Thần Chết là một trong những nhân vật xuất hiện ở hầu hết các nền văn hóa trên thế giới. Tuy cách gọi có thể khác nhau, nhưng về bản chất Thần Chết vẫn là vị thần biểu trưng cho sự chết chóc. Trong văn hóa Nhật, Thần Chết được gọi là Shinigami. Có khá nhiều bộ truyện tranh, phim kinh dị lấy cảm hứng từ nhân vật thần thoại này. Bạn có tò mò Thần Chết Nhật Bản có gì đặc biệt không? Nếu có, hãy cùng chúng tôi giải mã ngay sau đây nhé!

Shinigami là ai?

Như đã nói ở trên, Shinigami chính là từ dùng để chỉ Thần Chết trong văn hóa Nhật Bản. Nó được ghép từ 2 từ: “Shi” (cái chết), “kami” (Thần). Đây là vị thần đại diện cho sự chết chóc.

Shinigami là ai?
Shinigami là ai?

Người Nhật quan niệm rằng, mọi thứ trên đời này đều có linh hồn, đều có những vị thần ngự trị. Nhưng thần cũng có nhiều hình dạng, chủng loại khác nhau. Chẳng hạn như: Kami may mắn, Kami của sự sống và cả Kami của cái chết nữa. Và Shinigami mang trọng trách đó là đưa người trần đến với cái chết.

Shinigami bắt nguồn từ đâu?

Đã có nhiều giả thuyết được đưa ra về nguồn gốc của Shinigami. Nhiều người tin rằng Shinigami được xuất phát từ Izanami. Đây chính là vị thần đầu tiên mang con người đến với cái chết. Tuy nhiên, một số người lại đồng nhất thần cai quản âm phủ Yama với Shinigami là một. nhưng cho dù xuất phát điểm là gì đi chăng nữa thì các vị thần này cũng đều có mối liên hệ mật thiết với nhau và với những vị thần khác.

Hình dạng của Shinigami như thế nào?

Nếu bạn hay theo dõi các bộ phim làm về chủ đề ma quỷ, chắc hẳn sẽ biết Thần Chết là thế lực vô hình, người trần mắt thịt không thể nào thấy được. Do vậy, chỉ có những ai sắp chết hoặc đã chết mới có thể thấy Shinigami mà thôi. Hơn nữa, ngay cả khi nhìn thấy, cũng chẳng ai có thể mường tượng rõ ràng hình dáng chuẩn của Shinigami như thế nào.

Tùy theo tác phẩm mà Shinigami có nhiều hình dạng khác nhau
Tùy theo tác phẩm mà Shinigami có nhiều hình dạng khác nhau

Giải mã thần chết Shinigami trong văn hóa Nhật xa xưa

Có thể nhiều người sẽ bất ngờ khi biết thông tin rằng Shinigami chỉ mới xuất hiện trong thần thoại của người Nhật ở thời kỳ hội nhập, tiếp xúc với văn hóa Tây Âu mà thôi. Và truyện cổ Grim Reaper chính là cảm hứng để người Nhật sáng tạo ra Thần Chết của riêng mình.

Một số ý kiến cho rằng, Shinigami đã có từ cuối thế kỷ 18 hoặc 19. Nó đại diện cho tư tưởng khá hay của văn hóa Nhật truyền thống đó là không coi sự chết chóc là điềm xấu.

Nếu như trong văn hóa Trung Hoa, người ta nhắc tới cái chết với sự e dè thì ở văn hóa Nhật lại ngược lại. Họ coi đó là điều bình thường, là điều hiển nhiên của vạn vật trong chu kỳ vận động. Do đó, họ không e dè các vị thần, các sinh vật làm công việc “xử lý xác chết” hoặc đem lại sự chết chóc.

Người Nhật nhắc tới cái chết một cách rất nhẹ nhàng. Các linh hồn Shinigami đi “tác nghiệp” với nhau theo cặp. Họ cùng nhau tới gặp người sắp chết, mời gọi người đó từ bỏ sự sống để đến với một cái chết nhẹ nhàng.

Shinigami trong văn hóa thời hiện đại ngày nay

Bleach là một trong nhiều tác phẩm nói về Shinigami
Bleach là một trong nhiều tác phẩm nói về Shinigami

Trong thời hiện đại, vẫn có rất nhiều người tin vào sự tồn tại của Shinigami. Họ tin rằng Thần Chết vẫn ngự trị song hành cùng các Kami khác. Họ nhắc tới Thần Chết với một niềm tôn kính và tự hào, cởi mở thay vì thái độ e dè, sợ sệt như tại một số nền văn hóa của quốc gia khác.

Mặc dù chịu sự ảnh hưởng của các Grim Reaper phương Tây. Nhưng Thần Chết trong văn hóa Nhật bản vẫn có nét rất riêng, được truyền từ thế hệ này qua thế hệ khác. 

Ngoài việc thờ cúng Thần Chết như một vị thần tôn kính, người Nhật còn đi sâu vào nghiên cứu, khai thác và đưa hình tượng Shinigami vào các tác phẩm văn học, truyện tranh hay phim ảnh. Và Death Note chính là một trong những bộ phim rất thành công khi khai thác hình tượng vị thần này.

Trong series phim Death Note này, có 4 Shinigami khác nhau. Mỗi vị thần lại có những đặc điểm rất thú vị đó là:

  • Calikarcha: Đây là Shinigami có ngoại hình kỳ lạ với 8 mắt xếp thành một hàng ngang. Anh chàng này rất mê việt quất và chúa ghét bị chụp ảnh chính diện.
  • Daril Ghiroza: Nữ thần chết này rất yêu các phụ kiện làm bằng kim loại, không ưa những nơi nhiều ánh sáng. Cô nàng có nhiệm vụ xếp các bộ xương một cách ngay ngắn.
  • Dellidublly: Trong phim, nhân vật này là một “con bạc” khi dành phần lớn thời gian của mình cho bộ môn đỏ đen này. Và anh ta đã phải chịu một án phạt cực nặng biến thành đống tro khi đã cố gắng kéo dài sự sống cho một con người.

Có thể bạn quan tâm: One Punch Man – Game nhập vai cực hay từ VNG

Lời Kết

Trên đây là một số thông tin thú vị về Shinigami – Thần chết trong tiềm thức của người dân Nhật Bản. Có thể thấy rằng, cách nhìn của người dân đất nước “mặt trời mọc” này về cái chết, về những vị thần đại diện cho sự chết chóc khá thoáng. Vậy nên không có gì bất ngờ khi có khá nhiều bộ phim, series truyện khai thác chủ đề này. Và Nhật Bản là một trong những quốc gia có tỷ lệ người chết do tự tử nhiều nhất trên thế giới.