng có thể tham gia nhưng có sự đóng góp của chiều cao. Ví dụ, chiều cao trụ bóng rổ của người tầm 20, 21 tuổi không thể nào áp dụng cho trẻ em khoảng 9, 10 tuổi được. Ngoài ra, còn có một số yếu tố khác cũng xét đến để xác định chiều cao rổ bóng.

Dựa vào độ tuổi để thay đổi chiều cao rổ
Dựa vào độ tuổi để thay đổi chiều cao rổ

Với mỗi đối tượng và thời gian thi đấu bóng rổ khác nhau cũng sẽ có chiều cao cột bóng rổ cũng không giống nhau. Tuy nhiên, về hình thức kết cấu trụ bóng rổ của trẻ em cũng giống như trụ bóng rổ của người lớn sẽ gồm có 4 phần: Cột đỡ, bảng chắn bóng, vành rổ và lưới.

Quy định về chiều cao trụ cột bóng rổ đối với trẻ em theo NBA

Thông thường đối với trẻ em, sẽ sử dụng loại cột bóng rổ có kích thước từ 1.5m trở xuống. Còn theo tiêu chuẩn thể thao thế giới do NBA quy định về chiều cao trụ cột bóng rổ theo từng đối tượng khác nhau tính từ mặt sâu như sau:

  1. Nếu từ 12 tuổi trở lên: Chiều cao trụ bóng rổ sẽ là 3,05m.
  2. Đối với trẻ khoảng 11 – 12 tuổi: Chiều cao trụ là 2,7m.
  3. Đối với trẻ khoảng 8 – 10 tuổi: Chiều cao trụ là 2,4 m.
  4. Đối với trẻ khoảng 6 – 7 tuổi trở xuống: Chiều cao của trụ là 1,8 m.

Đây được xem là một quy định cột bóng rổ tiêu chuẩn, rất sát cho mọi  lứa tuổi tham gia. Tuy nhiên, tiêu chuẩn chiều cao rổ bóng rổ cao bao nhiêu này cũng có thể thay đổi tại nhiều quốc gia và nhiều ngôi trường khác nhau. 

Đối với những vận động viên bóng rổ, kích thước thi đấu của cột bóng rổ sẽ theo tiêu chuẩn của NBA. Còn đối với đối tượng trẻ em, vị thành niên mới tham gia chơi bóng thì chiều cao cột bóng có thể thay đổi tùy theo mong muốn. Nhìn chung, những tiêu chuẩn này chỉ được áp dụng chặt chẽ ở các giải đấu chuyên nghiệp mà thôi.

Chiều cao trụ bóng rổ có thể thay đổi theo mục đích tập luyện

Khi mới tập bóng rổ, tốt nhất người chơi nên mua loại trụ bóng rổ có thể thay đổi độ cao  tùy chỉnh. Điều này sẽ giúp cho quá trình tập luyện dễ dàng và phù hợp hơn rất nhiều. Khi có khả năng chơi ở những mức độ rổ cao hơn, các bạn sẽ tự mình thay đổi được. Tuy nhiên, khi bạn đã thành thục thì nên tập luyện theo tiêu chuẩn của quốc tế, điều này sẽ giúp ích trong việc thi đấu tốt hơn.

Rổ bóng cao bao nhiêu
Chiều cao bóng rổ thay đổi theo mục đích

Hơn nữa, chiều cao trụ bóng rổ không nhất thiết phải bắt buộc theo quy định. Các bạn hãy tự căn chỉnh sao cho bạn có thể ném trúng vào rổ chính xác nhất. Lúc đó, bạn sẽ thích thú và hào hứng tập luyện hơn rất nhiều. Ngoài ra, nếu như bạn mới tham gia trò chơi này thì có thể tự mình học hỏi trên mạng để biết thêm nhiều kiến thức hữu ích. Đồng thời cũng có thể giảm thiểu chấn thương khi luyện tập.

Tuy nhiên, nếu bạn duy trì việc điều chỉnh chiều cao rổ bóng rổ trong thời gian dài thì kỹ năng sẽ không thể thăng tiến được. Vì vốn dĩ điều này chỉ giúp bạn có thêm hứng thú cho việc tập luyện cũng như thực hiện khi kỹ năng chưa cao. Còn việc tập theo tiêu chuẩn sẽ giúp bạn cải thiện kỹ năng, cảm giác, vị trí để có thể ném trúng tốt nhất.

Lời kết:

Chiều cao rổ bóng rổ cao bao nhiêu là phù hợp cho các đối tượng trẻ em chơi hay những bạn đang trong độ tuổi từ 11 – 12 tuổi nên chơi rổ bóng chiều cao thế nào. Tất cả những thông tin hữu ích này đều đã được giải đáp trong bài viết. Tuy nhiên, chiều cao này không hề cố định, các bạn có thể tùy chỉnh thay đổi.