Bóng đá 5 người vẫn luôn là môn thể thao rất được ưa thích tại nhiều quốc gia bởi nó cho phép bạn thể hiện tối đa kĩ thuật cá nhân và hiệu quả những pha tấn công, phối hợp nhanh. Tuy nhiên chừng đó vẫn chưa phải tất cả để bạn dành được chiến thắng. Dưới đây sẽ là danh sách những sơ đồ chiến thuật bóng đá 5 người hiệu quả và thường xuyên được sử dụng nhất.

Tổng hợp các chiến thuật trong bóng đá 5 người

Chiến thuật tấn công và phòng ngự trong bóng đá 5 người là gì?

Chiến thuật tấn công và phòng ngự là chiến thuật đòi hỏi tất cả cầu thủ trong đội phải phối hợp với nhau một cách nhuần nhuyễn, lên công về thủ không biết mệt để tạo ra sự linh hoạt trong lối chơi và thế trận. Vì thế, những người chơi với sự tự tin quá cao vào kĩ thuật của mình sẽ không thể phát huy hết được hiệu quả của chiến thuật này, khiến cho cả đội khó khăn hơn trong việc triển khai.

Khi nào nên sử dụng chiến thuật tấn công và chiến thuật phòng ngự?

Những lúc mà đội bạn đang phải chịu áp lực vì bị chèn ép bởi đội còn lại sẽ là lúc mà sơ đồ chiến thuật bóng đá 5 người phát huy được hiệu quả tối đa của nó. Điều này vừa giúp giải toả căng thẳng mà còn khiến cho đội kia phải bất ngờ về sự thay đổi chớp nhoáng trong lối chơi, khiến cho họ phải hoang mang và rất dễ mắc sai lầm lớn.

Chiến thuật tấn công bóng đá 5 người

Chiến thuật tấn công trong bóng đá 5 người rất đơn giản. Các bạn sẽ đẩy cao và chiếm giữ khu vực giữa sân, chơi pressing từ sớm để tạo áp lực lên đội hình bên kia. Sau đó, hãy tận dụng những sai lầm khi họ chủ quan, dâng lên cao để giành lấy quả bóng và ghi bàn.

chiến thuật tấn công trong bóng đá 5 người

Chiến thuật phòng thủ bóng đá 5 người

Trong số tất cả những sơ đồ chiến thuật bóng đá 5 người thì có lẽ chiến thuật phòng thủ – hay còn gọi là phòng ngự phản công – là cái khó chịu nhất. Khi áp dụng lối chơi này, bạn không cần phải chơi pressing, nhưng sự chắc chắn trong việc kiểm soát khu vực sẽ khiến cho đối thủ không thể xuyên qua, mắc sai lầm do không đề phòng và cuối cùng là mất bóng và thua bàn.

Các chiến thuật bóng đá 5 người hiệu quả vô đối sân mini

Sân mini có kích thước khá nhỏ nên sẽ có rất ít chiến thuật có thể hiệu quả với nó. Nhưng vẫn có một vài sơ đồ có thể đem lại sự hiệu quả trong lối chơi và dẫn cả team bạn tới chiến thắng áp đảo. Nếu như biết thay đổi linh hoạt tuỳ theo tình huống thì sự chênh lệch nhỏ về trình độ sẽ không còn là vấn đề nữa:

Chiến thuật 1-1-2 trong bóng đá 5 người – Sơ đồ chữ Y

Sơ đồ chữ Y được biết đến là một trong những chiến thuật tấn công hàng đầu với một mũi nhọn, một tiền vệ trung tâm và hai người hậu vệ cánh ở dưới. Với lối chơi này, các bạn có thể điều phối nhịp độ trận đấu một cách rất chủ động với 4 điểm kiểm soát bóng, sẽ khiến cho đội kia rất khó để cướp được bóng. Nhưng bạn cũng cần phải chú ý điểm yếu của sơ đồ chữ Y tại khu vực cánh để bù trừ thích hợp.

Chiến thuật 1-2-1 trong bóng đá 5 người – Sơ đồ kim cương đen

Sơ đồ chiến thuật bóng đá 5 người “kim cương đen” được biết tới với khả năng kiểm soát khu vực vô cùng tốt, thích hợp để phòng thủ mỗi khi đội bên kia đã có được quả bóng để mở ra một đợt tấn công mới. Việc kín kẽ trong từng lối đi sẽ khiến cho đối thủ khó mà xuyên thủng được hàng phòng ngự và phải chịu kết quả là mất bóng và tiếp tục thua bàn.

chiến thuật phòng ngự trong bóng đá 5 người

Một trong những nhược điểm chết người của sơ đồ này chính là việc nó làm giãn khoảng cách giữa những cầu thủ trong đội. Như vậy, nếu như có một cá nhân thất bại thì cả đội cũng sẽ đổ theo. Thế nên, để tạo nên một viên kim cương vững chắc thì mọi thành viên đều phải có một trình độ cá nhân cũng như khả năng kiểm soát khu vực của bản thân thật tốt.

Chiến thuật bóng đá mini 5 người với sơ đồ 2-1-1

Trong số những sơ đồ chiến thuật bóng đá 5 người thì 2 – 1 – 1 đem lại hiệu quả tấn công tốt nhất với hai mũi nhọn tiên phong, một hậu vệ kiểm soát và một trung vệ có thể lùi về nhanh chóng để hỗ trợ phòng thủ. Với hai tiền đạo thì lựa chọn cho việc tấn công sẽ trở nên đa dạng hơn rất nhiều.

Tuy nhiên, với sơ đồ này thì tuyến giữa và tuyến sau sẽ yếu hơn rất nhiều. Chỉ cần cặp tiền đạo làm mất bóng thì mọi chuyện sẽ trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Chính vì vậy mà người ta thường nói tiền vệ trung tâm là linh hồn của sơ đồ chiến thuật này.

Chiến thuật bóng đá 5 người với sơ đồ 2-2 (Sơ đồ tứ trụ triều đình)

Có thể nói sơ đồ 2 – 2 hay “tứ trụ triều đình” là loại có thể mang tới hiệu quả ổn định nhất trong trận đấu mà không cần điều chỉnh quá nhiều. Các cầu thủ sẽ kiểm soát bóng tốt hơn với khoảng cách ổn định và tầm hoạt động khu vực có sự giao thoa. Nhờ đó, khi tấn công thì đội hình sẽ đồng đều, nhưng khi phòng thủ thì lại vô cùng chắc chắn, khiến cho đối thủ phải bối rối nếu không có tiền đạo cắm phía trên.
chiến thuật tứ trụ dùng trong việc kiểm soát trong thi đấu bóng đá 5 người

Trên đây là danh sách những sơ đồ chiến thuật bóng đá 5 người có hiệu quả cao và thường xuyên được áp dụng bởi các nhà lãnh đạo chuyên nghiệp. Bạn cũng có thể áp dụng được những kiến thức này vào thực chiến và bón hành cho đối thủ một cách dễ dàng.