Khá nhiều game thủ thường tự đặt ra ra sự so sánh 30fps và 60fps xem chỉ số hình ảnh nào đạt được sự hiển thị tốt nhất. Nhưng mấy ai đã nắm rõ được câu trả lời chính xác nhất, chính vì thế bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp sự so sánh này một cách cụ thể và chi tiết nhất. Đọc hết bài viết để tìm thấy câu trả lời chuẩn xác nhất bạn nhé!

FPS là gì?

FPS được viết tắt của cụm từ Frames per second, được hiểu là chỉ số khung hình trên từng giây. Nói một cách khác FPS là thông số đo lường số lượng của hình ảnh mà GPU (bộ xử lý đồ họa) có thể hiển thị và kết xuất mỗi giây trên màn hình máy vi tính bạn.

so sánh 60 fps và 30 fps

Mặt khác, cũng đồng nghĩa là chất lượng card màn hình kết xuất được số lượng hình ảnh trong 1 giây xuất hiện trong màn hình máy vi tính của bạn. Nghĩa là việc GPU render có càng nhiều khung hình và xuất hiện đầy đủ được đúng lúc những khung hình đó trên màn hình vi tính của bạn trong mỗi giây. Thì khi chơi game, hình ảnh game sẽ rõ nét và mượt mà hơn rất nhiều.

Ví dụ: Nếu tốc độ FPS là 1 thì trên mỗi giây sẽ bạn sẽ chỉ theo dõi được 1 hình ảnh trong game mà thôi. Đấy là tốc độ “rùa bò”, chỉ thích hợp với game nhẹ và trình chiếu dạng video mà thôi! Còn ở những game nặng hoàn toàn không thể mượt mà trong khi bạn trải nghiệm được. 

1080p 60fps là gì?

Đây là tốc độ xử lý game lý tưởng cho những game hạng vừa phải, tốc độ này đạt mức chuẩn của đại đa số các game hiện nay. Mức độ xử lý hình ảnh chuẩn sẽ mang đến trải nghiệm tốt và hình ảnh game sẽ được sắc nét hơn bao giờ hết.

Tốc độ này được nhiều phát hành game lấy làm chuẩn cho các tựa game của mình hiện nay. Chính vì vậy các game thủ cũng cần lưu ý kỹ càng mỗi khi trải nghiệm game, song dẫu sao hầu hết các máy vi tính hiện nay card đồ họa đều đáp ứng nhu cầu chuẩn chỉ này.

So sánh 30fps và 60fps

Về từng hạn mức fps

so sánh đồ họa 60fps

So sánh 30fps60fps trước hết xuất phát từ từng hạn mức fps ở hai mức khung hình này. Có thể nói, mắt chúng ta là cơ quan rất hiện đại, nó có thể giúp chúng ta đánh giá được độ mượt mà của chất lượng hình ảnh game mà chúng ta đang đang trải nghiệm. Tuy nhiên, sẽ thật khó có thể phân biệt được những khung hình hiển thị trong một vài giây trên màn hình vi tính. Về cơ bản hạn mức 2 chỉ số này như sau:

  • 30fps: Chỉ số này thường hướng đến những trò chơi trên PC thuộc mức nhẹ nhàng và những ứng dụng game cầm tay (console) thường xuyên được sử dụng, những game này tập trung vào một cảnh trong một thời gian tương đối dài, rồi sau đó sẽ chầm chậm chuyển sang cảnh kế tiếp. Về cơ bản, xét một cách công mình mà nói, chỉ số này có thể coi là tạm chấp nhận được. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý rằng nếu như chỉ số xuống dưới 20fps thì khi trải nghiệm game bạn sẽ gặp phải hiện tượng giật lag và không ổn định trong quá trình chơi.
  • 60fps: Là mức cài đặt chỉ số chuẩn của các tựa game onlineoffline hiện nay, trong đó có cả 2 game moba hot nhất hiện nay là Liên Minh Huyền Thoại và Dota 2. Với mức độ này, người sẽ trực tiếp tránh được những tình huống trast game, hình cảnh sắc nét và tuyệt đối không có hiện tượng giật hoặc lag khi chơi game.

Tóm gọn lại, về hạn mức chỉ số 30fps chỉ thích hợp với những game nhẹ nhàng, còn 60fps phù hợp với đại đa số trò chơi hiện nay. Nhưng xét đến cùng, mỗi một chỉ số lại có những chức năng nhất định của nó. 

Chỉ số chơi game tốt nhất

Đến đây chắc nhiều game thủ sẽ tự hỏi rằng múc chỉ số nào là thích hợp nhất để chơi game. Hay còn được hiểu là mức chuẩn mực để trải nghiệm các trò chơi hiện nay. Xét một cách tổng thể, không có chỉ số fps nào là chuẩn mức.

fps trong game

Bởi mỗi một trò chơi hiện tại đều có sự hiển thị hình ảnh và nó đòi hỏi một yêu cầu cấu hình không giống nhau. Mặt khác, trải nghiệm của mỗi game thủ là không giống nhau. Có người thì đòi hỏi một sự chuẩn chỉ đến từng mi li mét hình ảnh, đồ họa hiển thị và sự mượt mà của game. Trái lại cũng có người chỉ quan tâm đến chơi được là đã ổn rồi, không cần gì phải đòi hỏi cao cả.

Xem thêm: hệ thống rank CSGO

Về cơ bản, có thể so sánh 30fps và 60fps khi trải nghiệm các game như sau:

  • 30fps: Đây là mức chỉ số fps thấp nhất mà người chơi nên sử dụng để có thể trải nghiệm các tựa trò chơi khác nhau. Tại mức chỉ số này, các tựa game phù hợp nhất là trên hệ máy cầm tay Console, có đồ họa không cao và có thể coi là chấp nhận được, nó tương đối thích hợp với trải nghiệm của những người chơi mới. Mặt khác trên hệ thống máy tính để bàn, chỉ số 30fps thích hợp với những trò chơi trực tuyến nhẹ nhàng hoặc những tựa game lâu năm như: Warcaft, Đế chế và xem những video.
  • 60fps: Đây được xem là mức chỉ số chuẩn để trải nghiệm phần lớn những trò chơi hiện nay. Những tựa game hot nhất hiện nay như: Dota2, Liên Minh Huyền Thoại, PUBG đều dừng lại ở chỉ số này là game thủ đã có thể trải nghiệm được sự mượt mà, trơn tru trong game. Tuyệt vời nhất là nó mang lại cảm giác dễ dàng xử lý tất cả tình huống của từng tựa game và tuyệt đối không xuất hiện tượng giật hoặc đơ.

Nhìn chung ở mỗi chỉ số đều đáp ứng từng tựa game khác nhau, vì thế tùy từng trò chơi mà bạn nên chọn chỉ số thích hợp với nó để có thể trải nghiệm game tốt nhất.

Kết luận

Trên đây bài viết đã so sánh 30fps và 60fps rõ ràng và chi tiết nhất. Tóm lại, mỗi một hạng mức chỉ số sẽ thích hợp cho từng tựa game, chính vì vậy chúng đều có thế mạnh riêng của mình. Hy vọng rằng bài viết hôm nay đã mang đến độc giả thêm một thông bổ ích nữa.