Khắp các mạng xã hội từ Facebook cho tới Tik Tok, đâu đâu cũng nhắc tới “Simp”. Nhưng chắc chắn một điều rằng không phải ai cũng hiểu Simp là gì, nó bắt nguồn từ đâu và vì sao nó “hot” tới vậy. Để biết câu trả lời cho những câu hỏi trên, hãy theo dõi bài viết này của Kubet để được “thông não” nhé!

Simp là gì?

Đây là từ được cộng đồng mạng sử dụng để chỉ những người đàn ông mê gái, lụy tình. Anh chàng nào luôn đứng ra bảo vệ người yêu một cách mù quáng, không phân biệt đúng sai sẽ được gọi là “Simp”. 

Trước khi Simp xuất hiện, “White Knight” là từ được cư dân mạng sử dụng phổ biến chỉ các anh chàng bảo vệ phái nữ thái quá. Nhưng từ khi Simp xuất hiện, White Knight gần như đã bị biến mất.

simp là gì
Từ dùng để chỉ những anh chàng lụy tình

Simp có từ bao giờ?

Khi đã hiểu Simp là gì, bạn có thắc mắc thuật ngữ đặc biệt này xuất hiện từ bao giờ không?

Cho tới nay, vẫn chẳng ai biết ai là người đã “phát minh” ra Simp. Nhưng theo một số thông tin mà chúng tôi tìm hiểu được, từ này đã có từ những năm 2000. Từ đầy đủ của Simp là Simpleton. 

Simpleton đã xuất hiện từ năm 1923, được đăng tải trên báo New York Times khi tờ báo này đưa tin lá thư của Lillian Henderson chỉ trích hai câu lạc bộ được thành lập dành cho các nam nhân độc thân tại thành phố Atlantic. Nhưng nó đã nhanh chóng đi vào quên lãng.

Mãi cho tới năm 1980, nó mới được “comeback” bởi các Rapper. Năm 1999, Simp được sử dụng trong ca khúc đình đám “Sippin ‘on Some Syrup” của Three 6 Mafia. Bài hát này chỉ trích những anh chàng theo đuổi phụ nữ một cách mù quáng, làm tất cả những gì họ yêu cầu chỉ để thỏa mãn nhu cầu tình dục của bản thân.

Sau này, Simp đã được bổ sung vào từ điển Urban Dictionary bởi Artemus Clyden với ý nghĩa: Simp chỉ những chàng trai đeo bám các cô gái xinh đẹp với mục đích có được các lợi ích từ họ.

Tại sao Simp trở thành “cơn sốt” trên mạng xã hội?

Simp đang là một trong những từ “hot trend” được sử dụng rất nhiều trên các trang mạng xã hội như Facebook, Tik Tok, Twitter… Trước kia nó cũng đã được sử dụng nhưng không “hot”.

Phải đến năm 2019, khi “trend” #SimpNation tạo nên cơn sốt, nằm trong TOP Hastag Trending của Tik Tok thì bất giờ Simp mới được sử dụng rộng rãi sau khi video của một “hot” Tik Toker có tên Marco Borghi được đăng tải.

Đoạn đầu Video này nói về mối tình đơn phương nhiều năm của một anh chàng với một cô gái. Tiếp đó là sự đau khổ của chàng trai khi đã dành nhiều thời gian, tình yêu thương nhưng lại không được người yêu hồi đáp. Và trong video có một số câu nói đau lòng cũng tạo thành trend, được giới trẻ sử dụng rất nhiều hiện nay như: “Chúng ta chỉ nên làm bạn”, hay “Anh rất tốt nhưng em rất tiếc”…

simp có lúc nào
Simp trở thành trào lưu “hot” trên MXH

Sau khi video được đăng tải nhận được tương tác cao. Rất nhiều người đã “đú trend”, sản xuất các video có nội dung tương tự như vậy và tạo thành cơn sốt trên mạng xã hội, được đông đảo cư dân mạng biết đến. Giờ đây, cứ thấy SimpNation là người ta lại nghĩ tới chuyện tình đơn phương cay đắng và có phần mù quáng của “khổ chủ”.

Không chỉ đơn thuần là châm biếm, đả kích những người yêu đơn phương mù quáng. Trào lưu Simp trên mạng này còn mang tới thông điệp rất tinh tế: Mỗi người trong chúng ta thời son trẻ đều đã từng giống như “chàng trai đó”, theo đuổi tình yêu một cách mù quáng. Nhưng nhận về chỉ là những đau khổ không ai hay. Vậy nên, hãy trân trọng bản thân, trân trọng những cảm xúc của chính mình, đừng mù quáng khi người ta không yêu, chỉ là do mình ngộ nhận. Hãy tìm người tốt hơn, xứng đáng hơn để trao trọn những yêu thương đó.

Xem thêm: Ngân Sát Thủ là ai? Chi tiết tiểu sử Streamer xinh đẹp

Simp chính hiệu là như thế nào?

Khó có thể biết đâu là Simp chính hiệu nếu bạn không căn cứ vào một số dấu hiệu quan trọng sau đây:

Thứ nhất

Simp thường bắt nguồn từ tình yêu đơn phương. Nếu bạn thấy ai đó làm những điều “bất bình thường”, có thể là vô bổ, ngốc nghếch chỉ nhằm thu hút sự chú ý với một người thì có thể, đây là một Simp đích thực.

Thứ hai

Nếu bạn thấy ai đó thường xuyên đăng tải các “status” về tình yêu, hay những dòng tâm sự liên quan tới tình yêu. Hoặc tự chế giễu chính mình là người mù quáng, ngốc nghếch, bài viết có thể có hoặc không gắn tag về Simp. Đó cũng được coi là Simp chính hiệu.

Các dòng tâm sự này có thể khiến người xem cảm thấy buồn cười, có phần cảm thông nhiều hơn với chủ nhân của trạng thái đó.

lúc nào nên simp
Simp trở thành trào lưu “hot” trên MXH

Simp là tốt hay xấu? 

Khi đã hiểu Simp là gì, tốt hơn hết bạn không nên sử dụng từ này tùy tiện, gán ghép nó cho một ai đó. Bởi rất có thể, khi bị gọi là “Simp”, người kia sẽ cảm thấy tự ti, buồn rầu và có các suy nghĩ tiêu cực. Ảnh hưởng không tốt tới chuyện tình cảm của họ trong tương lai và tác động rất nhiều tới tâm lý.

Lời Kết

Tới đây, chẳng cần nói nhiều nữa có lẽ bạn cũng đã hiểu Simp là gì rồi đúng không? Hãy thận trọng khi gọi ai đó là Simp. Tốt hơn hết nên giúp họ có suy nghĩ tích cực hơn trong tình yêu. Đừng bi lụy quá nhiều, nghĩ thoáng hơn và mở lòng mình ra để đón nhận những tình yêu thương mà bạn xứng đáng nhận được nhé!